Xã hội "Sự mất lòng tin với Nhật Bản" của các du học sinh nước ngoài do hậu quả của việc đóng cửa biên giới do Corona.

Xã hội "Sự mất lòng tin với Nhật Bản" của các du học sinh nước ngoài do hậu quả của việc đóng cửa biên giới do Corona.

Có cần thiết phải đóng cửa biên giới ngay từ đầu không?

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAcnTrFNSFwjWK7IADMFZgq9Ng8t-mbdco6QERucZUgZvzoxMYPpmO0RwyoO-P6DKMm945_JnKw...jpg


Lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản, không bao gồm khách du lịch như doanh nhân và du học sinh nước ngoài cuối cùng đã tiếp tục tăng trở lại vào tháng 3 . Chính phủ Nhật Bản được cho là đang xem xét tăng giới hạn nhập cảnh hàng ngày từ 5.000 lên 7.000 người vào ngày 14 tháng 3 và sẽ nâng con số lên 10.000 người từ tháng 4.

Đã 2 năm kể từ khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt, xu hướng "đóng cửa biên giới do Corona" gia tăng cả trong và ngoài nước, và các du học sinh nước ngoài không thể đến Nhật Bản đã bắt đầu thay đổi điểm đến học tập của họ sang các quốc gia khác như Hàn Quốc.

Theo Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, khoảng 152.000 du học sinh người nước ngoài đã không được tiếp nhận vào Nhật Bản cho đến thời điểm cuối năm 2021.

"Tôi nghĩ đó là một con số bất thường."

Điều này được chỉ ra bởi ông Usubi Sako, cựu hiệu trưởng của Đại học Kyoto Seika, người đã đề cập đến sự toàn cầu hóa và sự đa dạng của Nhật Bản.

"Trường đại học của chúng tôi cũng có khoảng 120 sinh viên người nước ngoài không thể đến Nhật Bản trong năm tài chính 2020 và năm tài chính 2021. Chúng tôi đã thực hiện ba biện pháp ứng phó với điều đó . Một là hoãn nhập học và những người vượt qua kỳ kiểm tra đầu vào trong năm tài chính 2020 có thể hoãn nhập học cho đến khi năm tài chính 2021. Thứ hai, nhập học và tham gia các lớp học từ xa. Lựa chọn khác là nhập học và xin nghỉ học.

Nhưng cá nhân tôi nghĩ không cần thiết phải giữ những du học sinh nước ngoài đã vượt qua kỳ thi ở nước họ. Họ không phải là những người lưu trú ngắn hạn. Sau khi đến Nhật Bản, có thể các em sẽ sống ở Nhật Bản trong 4 hoặc 5 năm. Thật vô lý nếu không để họ nhập cảnh như những khách du lịch bình thường "

Sau khi nới lỏng các biện pháp biên giới, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra "Chương trình tạo điều kiện cho du học sinh nước ngoài", sử dụng nhiều khung giờ trống vào các ngày trong tuần, để ưu tiên nhận du học sinh nước ngoài. Chánh văn phòng Nội các Hiroichi Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo, "Một số lượng đáng kể du học sinh nước ngoài sẽ có thể nhập cảnh vào đất nước vào cuối tháng 5."

"Tôi muốn du học sinh nước ngoài nhập cảnh vào tháng 4, khi học kỳ mới bắt đầu, nhưng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã đưa ra thông báo về việc nhập cảnh mới của đối tượng du học sinh vào ngày 21 tháng 2. Ngay cả khi được thông báo rằng có thể nhập cảnh từ tháng 3, những người chưa xin visa đi du học sẽ không kịp, và tôi không biết khi nào tất cả du học sinh nước ngoài mới được nhập cảnh, kể cả những bạn đang chờ tại đất nước của họ. Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu giáo viên của mình tiến hành các lớp học kết hợp, với suy nghĩ rằng một số du học sinh nước ngoài không thể đến Nhật cho đến tháng 6 hoặc tháng 7. "

Hệ thống và quy định liên quan đến việc du học tại các trường đại học quốc gia và đại học không phù hợp với tình hình Corona.

1012immigra.jpg


Các biện pháp biên giới quốc gia trong thời gian dài đã làm thất vọng các du học sinh quốc tế muốn học tập tại Nhật Bản và các trường đối tác cho các chương trình trao đổi . Có thể nói sự ngờ vực gây ra trong giai đoạn này có thể được xóa bỏ hay không còn tùy thuộc vào phản ứng của từng trường đại học sau khi du học sinh nhập cảnh. Tuy nhiên......

“Có một số hệ thống và quy định quốc gia và đại học liên quan đến việc du học không phù hợp với tình hình Corona. Ví dụ, trong trường hợp của trường đại học của chúng tôi, việc giảm và miễn học phí được áp dụng cho các du học sinh nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản và học bổng cũng được cung cấp. Tuy nhiên, những du học sinh không thể đến Nhật Bản và ở lại đất nước của họ sẽ không được miễn học phí.

Việc giảm và miễn học phí được xác nhận bằng cách kiểm tra việc chuyển tiền và tiền thuê nhà của du học sinh, nhưng nếu chưa nhập cảnh vào Nhật Bản thì sẽ không thể phát sinh tiền thuê nhà và việc chuyển tiền. Tuy nhiên, việc du học sinh nghĩ nghĩ rằng “Tôi đang phải trả một số tiền lớn học phí cho trường đại học mặc dù tôi chỉ có thể học từ xa”, phía trường đại học giải thích rằng "học phí bao gồm phí sử dụng cơ sở vật chất." Theo lẽ đó, tôi không cho rằng chi phí giáo dục là đối tượng có thể tính toán đơn giản, vì vậy tôi mong muốn các trường đại học sửa đổi giải thích về học phí."

Bất chấp những điều khoản không nhất quán trong tình hình Corona, các trường đại học bị buộc vào tình thế chỉ có thể thực hiện những hành động như trong thời điểm bình thường. Trừ khi các quy tắc và hệ thống được xem xét khẩn cấp, không ai sẽ phàn nàn nếu ban thư ký thực hiện công việc thông thường.

Tuy nhiên, nếu chúng ta mở rộng hỗ trợ cho sinh viên, học bổng và hệ thống miễn giảm học phí thì phạm vi sẽ được mở rộng. Tôi nghĩ rằng mỗi trường đại học có thể phát triển một hệ thống có thể được sử dụng bởi sinh viên không nhập cảnh .

Với tư cách là một hiệu trưởng thật khó để nói, nhưng tôi đã khuyên các trường đại học. Làm thế nào về việc sửa đổi các quy định khác nhau để xem xét các trường hợp khẩn cấp ? Tôi bắt đầu xem xét, nhưng nó không thực sự đúng như tôi suy nghĩ. "

Người Nhật mất tự tin và trở nên độc quyền

images - 2022-04-01T161636.710.jpg


Các trường đại học bây giờ phải sẵn sàng và có khả năng đương đầu với các chính sách và những điều kỳ lạ không mang lại lợi ích cho sinh viên.

"Mặc dù nói rằng Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận du học sinh nước ngoài, nhưng điều đó đang đáp lại sự thiếu tin tưởng của các du học sinh. Điều này sẽ khiến các trường đại học Nhật Bản không được lựa chọn là điểm đến du học . Tôi thực sự cảm thấy rằng các trường đại học cần phải thay đổi ý thức của mình".

Trên thực tế, học sinh của trường đại học Kyoto Seika hiện đang đến Châu Âu để du học trao đổi . Các sinh viên ở đó không thể đến Nhật Bản do các biện pháp biên giới ở Nhật Bản, nhưng sau khi xác nhận các biện pháp Corona ở nước đối tác, các sinh viên của chúng tôi đã được tiếp nhận. Có những trường đại học khác rất hoan nghênh. Một số sinh viên đăng ký vào Kyoto Seika vì có chương trình du học, vì vậy trường đại học phải làm mọi thứ có thể để đáp ứng nhu cầu của họ.

Không có gì ngạc nhiên khi tôi khuyên mọi người nên đi du học. Ra nước ngoài cũng là cơ hội để khám phá lại bản thân. Bằng cách đặt mình bên ngoài Nhật Bản, bạn có thể hiểu bản thân chính mình . Điều đó sẽ dẫn đến việc kiếm tìm việc làm trong tương lai. Tôi muốn các em học sinh đi càng nhiều càng tốt. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích mọi người nên lựa chọn một chương trình du học khả thi ngay cả trong tình hình hiện tại. "

Đối với những hạn chế nhập cảnh dành cho du học sinh nước ngoài , có điều gì suy nghĩ về chính sách dành cho họ ?

" Nhật Bản từng công bố kế hoạch tiếp nhận 100.000 du học sinh nước ngoài, và sau đó là kế hoạch tiếp nhận 300.000 sinh viên. Tuy nhiên, mặc dù số lượng du học sinh nước ngoà ngày càng tăng, nhưng xã hội Nhật Bản vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho việc tăng đó, nhưng không có hệ thống nào được tạo ra cho các kế hoạch trên . Có thể nghi ngờ rằng liệu Nhật Bản thực sự có ý định tiếp nhận sinh viên quốc tế hay không "

Trong cuốn sách của mình, ông Sako coi từ "cộng sinh" là một trong những từ khóa quan trọng của xã hội toàn cầu. Đó là thời đại mà toàn cầu hóa không thể tránh được điều đó , nhưng liệu xã hội Nhật Bản có thể hiện thực hóa sự chung sống đa văn hóa hay không?

“Tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào định nghĩa của toàn cầu hóa, nhưng toàn cầu hóa là thứ có thể để yên, không ai có thể ngăn cản được.

Trong số họ, nhiều người Nhật dường như mất tự tin. Tôi e rằng việc độc quyền này là vì không tự tin. 30 năm trước khi tôi đến Nhật Bản, ngay trước khi sự kiện kinh tế bong bóng vỡ, người Nhật khá dạn dĩ. Bây giờ họ có thể đang cố gắng để có được cảm giác an toàn rằng mình ổn bằng cách loại bỏ những người lạ. "

Chúng ta đang tiến đến kỷ nguyên Corona , điều gì là cần thiết đối với Nhật Bản ?

Trong suốt hai năm mà sự lây nhiễm corona lây lan, tôi cảm thấy rằng tôi đã có thể nhìn thấy mọi thứ trong cộng đồng, ở nhà và trong những tình huống sống chậm. Ví dụ, tôi có nhiều cơ hội hơn để xem các sinh viên quốc tế tổ chức các buổi giao lưu với nhau, chẳng hạn như tham gia các lễ hội địa phương. Tôi đặc biệt muốn nhắc nhở rằng chúng ta cần coi trọng mối quan hệ và sự đa dạng giữa các cá nhân. Xã hội đã bước vào kỷ nguyên Corona chẳng phải đã có thể cho chúng ta thấy nhiều hướng khác nhau hay sao. Tôi cảm thấy như vậy. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top