Xã hội Sự gia tăng hôn nhân do thảm họa Corona... 50% những người chưa kết hôn muốn "ổn định công việc."

Xã hội Sự gia tăng hôn nhân do thảm họa Corona... 50% những người chưa kết hôn muốn "ổn định công việc."

6sMxZT721KZ4C3v8yR0rKwgNSVvwkymc.jpg


Theo số liệu thống kê quan trọng do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố, số lượng các cuộc hôn nhân vào năm 2020 giảm 12,3% so với năm trước xuống còn 525.490 trường hợp , mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh. Nhật Bản có xu hướng không có con trừ khi kết hôn, và việc giảm hoặc hoãn kết hôn ảnh hưởng đến việc gia tăng tỷ lệ sinh giảm. Cần hỗ trợ gì để tăng số lượng người kết hôn ngay cả khi sự lan rộng Corona không có dấu hiệu ngừng lại ? Theo một cuộc khảo sát với 1.000 nam giới và nữ giới chưa kết hôn của thời báo kinh tế Nhật Bản Nikkei , những người được hỏi kêu gọi sự hỗ trợ "ổn định việc làm" và "hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới."

"Tôi có thể kết hôn với thu nhập hàng năm như thế này không?" Một nam nhân viên văn phòng trong ngành du lịch khoảng 30 tuổi sống ở tỉnh Saitama nói như vậy. Doanh thu của công ty giảm do thảm họa Corona, và thu nhập hàng năm của anh giảm gần 40%. Tiền lương về tay hàng tháng là 100.000 yên. "Tôi rất muốn kết hôn và muốn có con ". Tuy nhiên, anh nói: “Liệu có thể nuôi dạy con cái thỏa mãn dù cả hai vợ chồng cùng làm việc?”.

Thời báo kinh tế Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát về hôn nhân cho 1.000 đối tượng nam và nữ giới chưa kết hôn ở độ tuổi 20 và 40 thông qua công ty nghiên cứu Internet MyVoiceCom (Chiyoda, Tokyo) vào ngày 3, 4 tháng 6.

Trước câu hỏi (nhiều câu trả lời) “Theo bạn, điều gì là cần thiết để tăng số lượng các cuộc hôn nhân ngay cả trong thảm họa Corona ?”, 54,4% trả lời “Hỗ trợ ổn định việc làm” như tăng cường đào tạo nghề và khuyến khích nhân viên toàn thời giani. Câu trả lời phổ biến tiếp theo là "hỗ trợ tài chính (hỗ trợ tài chính cho cặp đôi mới cưới, hỗ trợ nhà ở, v.v.)" (42%).

Một người đàn ông 32 tuổi sống ở Tokyo trả lời: "Trong khi lương của tôi ngày càng giảm, thì gánh nặng thuế lại nặng nề và tôi không đủ khả năng để có thể nghĩ đến gia đình và con cái". Những tiếng nói khác như "Việc tăng cường việc làm cố định cho nam giới là điều cần thiết" (phụ nữ 32 tuổi).

Nhiều người cũng cho rằng "cần tạo ra một hệ thống nơi làm việc cho phép cả nam giới và phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình" (34,9%), chẳng hạn như nghỉ chăm sóc trẻ em và giảm giờ làm việc, và "cải cách phong cách làm việc như điều chỉnh thời gian làm việc và có thể dành thời gian nghỉ ngơi dễ dàng hơn ”(32,8%).

Hơn 40% có động lực kết hôn ngay cả khi đang ở trong thảm họa Corona

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0707222012062021000000-1.jpg


Làm thế nào để có động lực để kết hôn ? Từ năm ngoái đến năm nay, 13% tổng số người được hỏi có sự "thay đổi" về mong muốn kết hôn. Số người "không muốn kết hôn (mạnh mẽ) do Corona " (7,4%) vượt quá số người "không muốn kết hôn (suy yếu) do Corona " (5,6%).

Lý do phổ biến nhất cho mong muốn kết hôn (nhiều câu trả lời) là "Tôi cảm thấy yên tâm hơn khi hai người có vấn đề gì đó liên quan đến sức khỏe của họ" (48,6%). Mặt khác, lý do phổ biến nhất của việc mất ham muốn là "Tôi không chắc chắn về tài chính liệu tôi có thể kết hôn và sinh sống hay không vì thu nhập của tôi giảm do ảnh hưởng của Corona" (39,3%). Đặc biệt đối với nam giới, 47,4% cho rằng do "tài chính không ổn định".

86,8% trả lời rằng mong muốn kết hôn của họ không thay đổi. Trong số này, 36,5% ban đầu có mong muốn kết hôn và 50,3% thì không. Tổng số những người ban đầu có mong muốn kết hôn và những người có mong muốn kết hôn là 43,9%, và người ta thấy rằng hơn 40% những người chưa kết hôn có động cơ kết hôn ngay cả khi bị trong thảm họa Corona

"Tôi không thích một cuộc sống mà tôi không kết hôn hay sinh con." Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lâm sàng 28 tuổi sống ở vùng Kanto nói như vậy. Cô ấy nói rằng cô ấy đã hạn chế ra ngoài và có nhiều thời gian hơn để nghĩ về tương lai, và cô ấy mạnh mẽ cảm thấy như vậy. Trong câu hỏi có nhiều đáp án, có người nói rằng "Cơ hội gặp gỡ những người khác ngoài gia đình của tôi đã giảm đáng kể, và tôi muốn tìm một người có thể khỏa lấp nỗi cô đơn của mình" .

Trong năm 2020, số ca sinh là 884.320 ca, thấp nhất từ trước đến nay. Trong cuộc khảo sát này, cũng có những yêu cầu rõ ràng về việc nuôi con sau khi kết hôn, chẳng hạn như "Tôi muốn chính phủ hỗ trợ chi phí nuôi con" (người đàn ông 22 tuổi) và "Chi phí giáo dục có thể miễn phí không?" (Người đàn ông 28 tuổi).

Khi được hỏi với 219 người đã hẹn hò kể từ khi sự lây lan của dịch bệnh vào mùa xuân năm ngoái, 10,5% số người được hỏi "đã hoãn" hoặc "đã hủy bỏ" cuộc hôn nhân của họ do thảm họa Corona. Giáo sư Masahiro Yamada (Xã hội học Gia đình) thuộc Khoa Khoa học xã hội nhân văn, Đại học Chuo cho biết, “Có những lo lắng về sức khỏe và lo lắng về kinh tế tài chính"

Cuộc khảo sát cũng hỏi về các cuộc gặp gỡ. Theo kết quả hỏi 449 người không có đối tác hẹn hò kể từ khi Corona lan rộng, loại trừ những người "không muốn gặp", 37% trả lời rằng "ảnh hưởng của Corona đã làm giảm số lần gặp gỡ". Cụ thể, "số lượng các cuộc nhậu đã giảm", "việc làm việc tại nhà đã loại bỏ các cuộc gặp gỡ thông qua công việc" và "các sự kiện liên quan đến hôn nhân lần lượt bị hủy bỏ."

"Tôi đã lãng phí thời gian quý báu ở tuổi đôi mươi của mình do Corona." Một nhân viên văn phòng 29 tuổi sống ở Tokyo tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Cô ấy đăng ký một ứng dụng phù hợp và tìm kiếm một cuộc gặp gỡ , nhưng cô ấy nói rằng cô ấy chưa gặp vì nguy cơ lây nhiễm. Cô nói: "Không thể nói chuyện kết hôn cho đến khi Corona lắng xuống . Tôi muốn thế hệ trẻ đi tiêm chủng càng sớm càng tốt để tất cả chúng ta có thể yên tâm gặp gỡ mọi người".

ダウンロード - 2021-06-24T160308.003.jpg


Số lượng các cuộc hôn nhân đã giảm xuống, và trong câu trả lời cho cuộc khảo sát vấn đề của toàn xã hội, có những giọng nói như "Tôi có nhiều thời gian hơn để đối mặt với chính mình do Corona và đã nghĩ đến việc kết hôn và sinh con" và "Tôi có nhiều cơ hội hơn để suy nghĩ về tiền bạc ". Cũng nổi lên ý kiến cho rằng thảm họa Corona là một cơ hội để những người trẻ tuổi nhìn nhận lại cuộc sống của họ. Yuki Murohashi, giám đốc đại diện của Hội đồng Thanh niên Nhật Bản, cho biết "Có rất nhiều người trẻ cảm thấy bất ổn về việc làm và xem xét lại nghề nghiệp của mình. Có vẻ như có nhiều người bắt đầu thay đổi công việc hoặc cải thiện kỹ năng của họ ." Người ta nói rằng nhiều người không muốn kết hôn vì lý do tài chính, và nền tảng là lương thấp, gánh nặng thuế và học phí đại học tăng cao. Ông nhấn mạnh rằng "việc giảm kết hôn và giảm tỷ lệ sinh không chỉ là vấn đề của giới trẻ mà còn của toàn xã hội".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top