Suy ngẫm - du học, làm thêm khi du học

Suy ngẫm - du học, làm thêm khi du học

Du học được trả tiền

Một công ty dạy các giáo viên tiếng Nhật tương lai đang cần khoảng 6 người nước ngoài đến làm học sinh thử nghiệm. Thế là chỉ cần cái mác “người nước ngoài”, bạn đã được học tiếng Nhật miễn phí một thời gian và trả tiền công hẳn hoi, kèm với chi phí đi lại.

Đó là điều có thật khi đi du học ở Nhật. Đây không chỉ là thông tin thú vị đối với SV mà còn là gợi ý hay cho chương trình đào tạo luôn bị kêu là khô cứng của các trường ĐH nước ta.

Xét theo một ý nghĩa nào đó thì cả Internship và Part-time job, ở Nhật gọi là baito để chỉ bất cứ công việc bán thời gian nào từ rửa chén bát, đóng hộp cá, phục vụ tại quán ăn đến dạy ngoại ngữ theo giờ. Làm baito để có thêm tiền chi tiêu là chính, đồng thời nâng cao ngoại ngữ, vốn sống hoặc có khi đơn giản là để giết thời gian.

Còn Intership được coi là loại hình mới ở Nhật đang rộ lên mấy năm gần đây. Có loại Internship được trả lương và có loại không trả lương. Nhưng điều quan trọng là bạn được thực tập chuyên môn nào đó trong một công ty hay tổ chức, vừa gây dựng được kinh nghiệm, quan hệ, lại chắc chắn nhận được Certificate (giấy chứng nhận) rất có ích cho nhiều việc sau này.

Những việc làm thêm ngộ nghĩnh

Trước tiên hãy nói về part-time job. Những công việc vất vả như làm trong các nhà máy, rửa chén bát… nhiều người đã biết qua. Nhưng có những việc nhẹ nhàng và thú vị hơn. Chỉ mất khoảng 1 tiếng đứng làm mẫu vẽ, bạn đã kiếm được 5000 Yên (khoảng hơn 40 USD). Ưu tiên nữ và họ thường thích SV quốc tế trong trang phục truyền thống của các nước. Làm “người mẫu” thế này khá đơn giản, chỉ cần đứng yên trong thời gian ngắn. Nhưng vui ở chỗ có khi đứng gần nơi công cộng như bến tàu bến xe… chả hiểu để cho ai nhìn?

Bạn đã bao giờ đi học được trả tiền chưa? Chắc nhiều người cho rằng cáo này cũng chẳng có gì lạ, đó là dân được học bổng phải không? Nhưng trường hợp này hơi khác một chút. Chỉ cần cái mác “người nước ngoài”, bạn đã được học tiếng Nhật miễn phí một thời gian và trả tiền công tại một trung tâm dạy tiếng Nhật nào đó cần giáo viên thử nghiệm.

Tham gia các lễ hội cũng là một kiểu làm thêm. Dân Nhật hay ham vui. Có lễ hội chung cho cả nước, nhưng lễ hội riêng của từng vùng, thị trấn mới nhiều. Người ta hay tuyển người nước ngoài mặc trang phục truyền thống của các nước đến nấu các món ăn nước họ, hay biểu diễn vũ điệu truyền thống. Có lễ hội thì tuyển người đến phục vụ lễ hội vài ngày. Mỗi lần đi như vậy cũng là một lần đi chơi được trả tiền. Có khi số tiền cho một buổi ấy đủ để ăn một tuần.

Giao lưu với trẻ em hay học sinh phổ thông cũng thế: hỏi đáp về văn hóa truyền thống… đều có thù lao. Hay nhất là khi dạy các em bé chơi trò chơi. Chỉ ngại nhất bọn trẻ con táy máy nghịch ngợm, bấm vào chuông báo động ở chỗ nào đó thì rắc rối to.

Những việc làm thêm nói trên tuy vui nhưng không thường xuyên. Người tham gia khi rảnh rỗi là chính và mục đích du lịch, giao lưu nhiều hơn là kiếm tiền.

Internship thì sao?

Internship kéo dài 1, 2 tháng nhưng cũng có đợt chỉ 1 tuần. Yên cầu biết tiếng Nhật là tất yếu. Tuy nhiên giỏi tiếng Nhật không phải là điều kiện quyết định. Dayana kể rằng hôm điền đơn Internship, cô không hiểu hết được các câu hỏi và có câu thì không rõ nên trả lời thế nào nhưng vẫn kiếm được một suất ngắn hạn trong vòng 1 tuần.

Nana thì khá tiếng Nhật hơn. Cô tìm được 2 suất, mỗi suất 1 tháng tại Gumi và Tokyo. Công việc của Nana có chuyên môn hơn. Cô được tham gia dịch một ít giấy tờ tài liệu và làm một số việc kế toán đơn giản. Mới đầu thỏa thuận là không có lương mà chỉ được hỗ trợ chi phí đi lại và nơi ở nhưng sau đó vì thực tập tốt, cô được trả một khoản như tiền thưởng cũng kha khá.

Sau 2 đợt Internship, Nana viết báo cáo nộp cho trường và được công nhận tín chỉ theo qui định mới. Như vậy là kỳ cuối sẽ được miễn 2 môn học chính khóa. Ngoài ra cô sưu tập được 2 chứng chỉ qua 2 lần thực tập. Hai văn bằng này rất có ích cho cô khi đi xin việc làm và cả xin học cao học. Càng ngày người ta càng đánh giá cao kinh nghiệm thực thế.

Có một chương trình rất hay là “Sanyo Global Internship”, cho bạn cơ hội làm việc một cách chuyên nghiệp ở Osaka hoặc Tokyo trong suốt 2 tháng nghỉ đông hay hè. Đây là một trong số ít chương trình có trả lương, tương đương 1500 USD/tháng. Các chi phí đi lại và nơi ở được hỗ trợ toàn bộ. Hằng năm không chỉ SV quốc tế đang học ở Nhật mà SV ở nước khác cũng đến thực tập với Sanyo. Tuy nhiên, tiêu chí tuyển dụng là gì thì thật khó đoán. Dường như họ tuyển theo nhu cầu phát triển thị trường tại khu vực nào vào thời gian đó, và họ thích các freshman hơn là những người có kinh nghiệm.

Có trang web để tìm Internship tại Nhật, các thông tin đều bằng tiếng Nhật. Ngoài ra cũng có tổ chức như AIESEC chuyên hỗ trợ SV từ nhật tìm kiếm các chương trình Internship không khó, nhưng vấn đề là chi phí đi lại, ăn ở thì không phải ai cũng lo nổi. Vì thế, người ta đi Internship “gần nhà” nhiều hơn và cạnh tranh nhau ghê gớm khi có chương trình nào được tài trợ.

Theo Sinh viên Việt Nam

http://69.93.187.178/Du-Hoc/2004/12/81943.ttvnCác bạn đọc và cho ý kiến vê độ chính xác của bài viết này nhé. Tôi sẽ có bài viết về sự chính xác của bài này trong 1 thời gian gần đây.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (55)

kamikaze

Administrator
Công ty Hoàng Lê có dấu hiệu lừa đảo du học sinh

Không thể lấy được visa cho các học sinh sang Nhật như đã hứa hẹn, Hoàng Lê liên tục thay đổi hợp đồng, dời ngày nhập học cũng như đổi trường đại học. Khi hợp đồng không được thực hiện, công ty cũng không chịu bồi hoàn chi phí cho các gia đình.

Theo lời quảng cáo học tiếng Nhật với người Nhật Bản, học phí rẻ nhất với chất lượng cao nhất; học sinh có thể học tập bậc đại học, trên đại học hoặc học nghề tại hơn 600 trường ở Nhật Bản mà không phải thi, hàng chục gia đình đã đến đăng ký, nộp tiền học cho con tại Công ty Hoàng Lê, 156 Yên Phụ, Hà Nội.

Trong số đó có gia đình bà Vân ở quận Đống Đa, Hà Nội. Với mong muốn con trai tên Hiếu vừa trượt đại học được sang Nhật học, bà Vân đã nộp cho công ty Lê Hoàng số tiền ban đầu là hơn 36 triệu đồng (trong đó 28,3 triệu đồng là tiền tư vấn du học). Theo hợp đồng, đến tháng 1/2005, Hiếu sẽ lên đường sang Nhật nhập học.

Để chuẩn bị cho chương trình du học này, Hiếu cùng các du học sinh tương lai phải tham gia một khoá học tiếng vào tháng 7/2004. Nhưng do công ty chưa bố trí được giáo viên từ Nhật sang, nên đến tháng 10 lớp học này mới khai giảng. Việc học tập kéo dài đến tháng 12/2004 thì có tin đồn gây hoang mang cho cả phụ huynh lẫn du học sinh tương lai: "Khoá học trước không có đứa nào bay được, khoá lần này cũng thế thôi". Nếu du học sinh đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc không tốt nghiệp chương trình học tiếng thì họ sẽ phải tự nguyện chịu các phí đã chi thực tế theo hợp đồng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh đành cố gắng chờ đợi.

Gần đến ngày sang Nhật, Hiếu được thông báo: “Trường phía Nhật tạm dừng nhận du học sinh ở tất cả các trung tâm của Việt Nam” và mọi hồ sơ do công ty Hoàng Lê đứng ra xin thủ tục visa sẽ không được đại sứ quán Nhật Bản đồng ý. Điều đó có nghĩa không có học sinh nào được sang nước mặt trời mọc học như kế hoạch.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Công ty Hoàng Lê giải thích, toàn bộ 24 học sinh VN xin visa sang Nhật học tập theo con đường tự túc khoá tháng 1/2005 đều bị từ chối cấp visa vì nhiều du học sinh các khóa trước của công ty vi phạm pháp luật Nhật và một số du học sinh học dốt, có ý thức kém. Đây là trường hợp ngoài khả năng của công ty nên trách nhiệm không thuộc về nhà trường cũng như Hoàng Lê.

Các phụ huynh yêu cầu công ty phải trả lại tiền, nhưng Hoàng Lê từ chối với lý do "theo hợp đồng không phải trả đồng nào, vì số tiền này được sử dụng để làm các thủ tục tư vấn, xét tuyển, giao dịch giữa các bên, hoàn chỉnh hồ sơ, xin visa".

Không đồng tình với cách giải quyết trên, các gia đình du học sinh liên tục đến công ty yêu cầu lấy lại tiền. Trước áp lực này, ngày 4/1/2005, giám đốc Lê Minh Tiến đã ký vào biên bản đồng ý trả 20 triệu đồng trên tổng số tiền tư vấn du học 28,3 triệu đồng cho 9/24 gia đình. Còn 8,3 triệu đồng ông Tiến hứa sẽ trả vào tháng 10/2005.

Tuy nhiên, vào ngày 17/2/2005, khi gia đình bà Vân đến yêu cầu giám đốc Lê Minh Tiến trả nốt 8,3 triệu đồng để gia đình tìm cho con chỗ học khác thì công ty đưa ra một biên bản thảo sẵn. Trong đó ghi rõ thoả thuận thanh lý hợp đồng giữa gia đình và công ty mà không hề nói đến số tiền 8,3 triệu đồng.

Bà Vân thắc mắc thì được giám đốc Lê Tiến trả lời: "Công ty không có khả năng trả số tiền đó. Số tiền đã trả là do tôi đã bỏ tiền túi ra. Nếu còn muốn tiếp tục cho con đi học thì đóng thêm tiền học tiếng để đi vào tháng 10/2005. Nếu không đi được công ty sẽ trả lại bằng và học bạ cho gia đình".

Tuyên - một du học sinh khác cũng gặp rắc rối với Hoàng Lê. Ngày 7/8/2003, gia đình Tuyên đã ký hợp đồng tham gia học tiếng Nhật tại công ty và sẽ lên đường đến trường TOPA học vào tháng 4/2004. Nhưng chỉ hai tháng sau, ngày 20/10/2003, một hợp đồng mới được ký kết. Theo đó, ngày lên đường bị thay đổi sang tháng 10/2004 và nhập học tại ĐH TAKUSHOUKU. Đến tháng 7/2004, Giám đốc Tiến còn thuyết phục gia đình ký hợp đồng khác để chuyển sang trường Nhật Ngữ An, Tokyo. Đến cuối tháng 9/2004, ông Tiến thông báo em không được đi với lý do em không đáp ứng được yêu cầu trong cuộc phỏng vấn của trường bạn.

Ngày 16/10/2004, bố mẹ Tuyên đến Hoàng Lê xin lại hồ sơ và số tiền đóng ban đầu theo hợp đồng là gần 26 triệu đồng. Nhưng hồ sơ thì lấy được, còn số tiền thì đến nay vẫn phải... đợi.

Một trường hợp tương tự là Kiên, ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Đợt tháng 7/2004, du học sinh này là 1/14 trường hợp được lên đường sang Nhật. 4 tháng sau đó, ông Tiến thông báo với gia đình là du học sinh Kiên vi phạm pháp luật nước bạn, đang bị bắt giữ. Giám đốc Tiến yêu cầu gia đình viết đơn gửi hiệu trưởng nhà trường để xin cho con về nước.

Mẹ Kiên đã tìm hiểu và được biết visa của con chị chỉ có thời hạn 6 tháng (hết hạn vào 2/1/2005). Trường mà Kiên theo học là System Toyo Gaigo - trường tư thục chứ không phải công lập như Hoàng Lê thông báo ban đầu.

Gia đình của Kiên cho rằng, công ty Hoàng Lê, mà đại diện là ông Tiến, tỏ ra không có trách nhiệm đối với học sinh của mình. Vì ngay cả khi thông báo Kiên vi phạm pháp luật, ông Lê Minh Tiến cũng không biết em đang ở đâu. Trong lần gặp mặt với gia đình Kiên, ông Tiến cho biết không nắm được thông tin vì du học sinh được sang Nhật là công ty hết trách nhiệm. Trong khi trước đây ông khẳng định trách nhiệm của công ty với du học sinh là hết thời gian học dự bị bên Nhật (1-2 năm).

Ông Phan, bố của em Kiên cho biết, Giám đốc Tiến đã thu 16 triệu đồng để lo vé cho Kiên về nước. Nhưng đến trưa ngày 20/2/2005, giám đốc Tiến vẫn còn chưa biết Kiên ở đâu.

Theo lời ông Phan, trước khi cho con đi du học, ngoài một sổ tiết kiệm trị giá 5.000 USD thế chấp cho Hoàng Lê, gia đình còn phải thế chấp 2.700 USD cho trường System Toyo Gaigo.

Trong hợp đồng ký kết, mỗi gia đình du học sinh sẽ phải thế chấp 1 sổ tiết kiệm trị giá 5.000 USD hoặc 10.000 USD, bản gốc do Giám đốc công ty Hoàng Lê giữ. Theo đó, thời hạn thế chấp bảo bảm thực hiện hợp đồng sẽ có hiệu lực cho đến khi du học sinh hoặc đã hoàn thành chương trình học tập dự bị tại trường được cấp giấy nhập học hoặc đã trở về Việt Nam hợp pháp. Ngoài bản hợp đồng tư vấn du học, còn có phụ lục hợp đồng tư vấn du học với nội dung tình nguyện thế chấp bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Theo điều 2 bản cam kết ba bên, nếu du học sinh vi phạm hợp đồng và phụ lục hợp đồng với công ty Hoàng Lê thì gia đình du học sinh mặc nhiên chấp nhận để công ty hưởng lợi sổ tiết kiệm thế chấp.

Trong cuộc trao đổi với VnExpress, bà Đào Thị Liên Hương - Chủ tịch Liên hiệp tư vấn du học Việt Nam (VICA) - cho biết, thông thường tiền chi phí cho dịch vụ bao gồm: thủ tục tư vấn, xét tuyển, giao dịch giữa các bên, hoàn chỉnh hồ sơ, xin visa, không quá 500 USD. Khi hợp đồng vì lý do nào đó không được thực hiện thì đơn vị tư vấn phải có trách nhiệm hoàn trả lại một phần tiền đó, không dưới 50%.

Không chỉ làm công tác tư vấn, các công ty giới thiệu du học phải có trách nhiệm với du học sinh ngay cả khi họ đang học tập tại nước bạn. Khi du học sinh có vướng mắc về pháp luật thì công ty tư vấn nên hỗ trợ cùng gia đình giải quyết.


*Tên các du học sinh và phụ huynh đã được thay đổi

Trịnh Vũ(vnexpress.net)
 

kamikaze

Administrator
Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Dạo gần đây thấy khá nhiều công ty du học quảng cáo về vấn đề đưa lưu học sinh qua Nhật vừa học vừa làm đảm bảo thu nhập 1500-2000 usd/ tháng. Xin sơ qua một số vấn đề như sau:

- Theo luật thì du học sinh chỉ được đi làm tuần 28 tiếng. Như thế 1 tháng là 112 tiếng. Và cứ cho rằng lương là 1000 yên/ giờ thì sẽ có 112000 yên/tháng.

Tuy thế hiện nay mức lương chỉ cỡ 700-900 yên/ giờ (theo quảng cáo tìm người dán khắp nơi).

-Cứ cho rằng bạn có thể lách luật đi làm và cho rằng lương 1000 yên thì để có 20 0000 yên(tương đương 2000 usd) mỗi ngày bạn cũng phải đi làm đến 6 tiếng. Liệu giờ làm như thế có đủ để bạn lên lớp trên 90 %(bảo đảm cho việc gia hạn visa )?

-Và có lẽ thực tế là rất khó có thể kiếm được nơi nào đảm bảo việc cho bạn làm suốt cả tuần.

Nói tóm lại thông tin trên kia chỉ là quảng cáo. Nên các bạn chuẩn bị du học nên cẩn thận kẻo lại rơi vào tình trạng khó xử.

Nếu ai làm cho trung tâm du học và muốn phản bác ý kiến trên đây của mình thì xin mời(Nhưng đề nghị đưa ra thông tin cụ thể không nói chung chung nhé).

Đối với những bạn đi du học không nên nghe quảng cáo chung chung mà trước khi đi hãy yêu cầu các trung tâm ký hợp đồng rõ ràng về vấn đề này và cả bảo đảm nếu không có việc làm hay không đủ điều kiện để học hành thì sẽ như thế nào v.v....
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

deathmetal

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Đôi điều chia sẻ cùng các bạn.
Bài của bác Kamikaze đã nói lên tất cả. Ngay một người dân Việt bình thường biết làm các phép tính cộng trừ nhân chia thì cũng cho một kết quả tương tự thôi. Vấn đề ngược lại tôi muốn chia sẽ với các bạn là gì??? Đó chính là thông tin một chiều. Thông tin một chiều đã khiến bao nhiêu công dân Việt Nam sang Nhật để rồi thất vọng?? Thông tin một chiều cũng khiến không biết bao nhiêu con người bị cảnh oan trái, lầm than. Cả một hệ thống báo chí của Việt Nam với hơn 600 tờ báo lúc nào cũng viết bồi bút, copy và paste lẫn nhau. Thử hỏi đến bao giờ những thông tin như của bác kamikaze đến được với tất cả các bạn du học chuẩn bị sang Nhật nhỉ??? Đó là một câu hỏi mà tất cả những người dân Việt tiến bộ, mong muốn đất nước mình phát triển thực sự đều biết rõ câu trả lời.
 

moto

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Một điều cần chú ý là phải đọc kỹ hợp đồng và không được "ngầm hiểu".
 

yamaha

Ảnh với chả ọt...Spacy...sh
Re: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Chuyện tranh cãi bàn luận về vấn đề money ở sứ sở Sakura này đã tốn nhiều giấy mực (à quên data) của bác Kami rồi. Nhưng chắc chắn nó vẫn sẽ còn nhắc đến trong tương lai dài dài nữa. Quảng cáo mà, quảng cáo thì phải khuyếc trương khuyếc đại ra chứ.
TRước kia boku cũng nghe quảng cáo sang bên này làm lương cao lắm 30-40triệu một tháng (bằng 1 năm lương ở nhà) sao mà không ham chứ. Sang đây rồi mới biết cày bục mặt ra (một tháng tăng ca ngoài giờ thêm khoảng 100 tiếng) thì mới nhận được 2 khìn đó các bác ạ (KS hẳn hoi nha). Du học sinh đi làm thêm mà lương 1500$ đến 2000$ thì quả là bó tay luôn. Nếu quả đúng vậy thì sao phải học ở VN làm gì cho nó tốn tiền.
 

kamikaze

Administrator
Re: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Ngày trước mình làm 2 ca:

-1 ca từ 12 giờ đêm đến 8h sáng
-ca thứ 2 từ 3h chiều đến 10h đêm

Tất nhiên là nhờ mình đã lấy hết tín chỉ còn rảnh nên mới có thể đi làm như thế. Mỗi tháng cũng chỉ có cỡ 16man-18man thôi.

Đại khái là như thế.
 

tuongda

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Bác kamikaze ơi, em định đi sang Nhật để làm theo dạng kĩ thuật viên (em đã tốt nghiệp cao đẳng được 3 năm và đang đi làm) nhưng mà các công ty ở Việt Nam tuyển cao đẳng sang Nhật ít quá :confused1:nên em cũng định đi theo kiểu du học tự túc vừa học vừa làm, gia đình em thì chẳng dư giả gì, cũng chỉ đủ khả năng xoay được 6-7nghìn$ (nếu đi theo dạng KTV). Em băn khoăn không biết nếu sang đó theo diện du học mà vừa học vừa làm thêm thì có đủ tiền trang trải cho cuộc sống không? (em cũng biết chút ít tiếng Nhật). Xin anh Kami và các bạn đã có kinh nghiệm tư vấn giùm em với. cảm ơn mọi người trước!!
 

hanuyn

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Tôi cũng đọc được những thông tin quảng cảo đi Nhật học và làm lương do nhà trường đảm bảo 1.700-2.000USD, Tôi cũng thấy ổn hơn đi XKLĐ, nhưng cũng sợ bị lừa nên quyết định đi TNS, hiện giờ vẫn đang chờ để pv qua những thông tin về chương trình Du học và kết hợp với làm việc mà anh Kami chia sẻ tôi thấy cũng hợp lý bởi lẽ qua đó học mà làm được 2.000USD thì...? khó tin các bạn hãu đề phòng không thì bị lừa đấy nhé..!
 

tuongda

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Hic hic, em cũng định đi du học theo kiểu vừa học vừa làm, (em đã học xong cao đẳng và đang đi làm ở Việt Nam) nhưng băn khoăn không biết thu nhập làm thêm liệu có đủ trang trải cuộc sống và học phí không? các bác tư vấn em với!!
 

hanuyn

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Ở việt nam ( cụ thể là ở HN).có CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC NHẬT ANH:
Địa chỉ: Số 27 ngõ 38 đường Xuân La - Tây Hồ - Hà Nội
Điện thoại: 042963865 - 0915570607
E-mail: email:[email protected].
có chương trình tuyển sinh du học và làm việc tại Nhật bản lương 2.000USD mình chỉ trích dẫn cho mọi người tham khảo để so sánh không lại bảo mình không có cơ sở nhé chúc các bạn có những quyết định sáng suốt, trước đây mình định theo con đường này nhưng lại quyết định lại, mình sẽ đi TNS và hiện sợ đang chờ để pv.
 

hanuyn

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Thông tin du học và làm việc mình cũng có thể chia sẻ cùng các bạn như sau: các cứ làm phép cộng như sau: một tuần làm 28h cộng với 4 tuần chưa kể làm thêm vậy thì thực sự lương các bạn sẽ được bao nhiêu..? như vậy còn phải chi phí cho sinh hoạt và học phí cho năm sau nữa chứ.
 

tuongda

New Member
Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Em cũng có ý định đi du học theo kiểu vừa học vừa làm (em đã có bằng cao đẳng ở Việt Nam và tiếng Nhật 3kyuu) nhưng còn băn khoăn không biết tiền làm thêm liệu có đủ chi phí sinh hoạt và học phí không. mong các senpai tư vấn dùm để em có đường tính tiếp. cảm ơn mọi người trước.
 

cutit

New Member
Công ty đầu tư xây dựng & tư vấn nguồn nhân lực nhật anh

Cơ Sở Này Có Đáng tin Cậy không các Anh?
+ Thu nhận trung bình cho sinh viên được nhà trường đảm bảo từ 1.700 - 2.200USD (đô la mỹ) Chưa bao gồm tiền làm thêm giờ, làm việc vào thứ 7, chủ nhật và các kỳ nghỉ dài ngày.

IV. Chi phí xuất cảnh: 11.000USD đô la mỹ. Công ty ưu đãi cho vay 50% chi phí (khi sang đến nơi công ty sẽ trừ dần vào lương trong 06 tháng đầu đi làm tại Nhật Bản)
Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC NHẬT ANH:
Mr: Huy
Địa chỉ: Số 27 Ngõ 38 Đường Xuân La - Hà Nội (Cạnh trường Cao đẳng văn thư Lưu Trữ)
Điện thoại: 042963865 - 0915570607
E-mail: [email protected]
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?


Thông tin này có tin được không các Anh !


Nếu bạn hiểu được mớ tiếng Việt mình viết ở đầu topic này thì có lẽ không cần phải hỏi!
 

anhforever

có công mài sắt có ngày đựoc cây kim to ....
Ðề: Công ty đầu tư xây dựng & tư vấn nguồn nhân lực nhật anh

Đi học mà lương được thế chắc ko có thời gian để mà thở luôn,các bác bên này quảng cáo cho lắm rồi ko làm được chỉ khiến bà con nhà mình qua đó rồi ôm cục thất vọng to đùng về thôi à,hoặc có được như thế chắc bạn cũng chả có thời gian mà học luôn quá.
 

anhforever

có công mài sắt có ngày đựoc cây kim to ....
Ðề: Công ty đầu tư xây dựng & tư vấn nguồn nhân lực nhật anh

http://www.thongtinnhatban.net/fr/t7715.html
Bạn qua link này tham khảo nhé,trước khi hỏi thì tìm hộ cái vì đã có rùi thì ko nên hỏi lại mà,
 

yamaha

Ảnh với chả ọt...Spacy...sh
Re: Tuyển sinh chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản.

Làm thêm từ 1500$-2000$ /tháng???

http://www.thongtinnhatban.net/fr/t983-5.html#post12452

Làm thêm 28h/tuần. Trung bình với HS làm thêm (arubaito trung bình 1000Yên/h.Cao nhất thì khoảng 1300/h )
==> tuần = 28.000 yên
==> 1 tháng = 112.000 yên tương đương khoảng 1200$. ( Đấy là giờ khủng hoảng nên yên cao mới được vậy)

( Kô phải ai cũng có thể xin được việc làm và cũng không phải ai cũng xin cái là được làm ngay, nhất là thời điểm như bây giờ.)

Tiền nhà một tháng trung bình 40.000 yên công điện nước ga nữa = 50.000 yên.
Tiền ăn một tháng tối thiểu 25.000 yên
Tiền điện thoại + nét = 10.000 yên
Tiền học phí 1 tháng 3000$--5000$ /năm ==> 30.000 - 50.000 yên/tháng
Tìên sách vở học và đồ dùng cá nhân sơ sơ 10.000yên/tháng

Các bạn tính tổng cộng dùm cái.????

Như vậy với mức thu chi như vậy các bạn có thể tự đưa ra cho những kết luận của riêng mình.

- Một KS làm việc bên Nhật thu nhập trung bình từ 120.000yên - 170.000/tháng ( sau khi đã trừ thuế má nhà cửa , chưa ăn)
- Tu nghiệp Sinh thì từ 70.000 -120.000 yên/tháng.
Đấy là họ phải làm trung bình 40h/tuần.

Kết luận của mình: Nếu một du học Sinh sống ở bên này cho 2 năm đầu tiên nêu KT gia đình ko khá giả thì sẽ không thể trụ nổi nếu vừa học vừa làm..( ý kiến bản thân)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

mrdeptra

New Member
Ðề: Tuyển sinh chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản.

Em ở 1 vùng quê ở Osaka, tiền nhà + tiền nước 4Man/ tháng.
Tiền ăn nếu dè sẻn (nhung vẫn còn tốt chán so với ở VN) thì tốn khoảng 2Man
Điện thoại, internet nếu không có nhu cầu (hoặc chưa đủ tiền) thì ko có cũng chẳng chết ai!
Nói chung nếu có việc làm thì sống khá thoải mái so với ở nhà (về vật chất) nhưng vào thời điểm này chẳng để dành được bao nhiêu đâu. Nếu tốn tiền cho mấy cty môi giới thì không nên đi Nhật vào lúc này nhỉ?
 

fonist

Moderator
Re: Vừa đi học vừa đi làm có thu nhập 2000 usd?

Trả lời:
- Đại học ở Nhật có thi đầu vào nhé!
- Tư liệu thì bạn học gì giáo viên hướng dẫn cái đó, trên mạng không có đâu. Mà bạn đang ở đâu hỏi một câu lạ thế? Cái này cứ sang học tiếng rồi mới có hướng đi tiếp được. Không phải cứ thi đầu vào từ lúc còn ở VN rồi mới được qua đây đâu.

Thanks!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top