Xã hội Sự thật số người không sử dụng trợ giúp công cộng mặc dù có thể sử dụng ở Nhật Bản cao hơn hẳn so với các quốc gia khác.

Xã hội Sự thật số người không sử dụng trợ giúp công cộng mặc dù có thể sử dụng ở Nhật Bản cao hơn hẳn so với các quốc gia khác.

20230222-00106257-gendaibiz-000-1-view.jpg


Ngay sau sự bùng nổ lây lan của dịch Corona mới, các trường hợp gian lận nhận trợ cấp của chính phủ đã gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông.

Tất nhiên, việc làm trái phép là một vấn đề, nhưng mặt khác, có một số lượng rất lớn người dân Nhật Bản không dám nhận trợ cấp chính phủ mặc dù họ ở trong điều kiện được hưởng trợ cấp

Ông Seiki Tanaka, trợ lý giáo sư tại Đại học Groningen ở Hà Lan, sẽ giải thích tình hình và bối cảnh thực tế.

“Phúc lợi xã hội” và “kỳ thị”

Khái niệm "xấu hổ" cũng được đề cập đến trong "The Chrysanthemum and the Sword" (1946) của nhà nhân chủng học người Mỹ Ruth Benedict (1887-1948).

Liên quan đến văn hóa "xấu hổ" này, việc nhận hỗ trợ công bất hợp pháp đôi khi là một vấn đề ở Nhật Bản. Ngay cả với những trợ cấp bền vững như biện pháp kinh tế khẩn cấp liên quan đến sự lây lan của Corona mới, thỉnh thoảng vẫn có những vấn đề trên các phương tiện truyền thông liên quan đến việc gian lận trong vấn đề nhận trợ cấp

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản , tính đến tháng 12 năm 2020, 279 người đã bị bắt vì nghi ngờ lừa đảo, v.v., và tổng số tiền của các vụ việc đã lên tới khoảng 212 triệu yên ( Nihon Keizai Shimbun, ngày 24 tháng 12 năm 2020).

Tuy nhiên, trong bóng tối của sự bất công và chỉ trích sự bất công như vậy, hiện tượng ngược lại đó là thực tế là có một số lượng lớn bất thường những người ở Nhật Bản không muốn nhận hỗ trợ công mặc dù đủ điều kiện nhận hỗ trợ công đã được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Mặc dù dữ liệu hơi cũ nhưng theo dữ liệu được công bố bởi Hiroki Bito, con số này ở Vương quốc Anh là 9,27% và Thụy Điển là 4,5% .

"Điều này có nghĩa là có ít người nghèo hơn ở Nhật Bản so với các nước phát triển khác?"

Sợ "phiền phức" và "xấu hổ"

20230222-00106257-gendaibiz-001-1-view.jpg


Không may là không phải trường hợp này. So sánh tỷ lệ người dân không nhận được trợ cấp công cộng mặc dù có thể nhận được, Nhật Bản có hơn 80% tổng số người dân có thể nhận được trợ cấp công cộng (hộ gia đình dưới mức chi phí sinh hoạt tối thiểu). Con số này cao hơn rất nhiều so với Đức (35%), Pháp ( 8%: tiêu chuẩn OECD) và Thụy Điển (18%).

Trong một cuốn sách do Liên đoàn Luật sư Nhật Bản xuất bản năm 2012 có tiêu đề "Điều gì đang xảy ra với hệ thống hỗ trợ công cộng của Nhật Bản ngày nay?" đã chỉ ra rằng tỷ lệ sử dụng hỗ trợ công thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến "những cái chết đơn độc".

"Tại sao nhiều người nghèo Nhật Bản không nhận được hỗ trợ công cộng ?" Tôi đã sống ở nước ngoài và đã quen với cách cư xử của người nước ngoài về nhiều mặt, nhưng có một điều mà tôi không thể hiểu.

Sự giáo dục đã thấm nhuần trong người Nhật rằng họ không nên gây rắc rối cho người khác, bất kể chúng ta gặp khó khăn đến mức nào, điều đó hoạt động như một tiềm thức và chúng ta trở nên cảm thấy miễn cưỡng khi nhờ sự giúp đỡ.

Suy nghĩ này là nền tảng cho sự tự chịu trách nhiệm của Nhật Bản, và có thể là một trong những lý do tại sao nhiều người nghèo không nhận được hỗ trợ công cộng.

Tuy nhiên, một giả thuyết mạnh mẽ khác, liên quan đến "sự xấu hổ" đã đề cập trước đó, là sự kỳ thị xã hội liên quan đến việc nhận hỗ trợ công có liên quan đến các mạng lưới an toàn như hỗ trợ công trong kinh tế chính trị.

Nói cách khác, nhận trợ cấp xã hội đồng nghĩa với việc bị coi là thứ thất bại trong cuộc sống và họ nghĩ rằng đó là một việc làm đáng xấu hổ.

Người Nhật không thể nhận mình nghèo vì sự 'kỳ thị'

20230222-00106257-gendaibiz-003-1-view.jpgBởi vì Nhật Bản là một đất nước của những nỗ lực tự giúp đỡ và tự chịu trách nhiệm, có lẽ có một nhận thức mạnh mẽ rằng nhận hỗ trợ công cộng là "đáng xấu hổ" và "một cái gì đó phải được che giấu."
Ngoài ra, theo cuốn sách của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đã đề cập ở trên, tỷ lệ gian lận trợ cấp là khoảng 2% tùy theo từng trường hợp và 0,4% trên cơ sở tổng số tiền.
"Đây là một số dữ liệu thú vị." Trong "Khảo sát ý kiến công chúng về cuộc sống của người dân" năm 2019 của Văn phòng Nội các, 1,3% số người trả lời rằng họ ở mức "cao hơn" khi trả lời câu hỏi về mức sống của họ theo quan điểm của công chúng nói chung. 12,8% số người được hỏi trả lời "trên trung bình", 57,7% trả lời " trung bình của trung bình" và 22,3% trả lời "thấp hơn trung bình". 92,8% người Nhật cho rằng điều kiện sống của họ ở mức "trung bình" trong hình ảnh "một trăm triệu người tầng lớp trung lưu" .

Mặt khác, chỉ có 4,2% trả lời "thấp", điều này không phản ánh thực tế nghèo đói ở Nhật Bản như được thấy từ dữ liệu.

Vì một số lý do, nhiều người Nhật có thể không cho rằng mình nghèo, hoặc có thể không muốn người khác coi họ là người nghèo. Ở đây cũng vậy, sự kỳ thị xã hội có thể đóng một vai trò nào đó cho quyết định không nhận trợ cấp của người Nhật Bản .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top