Lịch sử Sự khởi đầu của radio tại Nhật Bản

Lịch sử Sự khởi đầu của radio tại Nhật Bản

Vào ngày 22 tháng 3 năm 1925 (Taisho 14), buổi phát thanh đầu tiên được thực hiện tại Nhật Bản (phát thanh thử nghiệm từ ngày 1 tháng 3). Ngày này là chủ nhật của ngày nghỉ lễ thứ hai. Vào lúc 9 giờ 30 phút sáng, buổi phát thanh bắt đầu với cuộc gọi từ phát thanh viên Takeo Kyoda, "Xin chào, chúng tôi sẽ bắt đầu phát thanh từ bây giờ."

radio1.jpg


Sau đó, "Carmen" do dàn nhạc quân đội hải quân biểu diễn, và vào lúc 10 giờ sáng, Shinpei Goto (tổng giám đốc đài phát thanh truyền hình Tokyo) đã gửi một thông điệp chúc mừng.

"Chúng ta không thể hình dung đời sống văn hóa tương lai mà không có điện thoại không dây (= radio), là kết quả của nền văn minh khoa học hiện đại."

Vào thời điểm đó, Shinpei Goto đã mô tả bốn tác dụng của radio là "cơ hội bình đẳng về văn hóa", "đổi mới trong cuộc sống gia đình", "xã hội hóa giáo dục" và "tính nhạy cảm của các chức năng kinh tế."

Ngoài ra, các bản tin như Yomiuri, Tokyo Sunday, Tokyo vào mỗi buổi tối, ... do từng công ty báo chí quyết định thứ tự bằng cách rút thăm, đơn ca giọng nữ cao, ... và cuối cùng là dự báo thời tiết lúc 20h55. Rõ ràng, tất cả mọi thứ ngoại trừ bản ghi thì đều là phát thanh trực tiếp.

radio2.jpg


Nhà thơ Sakutaro Hagiwara đã nêu cảm nhận về radio mà ông được nghe lần đầu tiên, rằng: “giống như khi bạn chơi một đĩa hát đầy vết xước với một chiếc máy hỏng.” Công chúng ngạc nhiên đến mức nào?

Buổi phát thanh đầu tiên trên thế giới tại Hoa Kỳ là vào ngày 17 tháng 1 năm 1920. Để đáp ứng điều này, vào tháng 7 năm 1922, Tokyo Nihon Shimbun đã tiến hành một buổi phát sóng thử nghiệm radio. Bộ Truyền thông cũng đã bắt tay vào nghiên cứu vô tuyến, nhưng tất cả những nghiên cứu này đều biến thành bong bóng nước trong trận động đất Kanto năm 1923.

radio3.jpg


Mặc dù bài báo về "điện thoại không dây" đã được đăng trên tạp chí trong một thời gian dài, nhưng những người bình thường lần đầu tiên nhìn thấy chiếc radio tại "triển lãm sáng chế" được tổ chức ở Ueno vào năm 1924.

Sau đó, nhiều công ty báo chí Nhật Bản đã bắt tay vào việc phát thanh thử nghiệm. Bộ Truyền thông có kinh phí eo hẹp nên định điều hành đài tư nhân. Nhiều đơn đăng ký đã được gửi chủ yếu bởi các công ty báo chí, và sự chấp thuận của các đài truyền hình mới đang đến cùng nhau ở Tokyo và Nagoya. Tuy nhiên, tại Osaka, nơi có rất nhiều đơn từ các công ty chứng khoán, không ai rút tiền và nó trở nên mất kiểm soát.

radio4.jpg

Đài thể dục bắt đầu phát sóng trên toàn quốc vào năm 1929

Khi một người nộp đơn tên là "hiệp hội điện thoại" nói, "phát thanh truyền hình là một công việc kinh doanh công cộng và mục đích lợi nhuận là không tốt", Asahi Shimbun và Tokyo Nihon Shimbun đã đồng bộ với điều này, và cuối cùng nó đã được quyết định là phát thanh công khai.

Theo cách này, ba trạm, trạm phát thanh truyền hình Tokyo, tTrạm phát thanh truyền hình Nagoya và trạm phát thanh truyền hình Osaka đã được thành lập.

Trạm phát thanh truyền hình Tokyo (JOAK) được xây dựng tại trường trung học thủ công Tokyo ở Shibaura và có một trường quay chỉ 16 tsubo (đơn vị diện tích của Nhật bản). Thiết bị chỉ có một micrô.

Bốn tháng sau, vào tháng 7 năm 1925, đài phát thanh truyền hình Tokyo sẽ chuyển đến Atagoyama. Chương trình phát sóng đầu tiên sau khi di chuyển như sau.

“J, O, A, K ... Đây là đài truyền hình Tokyo. Cuối cùng, nó đã chuyển đến nhà ga mới của Shiba / Atagoyama, và từ hôm nay chủ nhật, chúng tôi sẽ bắt đầu phát sóng chính với 1 kilowat. Phòng phát sóng của Atagoyama lần này được chia thành 3 phòng trên tầng 2, và phòng của câu lạc bộ âm nhạc Nhật Bản được trải chiếu tatami màu xanh.

Cửa sổ hai lớp để giọng nói không lọt ra trong hành lang. Có một phòng điều khiển ở trung tâm của ba phòng rất chu đáo.

Ngoài ra, hơn một chục động cơ được lắp đặt trong phòng điện ở tầng hầm, và chương trình phát sóng sẽ không bao giờ bị ngắt do cúp điện trong thành phố. J, O, A, K ... chương trình đầu tiên của đài phát thanh truyền hình Tokyo, đây là kết thúc."

Số lượng thính giả khi bắt đầu phát thanh ước tính là 5500 người. Vào thời điểm đó, có một hệ thống tính phí (1 yên cho mỗi máy mỗi tháng), vì vậy lợi nhuận tăng lên tương ứng. Vào tháng 8, năm tháng sau khi bắt đầu phát sóng, ba đài phát sóng sẽ hợp nhất và tổng công ty phát thanh truyền hình Nhật Bản đã được thành lập. Vào thời điểm đó, đài phát thanh truyền hình Tokyo đã trả hết nợ, điều này cho thấy rằng việc phát sóng sẽ có lãi.

radio7.jpg

Khung cảnh ghi âm trên đài (JOBK = Đài phát thanh Osaka)

Có lẽ vì nhiều người lo lắng về trận động đất Kanto nên số lượng người đăng ký đài đã tăng đột biến, vượt qua con số 100.000 người trong sáu tháng đầu phát sóng và 200.000 người trong một năm.

Tuy nhiên, số lượng người nghe không tăng nhiều sau đó do suy thoái. Với việc mở rộng phát sóng, đầu tư cũng mở rộng, và quản lý không ổn định. Do đó, đối với những thính giả nộp đơn xin hủy bỏ,

<< Các cơ quan chức năng đã nỗ lực tăng cường và cải thiện việc phát sóng và đóng góp vào sự phát triển văn hóa của người dân bằng cách phổ biến đài phát thanh càng rộng càng tốt >> Chúng tôi đang nỗ lực để tăng cường và cải thiện việc phát sóng, và chúng tôi đã bổ sung một văn phòng tư vấn thính giả để khám bệnh miễn phí cho các thiết bị bị lỗi. Chúng tôi chấp nhận tất cả các loại yêu cầu và mặc dù đã có thể chọn chương trình theo ý muốn của mình bằng cách thực hiện phát sóng kép, việc hủy bỏ là thiếu thông tin liên lạc với các cơ quan chức năng.

<< Sẽ có người nhận, mời các bạn nghe tiếp ... >>

Chỉ đơn giản đưa ra một "yêu cầu tiếp tục" (yêu cầu trên là từ năm 1934).

Tổng giám đốc đầu tiên của tập đoàn phát thanh truyền hình Nhật Bản là Shinpei Goto. Shinpei Goto nổi tiếng với "thùng rỗng kêu to", nhưng có những câu chuyện về những lời khoe khoang như vậy. Đây là lời kể của ông Naokazu Shinna, người từng là giám đốc thường trực của đài phát thanh truyền hình Tokyo.

<< Đó là năm mới của năm thứ 15 của thời đại Taisho. Đó là thời gian chuẩn bị kinh phí cho đài phát sóng vào năm Taisho 15, và lúc đó ông đã lập một kế hoạch cho viện nghiên cứu phát thanh truyền hình và mang theo nó. Sau đó, "Đây là gì?" Đó là thói quen của ông Goto.

"Hãy nghĩ về điều gì đó lớn lao hơn." ông nghĩ rằng ông đã đạt được nhiều tiến bộ ở đây, và ông Goto thích nghiên cứu, vì vậy viện nghiên cứu phát thanh truyền hình có vẻ nói rằng đây là một ý kiến hay, nhưng ông ấy nói, "không." Vì vậy, cuối cùng, đã được biết ông Goto thực sự muốn nói gì.

Cuối cùng đã tạo ra một trạm phát sóng công suất cao ở trung tâm lục địa Trung Quốc.

Làm một cái gì đó thật lớn để cả Đông Á đều có thể nghe thấy. Không thể dựa vào thu nhập để làm điều đó, vì vậy có thể làm điều đó với lợi nhuận thu được từ phát thanh truyền hình Nhật Bản.” (Văn hóa phát sóng, tháng 1 năm 1967)

Các chương trình phát thanh quốc tế khắp Trung Quốc. Các chính khách Nhật Bản thời đó đều có tham vọng lớn lao như vậy.

 

Đính kèm

  • radio2.jpg
    radio2.jpg
    94.8 KB · Lượt xem: 101

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top