Xã hội "Sự sụt giảm mạnh 20 triệu bản trong 20 năm qua" , tình trạng nghiêm trọng không thể ngăn cản của những tờ báo giấy biến mất khỏi Nhật Bản.

Xã hội "Sự sụt giảm mạnh 20 triệu bản trong 20 năm qua" , tình trạng nghiêm trọng không thể ngăn cản của những tờ báo giấy biến mất khỏi Nhật Bản.

Ngày "báo chí" biến mất khỏi Nhật Bản

images - 2024-06-19T162039.723.jpg


Ngay cả khi không được bán trực tiếp, vẫn có những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do diện tích thương mại trong khu vực của họ bị thu hẹp. Đây là những "công ty địa phương" có tên tỉnh trong tên công ty của họ.

Ví dụ điển hình là các đại lý bán hàng khu vực như ngân hàng khu vực và đại lý ô tô. Theo nghĩa rộng hơn, các trường đại học quốc gia trong khu vực cũng sẽ đủ điều kiện. Một số đang cố gắng tìm những cách mới để mở rộng ở khu vực Tokyo và những nơi khác, nhưng hoạt động kinh doanh chính của họ vẫn là ở các quận địa phương. Khi dân số ngày càng tăng, không cần phải đối mặt với sự tấn công dữ dội của các công ty đối thủ từ bên ngoài tỉnh và lợi ích nhiều hơn lợi ích, nhưng giờ đây dân số trong tỉnh giảm trực tiếp đồng nghĩa với việc giảm doanh số bán hàng và số lượng người dùng.

Cuộc đấu tranh của các ngân hàng khu vực đã được biết đến rộng rãi, nhưng truyền thông địa phương cũng đang ở trong một môi trường kinh doanh rất khắc nghiệt.

Các tờ báo khu vực (báo khu vực) đã đóng cửa hoặc đình chỉ xuất bản và lần lượt rút các ấn bản buổi tối. Sự sụt giảm dân số của tỉnh không chỉ dẫn đến doanh số bán hàng giảm mà còn làm giảm số lượng doanh nghiệp địa phương quảng cáo trên các tờ báo trong khu vực. Đối với các tờ báo trong khu vực, sự sụt giảm doanh thu quảng cáo và thu nhập hoạt động từ sự kiện cũng nghiêm trọng. Để đảm bảo nguồn thu nhập mới, hầu hết các tờ báo đang đa dạng hóa hoạt động bằng cách bắt tay vào các hoạt động kinh doanh không liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất bản báo ban đầu của họ.

Đối với báo chí, sự phát triển của phương tiện truyền thông trực tuyến bên cạnh truyền hình đã dẫn đến cái gọi là “phong trào rời xa ấn phẩm giấy”. Theo Hiệp hội Biên tập & Xuất bản Báo Nhật Bản, tổng số bản xuất bản trong tháng 10 năm 2021 là 33.027.135 bản, giảm 38,5% so với tháng 10 năm 2000 ( 53.708.831 bản ). Trong thời gian này, số hộ gia đình đã tăng 1,2 lần do số người sống một mình tăng lên, nên rõ ràng có bao nhiêu người đã rời bỏ đăng ký do giao hàng tận nhà.

Một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn là thế hệ trẻ ngày càng có ít cơ hội tiếp cận báo chí như một phương tiện truyền thông.

Theo "Báo cáo khảo sát Reiwa 2 về thời gian sử dụng phương tiện thông tin và truyền thông và hành vi sử dụng thông tin" của Bộ Nội vụ và Truyền thông (thực hiện vào tháng 1 năm 2021), thời gian trung bình dành cho việc đọc báo (các ngày trong tuần) là 1,4 phút cho thanh thiếu niên, 1,7 phút cho những người ở độ tuổi 20 và 1,9 phút cho những người ở độ tuổi 30, cho thấy thế hệ trẻ hầu như không đọc báo giấy. Trung bình của tất cả các nhóm tuổi, kể cả đã bao gồm 23,2 phút đối với những người ở độ tuổi 60, chỉ là 8,5 phút.

Ngay cả trước khi tỷ lệ sinh giảm làm giảm số lượng người trẻ, bản thân các tờ báo giấy cũng đang trở nên ít cần thiết hơn. Sự suy giảm lượng phát hành sẽ tăng nhanh khi thế hệ tiếp tục đăng ký giao báo tận nhà như một "thói quen lâu đời" qua đời hoặc vào viện dưỡng lão.

Đối với báo địa phương, người đăng ký hầu như chỉ ở trong tỉnh, do đó thị trường bị thu hẹp đáng kể hơn ở các tỉnh có tỷ lệ già hóa cao và tốc độ giảm dân số nhanh hơn. Theo dự báo dân số trong tương lai của Viện Khoa học Xã hội, dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ giảm ở 21 tỉnh, bao gồm Akita, Yamaguchi và Kagoshima, trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2040. Dân số từ 75 tuổi trở lên sẽ giảm vào 17 tỉnh các tỉnh, bao gồm Osaka, Yamaguchi và Kyoto.

Sự sụt giảm của báo địa phương cũng sẽ ảnh hưởng đến các tờ báo xuất bản trên toàn quốc (báo quốc gia) và các tờ báo xuất bản ở nhiều quận (báo khu vực). Điều này là do nhiều người ở khu vực nông thôn đọc cả báo địa phương và báo quốc gia hoặc khu vực. Hơn nữa, trong một số trường hợp, các nhà cung cấp báo địa phương cũng cung cấp báo quốc gia. Nếu mọi người ngừng đăng ký các tờ báo địa phương, chắc chắn họ cũng sẽ ngừng đặt mua báo quốc gia và khu vực . Sự sụt giảm mạnh của báo chí địa phương cũng là bước đầu dẫn tới sự biến mất của báo chí quốc gia.

Báo chí địa phương không chỉ gặp rắc rối bởi thị trường thuê bao bị thu hẹp và khó khăn trong việc mở rộng.

Thách thức trước mắt nhất là việc duy trì mạng lưới báo cáo và phân phối ngày càng trở nên khó khăn. Các công ty báo chí có cơ sở đưa tin nhỏ gọi là "ban truyền thông" ở các thành phố nhỏ, nhưng khi quản lý xuống cấp, việc bố trí phóng viên ở mỗi ban trở nên khó khăn. Điểm mạnh của báo địa phương là có thể bố trí phóng viên ở những khu vực mà báo chí trong nước không thể đưa tin, nếu không duy trì được điều này sẽ dẫn đến không chỉ chất lượng trang mà còn cả khả năng cạnh tranh của họ.

Mặt khác, sự “gián đoạn” của mạng lưới giao hàng đã trở nên đáng chú ý. Bên cạnh việc số lượng giao hàng giảm, các khu vực thưa thớt dân cư ngày càng mở rộng và hiệu quả kinh doanh tiếp tục sa sút. Hiện nay có trường hợp xe buýt tuyến được sử dụng để vận chuyển báo đến các khu vực đông dân cư. Ở những khu vực đông dân cư, "lẽ thường" rằng "báo buổi sáng phải đến vào buổi sáng" đang trở thành quá khứ ở ngày càng nhiều khu vực đông dân cư, nhưng nếu sức mạnh tài chính của các công ty báo chí suy yếu thì những khu vực không thể giao báo sẽ mở rộng.

Doanh thu của các đài truyền hình địa phương giảm 100 tỷ Yên

ugp_056.jpg


Các công ty truyền hình địa phương (đài truyền hình địa phương), giống như các tờ báo địa phương, cũng đang phải gánh chịu sự suy giảm dân số trong khu vực kinh doanh cuả mình. Ngành truyền hình vốn có xu hướng có hình ảnh hào nhoáng nhưng tình hình hiện nay đối với các đài truyền hình trong nước không hề dễ dàng.

Internet đã được thiết lập như một cơ sở hạ tầng xã hội và bất kỳ ai cũng có thể mở "Đài truyền hình của tôi" của riêng mình trên YouTube, v.v., điều này đã dẫn đến sự chuyển hướng khỏi TV. Dịch vụ đăng ký xem phim và các phương tiện truyền thông khác cũng đã được thiết lập và thông tin video hiện đang tràn ngập trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thuật ngữ "xem tốc độ gấp đôi", dùng để chỉ việc xem trong khi tua đi nhanh, đã trở thành một chủ đề nóng, nhưng trong thời đại mà chúng ta có thể chọn nội dung mình muốn xem, ngày càng có nhiều người từ chối xem TV. phát sóng với các chương trình được cài đặt sẵn.

Đối với TV, cần hướng đến nhiều lứa tuổi, và cũng như báo chí, giới trẻ ngày càng rời xa TV. Điều này là do chỉ có một số lượng hạn chế các chương trình mà mọi người muốn xem.

Theo tài liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông, tính đến năm 2020, tỷ lệ trung bình số người xem TV hơn 15 phút mỗi ngày trong tuần chỉ là 54% đối với nam thanh thiếu niên và 49% đối với nam giới ở độ tuổi 20. Việc giới trẻ rời xa TV sẽ dẫn đến thị trường quảng cáo truyền hình bị thu hẹp. Năm 2020, chi phí quảng cáo cho Internet là 2,2 nghìn tỷ yên, trong khi truyền hình mặt đất là 1,5 nghìn tỷ yên, mức chênh lệch rất xa.

Điều này được phản ánh qua sự suy giảm trong cán cân thu nhập và chi tiêu tổng thể của công ty. Theo tài liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông, doanh thu kinh doanh của 114 đài truyền hình địa phương trên toàn quốc đã giảm từ khoảng 705,5 tỷ yên trong năm tài chính 2014 xuống còn khoảng 593,3 tỷ yên trong năm tài chính 2020. Tính trung bình đơn giản, đây là mức giảm khoảng Doanh thu 1 tỷ yên cho mỗi kênh. Lợi nhuận hoạt động đã giảm từ khoảng 57,5 tỷ yên trong năm tài chính 2014 xuống còn khoảng 16,5 tỷ yên trong năm tài chính 2020 và khoảng 500 triệu đến 100 triệu yên cho mỗi công ty.

Các đài truyền hình trong nước được hỗ trợ bởi nguồn vốn lớn từ các công ty, đài lớn, báo chí hàng đầu trong nước, đồng thời được hỗ trợ bởi mối quan hệ sâu sắc với họ nên hiện không bị đẩy vào tình thế lần lượt phá sản.

Ngoài ra, khi một đài địa phương phát sóng một chương trình do đài chính thực hiện, nhà tài trợ chương trình đó có thể nhận được một phần phí quảng cáo trả cho đài chính. Bởi các đài truyền hình địa phương chính là huyết mạch của mạng lưới quốc gia đối với các đài trọng điểm. Bằng cách xây dựng mạng lưới quốc gia, họ có thể duy trì phí quảng cáo cao từ các khách hàng trong nước như ô tô, nhu yếu phẩm hàng ngày và mỹ phẩm, vốn là mô hình kinh doanh mà họ có.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, giải trí đã đa dạng hóa do sự lan rộng của Internet và phân phối video, đồng thời các đài chủ chốt đang phải vật lộn với doanh thu sụt giảm và tỷ suất người xem giảm. Trong tương lai, doanh thu quảng cáo của các đài chủ chốt dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa.

Vì lý do này, các đài địa phương cũng phải chịu áp lực phải tăng doanh thu quảng cáo của mình, nhưng dân số sụt giảm đã khiến nền kinh tế khu vực ì ạch, và việc tự mình tăng doanh thu quảng cáo là điều không dễ. Một số người tin rằng một số đài địa phương có thể mất khả năng thanh toán trong vòng một vài năm.

Việc hợp nhất các kênh sẽ không giải quyết được vấn đề

zx.jpg


Các đài truyền hình địa phương lo ngại về sự sụt giảm doanh thu dự kiến trong khi chi phí gia tăng đang chờ đợi họ. Hàng chục năm sau sẽ phải cập nhật thiết bị phát thanh truyền hình, điều này đang trở thành gánh nặng cho công tác quản lý.

Trước tình trạng này, Bộ Nội vụ và Truyền thông có kế hoạch mạnh dạn thay đổi các quy định cơ bản đã hạn chế phát sóng thương mại, chẳng hạn như “nguyên tắc loại bỏ sự tập trung truyền thông đại chúng” (nguyên tắc cấm một công ty quản lý nhiều đài phát sóng) .

Việc hợp nhất các đài truyền hình địa phương, về cơ bản là riêng biệt cho từng tỉnh, sẽ giảm chi phí thiết bị cần thiết cho từng tỉnh. Mục đích là để khuyến khích các đài truyền hình địa phương xây dựng lại cách quản lý của họ thông qua việc cắt giảm chi phí như vậy.

Tuy nhiên, việc hợp nhất các đài truyền hình địa phương sẽ không giải quyết được hết vấn đề. Điều này là do không phải tất cả đều sẽ tăng doanh thu.

Trong trường hợp quảng cáo địa phương, các công ty địa phương chỉ hoạt động trong tỉnh thường quảng cáo và nếu việc mở rộng khu vực phát sóng gây ra sự không phù hợp với lĩnh vực kinh doanh mà các nhà tài trợ này mong muốn, điều đó có thể dẫn đến giảm số lượng quảng cáo địa phương chúng tôi. Tuy nhiên, nếu các đài truyền hình địa phương sử dụng biện pháp giảm phí quảng cáo địa phương như là biện pháp cuối cùng, sự cạnh tranh về giá sẽ bắt đầu giữa các đài và việc quản lý của họ sẽ bắt đầu chùn bước.

Ngay cả khi khách hàng trong nước đặt quảng cáo và ngay cả khi các đài truyền hình địa phương mở rộng khu vực phát sóng của họ sang ba tỉnh thông qua việc sáp nhập, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục trả số tiền quảng cáo tổng hợp cho ba tỉnh trước đó. Thay vào đó, chi phí có thể sẽ giảm.

Chừng nào còn có yếu tố cơ bản khiến doanh thu sụt giảm, đó là lượng người xem truyền hình sụt giảm do dân số giảm, thì tình trạng nguy kịch mà các đài truyền hình địa phương đang gặp phải là không thể giải quyết được.

Trước hết, trong trường hợp các đài truyền hình địa phương có vốn địa phương đan xen phức tạp, ngay cả việc tích hợp quản lý cũng khó có thể dễ dàng. Tuy nhiên, những hạn chế của các đài truyền hình địa phương chỉ giới hạn ở các tỉnh là rõ ràng trước sự ra đời của Internet, điều này đã xóa bỏ ranh giới vật lý. Sự phổ biến của video gia đình và sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ phân phối video đã thay đổi mạnh mẽ đời sống xem truyền hình của người xem.

Báo chí và đài truyền hình địa phương được biết là hay đào bới những tin tức gắn chặt với cộng đồng địa phương và thực hiện chức năng giám sát đối với chính quyền địa phương, vì vậy nếu chúng biến mất hoặc suy yếu thì tác động tiêu cực đến cộng đồng địa phương sẽ rất lớn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top