Covid-19 Sự thật về số ca tử vong tăng mạnh do tiêm chủng Corona. Vì sao chuyên gia nói Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất ?

Covid-19 Sự thật về số ca tử vong tăng mạnh do tiêm chủng Corona. Vì sao chuyên gia nói Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất ?

Trong khi các phương tiện truyền thông và nhân viên y tế đang kêu gọi mọi người thận trọng trước sự bùng phát đồng thời của "làn sóng thứ 8" và dịch cúm mới, chính "số lượng người tử vong quá mức" mới là điều gây ra tranh cãi chủ yếu trên Internet. Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia về giải thích số ca tử vong, được cho là đang gia tăng với tốc độ "nhiều nhất kể từ sau chiến tranh" trong năm nay vốn đã trở thành chủ đề nóng.

***

18a612b8129d0023d00185c72bee72f820221115130533609.jpg
Hiện tại, chủ đề tranh luận là số liệu sơ bộ về số liệu thống kê quan trọng của tháng 9 năm nay do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào ngày 25 tháng 11. Số người tử vong là 127.040 người , tăng 11.334 người so với cùng tháng năm ngoái. Tháng 8 thậm chí còn cao hơn với 135.649 ca tử vong, tăng 17.845 ca so với cùng tháng năm ngoái.

Số người tử vong từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay đã vượt quá 1,15 triệu người và đang trên đà vượt qua con số 1.439.856 người tử vong (được xác nhận) vào năm 2021, con số cao nhất kể từ sau chiến tranh. Đặc biệt, số người tử vong trong tháng 2 và tháng 8 năm nay tăng gần 20.000 người so với năm trước. Do thời điểm này trùng với thời điểm tiêm liều vắc xin thứ ba và thứ tư nên ngày càng có nhiều người hoài nghi về những trường hợp tử vong do vắc xin trên Internet.

Ngay từ đầu, số ca tử vong vượt mức đề cập đến ``số ca tử vong cao hơn bình thường'', và không sai nếu chỉ so sánh các số liệu với năm trước để gọi chúng là `` số ca tử vong vượt mức'', nhưng đó là số liệu ban đầu bắt nguồn từ một phương pháp tính toán phức tạp.

Giáo sư Mitsuyoshi Urashima (Giám đốc Khoa Dịch tễ học Phân tử) của Trường Y Đại học Jikei đã phát biểu như sau .

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố số ca tử vong vượt mức do đại dịch Corona từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, lên tới 15 triệu người trên toàn thế giới. Xem xét tác động của chủng đột biến Omicron trong năm nay, người ta tin rằng số ca tử vong vượt mức do Corona cuối cùng sẽ bằng với dịch cúm Tây Ban Nha. Tuy nhiên, số ca tử vong vượt mức ở đây là số ca tử vong trước Corona, tính số ca tử vong được dự đoán trong hai năm với giả định rằng dịch Corona không xảy ra dựa trên xu hướng (thay đổi và chiều hướng) của số ca tử vong ở mỗi quốc gia. Con số được tính từ tổng số ca tử vong thực tế do mọi nguyên nhân. Vì thế nó sẽ là số bị trừ.”

“10 triệu người ” không được báo cáo đầy đủ

Mặt khác, tổng số ca tử vong do Corona được báo cáo cho WHO trong cùng thời kỳ ở mỗi quốc gia chỉ là 5,4 triệu người và gần 10 triệu trường hợp không được báo cáo đầy đủ. Ông Urashima giải thích lý do.

“Số ca bệnh được báo cáo cho WHO ở Nhật Bản và các quốc gia khác chỉ tính những trường hợp một người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính đã tử vong. Con số này cao hơn con số được báo cáo, vì nó bao gồm cả những trường hợp tử vong mà không được điều trị thích hợp do thiếu hụt chăm sóc y tế."

Ngay tại Nhật Bản, có những bệnh nhân cấp cứu không được điều trị đúng lúc (tăng các trường hợp khó vận chuyển bằng xe cấp cứu). Người ta cũng chỉ ra rằng có một số lượng đáng kể “các ca tử vong liên quan đến Corona” do thảm họa Corona gây ra như việc không dám đến bệnh viện dù mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp vì sợ lây nhiễm tại bệnh viện .

“Tuổi thọ” và “phạm vi tiêm chủng”

pixta_74858519_L.png


Như đã nói ở trên, số ca tử vong vượt mức bao gồm tất cả các nguyên nhân tử vong như tử vong do tai nạn giao thông, tự tử thì ngược lại, các bệnh truyền nhiễm khác như cúm sẽ giảm do dịch bệnh Corona, hay các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông sẽ giảm do việc hạn chế ra ngoài. Tỷ lệ tử vong quá mức có thể là điều tiêu cực.

Trên thực tế, khi Giáo sư Urashima và nhóm nghiên cứu của ông tính toán dựa trên dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong vượt mức (số người chết vượt mức trên 100.000 dân) ở Nhật Bản trong cùng thời kỳ (tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021 ) là mức âm, thấp thứ hai trong số 164 quốc gia được khảo sát. Nhân tiện, mặc dù Trung Quốc có số ca tử vong vượt mức thấp nhất thế giới, nhưng có thể nói rằng không thể đưa ra đánh giá chung vì không rõ dữ liệu dựa trên tình hình thực tế được phản ánh chính xác đến mức nào.

“Vì số người tử vong do Corona cao nhất ở người cao tuổi, nên đương nhiên người ta cho rằng số người tử vong vượt mức cũng sẽ cao ở Nhật Bản, quốc gia có số lượng người già hàng đầu thế giới. Tuy nhiên Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ thấp nhất. Để tìm hiểu nguyên nhân, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối tương quan với 50 chỉ số như sức khỏe, dân số, kinh tế trước dịch Corona và cho thấy mối tương quan đặc biệt cao. là tuổi thọ ở tuổi 60 và tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vào cuối năm 2021.”

Một yếu tố tương quan dường như có tác động đặc biệt mạnh mẽ là “tuổi thọ trung bình ở tuổi 60,” thể hiện số năm trung bình mà một người 60 tuổi có thể sống.

“Tuổi thọ cao là do môi trường mà mọi người đều có thể được chăm sóc y tế tiên tiến, chất lượng chăm sóc y tế cao trong khu vực và nhận thức cao về sức khỏe của công chúng. Có thể suy ra rằng đây chính là nguyên nhân góp phần giữ cho số ca tử vong vượt mức thấp ngay cả trong trường hợp "khẩn cấp" của cuộc khủng hoảng Corona . Dữ liệu tính đến tháng 12 năm 2021 nên không thể áp dụng chính xác cho thời điểm hiện tại, nhưng kể từ đầu năm nay , chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng và nguồn lực đã xuống cấp nhanh chóng, và tôi nghĩ rất có khả năng tỷ lệ tử vong vượt mức của Nhật Bản sẽ duy trì ở mức thấp vào năm 2022 so với phần còn lại của thế giới." (Ông Urashima)

Tỷ lệ tử vong đã tăng trong hơn 10 năm

Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêm chủng có tác dụng ngăn chặn sự trầm trọng của Corona , nhưng mối liên hệ giữa sự gia tăng ca tử vong trong năm nay và vắc xin vẫn là "ẩn số".

Tổng số ca tử vong do lây nhiễm Corona ở Nhật Bản đã vượt quá 50.000, với mức tăng hơn 30.000 chỉ trong năm qua. Tuy nhiên, ông Urashima đưa ra quan điểm sau đây về số người tử vong đang gia tăng với tốc độ cao.

“Do dân số già đi nhanh chóng, tỷ lệ tử vong của Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục hàng năm trong một thời gian dài, bất kể có hay không có virus Corona. Trung bình, khoảng 100.000 đến 130.000 người tử vong mỗi tháng. Khi xem xét trong khoảng thời gian vài thập kỷ, không có sự gia tăng đáng kể nào về số người tử vong trong năm nay. Tôi nghĩ chúng ta cần một cuộc thảo luận bình tĩnh hơn."

Lý do tại sao những trường hợp tử vong quá mức đang thu hút sự chú ý là vì có "sự lo lắng về những điều chưa nắm rõ " trong người dân . Việc xác minh nhanh chóng của chính phủ và các viện nghiên cứu đang được kỳ vọng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top