Chính trị Sự táo bạo của Tập Cận Bình nhằm "xâm lược Senkaku"...Tìm hiểu khuynh hướng ở Trung Quốc từ lịch sử

Tàu công vụ Trung Quốc tiếp tục xâm phạm Senkaku

Hãy xem cái này trước. Đó là biểu đồ có tên "xu hướng hoạt động của tàu công cộng Trung Quốc trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku" được đăng tải trên trang web của cơ quan an ninh hàng hải.

Rõ ràng là cuộc xâm nhập của các tàu công vụ Trung Quốc ở khu vực Senkaku bắt đầu từ tháng 8 năm 2010 dưới thời Đảng dân chủ Nhật Bản, và đã leo thang trở lại bình thường kể từ tháng 9 năm 2012.

"Vùng biển kết nối", là vùng biển ở nước ngoài rộng tới 12 hải lý, nằm trong vùng nước đặc quyền kinh tế (EEZ), và các hoạt động đánh bắt của tàu thuyền nước ngoài và khai thác tài nguyên dưới lòng đất bị Luật hàng hải liên hiệp quốc cấm. Do đó, tàu tuần tra cảnh sát biển Nhật Bản có thể bắt giữ các tàu đánh cá nước ngoài đang hoạt động trái phép. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Lực lượng phòng vệ hàng hải là loại bỏ các tàu công vụ nước ngoài có vũ trang.

Vậy tại sao Lực lượng phòng vệ hàng hải không được điều động? Lý do là nếu lực lượng tuần tra biển của Nhật Bản, quân đội nước ngoài của Trung Quốc cũng sẽ điều tàu chiến và căng thẳng sẽ ngay lập tức dâng cao. Tình hình cho đến nay là cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku và tránh chiến tranh bằng cách thở phào. Sự cân bằng cũng nhanh chóng bị phá vỡ.

Đây cũng là biểu đồ trên trang web cảnh sát biển Nhật Bản có tên "tăng cường sức mạnh của các tàu công vụ Trung Quốc."

Chế độ Tập Cận Bình kết hợp cảnh sát biển Trung Quốc tương ứng với cảnh sát biển Nhật Bản dưới sự chỉ huy của hải quân Trung Quốc, cảnh sát vũ trang, đang thúc đẩy trang bị mạnh mẽ cho tàu tuần tra. Tàu chiến màu xám đã được sơn lại màu trắng và xanh và được điều đến khu vực Senkaku với tư cách là tàu tuần tra của cảnh sát Trung Quốc. Mao Trạch Đông vào thời điểm Chiến tranh Triều Tiên, được đưa vào Quân đội Giải phóng Nhân dân 1,5 triệu người ở Triều Tiên được gọi là "quân tình nguyện" nhưng, Tập Cận Bình lẽ ra phải học được điều này như một kinh nghiệm thành công.

"Vấn đề Senkaku" bắt đầu từ khi nào?

Quần đảo Senkaku trong lịch sử là một phần của Vương quốc Lưu Cầu. Sau khi sáp nhập Lưu Cầu thành tỉnh Okinawa, chính phủ Minh Trị đã tiến hành một cuộc điều tra về Senkaku và nhiều lần xác nhận rằng nó không phải là của triều đại nhà Thanh, và sau đó sáp nhập nó như một phần của tỉnh Okinawa vào tháng 1 năm 1885 trong chiến tranh Nhật-Trung.

Theo Hiệp ước Shimonoseki vào tháng 4 cùng năm, Nhật Bản chuyển giao Đài Loan và quần đảo Bành Hồ (Hoko) cho nhà Thanh, nhưng không đề cập đến Senkaku, vốn đã là lãnh thổ của Nhật Bản. Khi Okinawa nằm dưới sự quản lý của quân đội Mỹ trong thất bại vào năm 1945, một địa điểm ném bom của quân đội Mỹ đã được tạo ra trên Kuba jima và Taishojima ở Senkaku.

Tuy nhiên, cả Trung Hoa Dân Quốc, quốc gia trưng dụng Đài Loan, cũng như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được thành lập vào năm 1949, đều không đưa ra bất kỳ phản đối nào chống lại chính phủ Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ. Ngày nay, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng "Uotsuri Jima (= Senkaku) đã bị Nhật Bản cướp trong chiến tranh Nhật-Trung, là một phần của Đài Loan, "nhưng nó đi ngược lại sự thật lịch sử. Đó là vào những năm 1970, Trung Quốc bắt đầu chú ý đến quần đảo Senkaku và tuyên bố chủ quyền.

Năm 1968, Ủy ban Kinh tế Viễn Đông của Liên hợp quốc (ECAFE) đã tiến hành một cuộc khảo sát tài nguyên ở Biển Hoa Đông. Vốn dầu mỏ quốc tế (chủ yếu), vốn đang kiểm soát giá dầu thô, đã tiến hành các cuộc khảo sát mỏ dầu trên khắp thế giới để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Đông về dầu thô trước sự phản kháng của các nước sản xuất dầu đã thành lập OPEC. Một cuộc khảo sát tàu ngầm ở Biển Hoa Đông là một phần của việc này.

Báo cáo của ECAFE cho rằng sự tồn tại của một mỏ dầu ngầm dưới đáy biển Hoa Đông, có thể so sánh với Vịnh Ba Tư. Tên "Senkaku" đã được đề cập trong báo cáo này, và mỗi quốc gia đều chú ý đến sự khởi đầu của vấn đề Senkaku đang diễn ra. Năm 1970 Đài Loan và năm 1971 chính quyền Bắc Kinh bắt đầu tuyên bố "quyền lãnh thổ đối với đảo đánh cá." Rõ ràng là đã cố gắng đảm bảo quyền khai thác dầu trước khi Okinawa trở lại vào năm 1972.

"Thất sách" rõ ràng của chính quyền Đảng Dân chủ

Năm 2009, Ủy viên quốc vụ Đới Bỉnh Quốc, người phụ trách đối ngoại dưới thời chính quyền Hồ Cẩm Đào đã coi Đài Loan, Tây Tạng, Biển Đông, và Đảo Uotsuri Jima (Senkaku) là "lợi ích cốt lõi" mà không bao giờ từ bỏ được.

Năm 2010, khi vụ va chạm tàu đánh cá xảy ra, ông Naoto Kan của Đảng Dân chủ đang nắm quyền. Trong năm trước, đã có sự thay đổi chính phủ từ Nội các Aso của đảng dân chủ tự do sang Nội các Hatoyama của Đảng Dân chủ, và mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã xấu đi đáng kể do việc di dời căn cứ quân sự Futenma của Hoa Kỳ ở Okinawa. Vào tháng 11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Yokohama, và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự kiến thăm Nhật Bản.

Vào ngày 7 tháng 9, một tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển nối liền của Senkaku đã tấn công một tàu bảo vệ của cơ quan an ninh hàng hải, cơ quan này đã ra lệnh dừng hai lần.

Cảnh sát biển Nhật Bản đã bắt giữ một tàu Trung Quốc và thả thủy thủ đoàn ngay lập tức, nhưng bắt giữ thuyền trưởng vì tình nghi cản trở việc thi hành công vụ và đưa đến Văn phòng công tố Naha. Đáp lại, chính phủ Trung Quốc yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho thuyền trưởng và bắt giam 4 người đàn ông của công ty thương mại Nhật Bản đang đi công tác tại Trung Quốc. Bề ngoài được cho là "hoạt động gián điệp" là một hoạt động bắt con tin trên thực tế.

Thủ tướng Naoto Kan, người chuẩn bị thăm Hoa Kỳ để tham dự Đại hội đồng đảng dân chủ tự do, đã ra lệnh bằng một giọng điệu mạnh mẽ, "hãy thả ra." Khi được hỏi tại sao, Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara trả lời: "Hồ Cẩm Đào sẽ không còn đến APEC nữa" (https://www.sankei.com/politics/news/200908/plt2009080001-n1.html).

Nếu điều này là đúng, Thủ tướng Naoto Suga không chỉ khuất phục trước sự đe dọa của chính phủ Trung Quốc và đình chỉ các thủ tục pháp lý trong nước, mà còn biện minh với tư cách là người đứng đầu chính quyền, để bảo vệ ý kiến của mình rằng cuộc họp sẽ thành công với tư cách là chủ tịch APEC. Đó là hành vi xâm phạm nguyên tắc tam quyền phân lập do Hiến pháp Nhật Bản quy định.

Câu chuyện này đã được Seiji Maehara, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tiết lộ vào ngày 8 tháng 9 năm 2020 trong một cuộc phỏng vấn với báo Sankei. “Việc thả thuyền trưởng Trung Quốc do Văn phòng công tố Naha quyết định. Chính phủ không liên quan”, điều này mâu thuẫn với lời khai trước đó của ông Naoto Kan.

Tuy nhiên, chính quyền Hồ Cẩm Đào vào thời điểm đó rất hòa hợp với Nhật Bản. Việc tàu công vụ Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển nối tiếp tục diễn ra lẻ tẻ, nhưng chỉ vài lần trong tháng. Trong thời kỳ này, có trận động đất ở phía đông Nhật Bản và sự cố hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011, và vào tháng 8 cùng năm, thủ tướng được thay thế bởi Yoshihiko Noda của Đảng Dân chủ Nhật Bản. Shintaro Ishihara, Thống đốc Tokyo, đã chỉ trích gay gắt hàng loạt bước đi sai lầm của chính quyền Đảng Dân chủ. Vào tháng 4 năm sau, chính quyền Thủ đô Tokyo đã công bố kế hoạch thu thập các khoản quyên góp, mua đảo từ các chủ đất, xây dựng các bến cảng, v.v. và tăng cường kiểm soát hiệu quả.

Lo ngại quan hệ với Trung Quốc xấu đi, tháng 9 cùng năm, Thủ tướng Noda đã chủ trì mua lại Senkaku và quốc hữu hóa nó. Tuy nhiên, điều này đã phản tác dụng. Điều này là do chính quyền Hồ Cẩm Đào, vốn tuyên bố rằng "Đảo Uotsuri Jima (= Senkaku) là lãnh thổ của Trung Quốc", đã tỏ thái độ cứng rắn, và từ đây việc xâm nhập của các tàu công vụ Trung Quốc trở thành bình thường.

Tháng 3 năm 2013, "giấc mơ Trung Hoa" và nêu ra, tình hình và chế độ Tập Cận Bình được thiết lập không che giấu tham vọng quyền lực quân sự đã nóng lên. Ngoại trừ mùa bão, cuộc xâm lược vượt quá 20 lần một tháng, và kỷ lục xâm lược liên tục cũng được thiết lập. Vào năm 2020, từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 2 tháng 8, đã lập kỷ lục tồi tệ nhất là "xâm lược trong 111 ngày liên tục" và nhiều lần tuyên bố rằng "đã theo dõi một tàu đánh cá Nhật Bản xâm phạm trái phép vùng biển của Uotsuri Jima, là lãnh thổ của Nhật Bản."

Những lựa chọn mà Nhật Bản nên thực hiện trong tương lai

Lý thuyết thực tế của quan hệ quốc tế cho rằng "khoảng trống quyền lực" tạo ra cám dỗ chiến tranh, và chỉ có cân bằng quân sự mới duy trì được hòa bình. Sự cân bằng giữa an ninh hàng hải Nhật Bản và cảnh sát Trung Quốc đã bị mất, và sự cân bằng giữa Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và Hải quân Trung Quốc cũng bị lung lay.

Trung Quốc đã tăng chi tiêu quân sự với tốc độ hàng năm 10% trong 30 năm qua, Nhật Bản, quốc gia áp đặt “chi phí quốc phòng trong vòng 1% GDP” do Nội các Miki quyết định vào năm 1976, đã không tăng lên chút nào do tình trạng giảm phát kéo dài sau khi bong bóng sụp đổ. Không thể một mình Nhật Bản trấn áp hải quân Trung Quốc được nữa. Quan điểm cho rằng không sao vì có an ninh Nhật-Mỹ là quá lạc quan. Chắc chắn, chính quyền Trump đã chuyển sang lập trường cưỡng bức đối với Trung Quốc và đã tiết lộ ý định bảo vệ Đài Loan bằng cách tập hợp ba tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nếu Trump bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020, tình hình sẽ đột nhiên trở nên thống trị ở Trung Quốc. Ngay từ đầu, lý do khiến Trung Quốc phát triển mạnh mẽ là do chính sách hòa bình của chính quyền Đảng Dân chủ Obama. Obama đã nhận ra sai lầm của mình vào cuối thời kỳ cầm quyền, nhưng đã quá muộn.

Joe Biden, phó tổng thống của chính quyền Obama, là ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản. Một công ty đầu tư do con trai của Biden là Hunter điều hành đang đầu tư mạnh vào Trung Quốc đại lục. Nếu chính quyền Biden được nhậm chức, việc trở lại đường lối của Obama là có thể nhìn thấy, Tập Cận Bình thực sự muốn điều đó.

Yêu cầu Hoa Kỳ không còn đủ, và Nhật Bản sẽ cần khẩn trương xây dựng một hệ thống an ninh đa phương. Có NATO ở Đại Tây Dương, nhưng không có khuôn khổ như vậy ở Tây Thái Bình Dương.

Vào năm 2012, cựu Thủ tướng Abe đã xuất bản một bài báo bằng tiếng Anh có tựa đề "khái niệm kim cương an ninh" trước lễ nhậm chức của chính quyền thứ hai. Điều này có nghĩa là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ sẽ hợp tác an ninh để bảo vệ "Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mở." Nó không được đặt tên, nhưng là một kế hoạch chống lại chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Chính quyền Trump đã áp dụng khái niệm Abe này và một khuôn khổ mới có tên QUAD (Liên minh tứ giác Shikoku) đang được ra đời. Hải quân Australia và hải quân đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung "Malabar" do hải quân Hoa Kỳ và hải quân Ấn Độ tiến hành ở Ấn Độ Dương, và các hoạt động chung ở Biển Đông và eo biển Malacca cũng có thể được thực hiện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo rằng ông hoan nghênh việc Nhật Bản gia nhập Five Eyes. Five Eyes là một khuôn khổ để chia sẻ thông tin quân sự giữa Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia thuộc Anh (Canada, Úc, New Zealand). Anh, quốc gia đã rời EU, đang nhanh chóng tiếp cận phía Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nếu Anh tham gia QUAD và trở thành một liên minh 5 nước, NATO phiên bản Tây Thái Bình Dương sẽ được thành lập trên danh nghĩa và thực tế, và nó sẽ là một bức tường thành hùng mạnh chống lại Trung Quốc.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (44).jpg
    ダウンロード (44).jpg
    5.4 KB · Lượt xem: 2,105

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top