Xã hội Tại sao "Nhật Bản giá rẻ" lại đi theo con đường của mình khi ở nước ngoài đang là "cơn sốt tăng lương"?

Xã hội Tại sao "Nhật Bản giá rẻ" lại đi theo con đường của mình khi ở nước ngoài đang là "cơn sốt tăng lương"?

images - 2022-05-17T173224.021.jpg


Tại Los Angeles, Mỹ, mức lương tối thiểu sẽ được nâng từ mức lương theo giờ trước đó là 15 đô la lên 16,04 đô la ( khoảng 2000 yên ) từ ngày 1 tháng 7 do giá cả tăng. Điều này được áp dụng cho tất cả các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, Wal-Mart, một nhà bán lẻ lớn của Mỹ, đã tăng lương cho các tài xế xe tải đường dài chuyên giao hàng lên 25%, để ngay cả những người mới trong năm đầu tiên gia nhập công ty cũng có thể kiếm được tới 110.000 USD (khoảng 14 triệu yên) hàng năm.

Ngay cả ở Pháp, nơi hệ thống trượt giá được áp dụng làm mức lương tối thiểu hợp pháp, mức lương tối thiểu sẽ tăng lên 10,85 euro ( khoảng 1455 yên ) từ ngày 1 tháng 5. "Trong năm từ tháng 5 năm 2021, mức lương này sẽ được tăng thêm 5,9%, và mệnh giá sẽ được tăng thêm 91 euro (khoảng 120.000 yên) mỗi tháng "(Báo cáo kinh doanh của JETRO ngày 20 tháng 4).

Xu hướng này không chỉ giới hạn ở Châu Âu và Mỹ. Vào tháng 3 năm nay, chính phủ Argentina, với sự tham vấn của các tổ chức công đoàn và bên sử dụng lao động đã đồng ý với việc tăng lương tối thiểu hai tháng một lần và cuối cùng vào tháng 12 năm nay, lên 45% so với tháng 2 . Ở Kenya, mức lương tối thiểu đã được nâng lên 12% vào ngày 1 tháng 5. Việc tăng lương đã được hoãn lại từ năm 2019, nhưng người ta nói rằng họ đã đưa ra vấn đề "Tỷ lệ lạm phát trung bình lên tới 5,5%, và sức mua thực tế của người dân thường giảm sút. "(JETRO Business Brief ngày 13 tháng 5).

Ngay cả ở Malaysia, mức lương tối thiểu là 1200-1000 ringgit vào ngày 1/5 đã được nâng lên 1500 ringgit (khoảng 43.950 yên) trên toàn quốc. Điều này cũng đúng đối với Hàn Quốc, quốc gia đã thu hút sự chú ý bằng cách tăng lương tối thiểu năm thứ hai liên tiếp trong giai đoạn 2018-2019. Theo JoongAng Ilbo (ngày 11 tháng 5), các công ty CNTT như Naver và Cacao đang tăng lương khoảng 10%. Công đoàn Hyundai Motor cũng đang yêu cầu tăng lương cơ bản hàng tháng lên 165.200 won (khoảng 16.600 yên), cao hơn gấp đôi so với năm ngoái. Có ý kiến cho rằng, áp lực tăng lương ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các công ty lớn trước tình hình giá cả leo thang.

Nhật Bản giá rẻ đi theo con đường của mình

itmedia_bizmakoto_20220517053_0.jpg


Tuy nhiên, có một số quốc gia đặc biệt quay lưng lại với xu hướng toàn cầu là “cao điểm tăng lương” và đi theo con đường riêng của mình . Đầu tiên là "Nhật Bản giá rẻ".

Như bạn đã biết, lương ở Nhật Bản rẻ hơn so với các nước phát triển khác. Trong khi nhiều quốc gia liên tục tăng lương trong 30 năm qua, mức lương thấp chỉ được khắc phục ở Nhật Bản, và có vẻ như cuối cùng Nhật Bản đã bị Hàn Quốc vượt qua bởi mức lương bình quân và năng suất lao động trên đầu người vào năm ngoái.

Bởi vì Nhật Bản tiếp tục có "mức lương thấp khác biệt" như vậy, điều tự nhiên là chúng ta đang "ứng phó một cách khác biệt" để đáp ứng với sự gia tăng giá toàn cầu này.

Trong số đó, điều gây sốc cho người nước ngoài là chính trị đang diễn ra vấn đề này như thể đó là chuyện của người khác. Ở các nước khác, chính phủ và các nước khác đã buộc một lực lượng nào đó phải tăng lương với cảm giác rằng "tiền lương sẽ được nâng lên cùng với giá cả tăng", nhưng trong trường hợp của chính phủ Nhật Bản thì, "Có thể điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra. nếu tiền lương được tăng lên. " , chính phủ chỉ nói "Chúng ta tham khảo bàn kỹ lưỡng " hay "Chúng ta hãy thảo luận kỹ càng", nhưng cuối cùng mọi chuyện lại được giải quyết theo hướng "không làm gì cả".

Ví dụ, vào ngày 27 tháng 4, tại Ủy ban Lao động và Phúc lợi Hạ viện, đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản Toru Miyamoto cho rằng nên tăng mức lương tối thiểu lên 1500 yên ở Nhật Bản, với lý do "cơn sốt tăng lương" trên toàn cầu , đề cập với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ông Shigeyuki Goto. Khi được đề cập, ông Toru Miyamoto nhận được câu trả lời như sau.

"Đầu tiên, tôi muốn hướng tới mục tiêu mức lương bình quân toàn quốc là 1000 yên trở lên càng sớm càng tốt."

Đó là ý kiến riêng khi biết về giá cả tăng, nhưng lý do khiến không muốn tăng lương là vì cuộc "bầu cử" quan trọng đối với các chính trị gia hơn là mạng sống của người dân.

Năm ngoái, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đã nâng mức lương tối thiểu lên mức tăng kỷ lục 28 yên trong nhận định chính trị, nói rằng mức lương tối thiểu cần được nâng lên một cách đều đặn để cải thiện năng suất của Nhật Bản.

Việc tăng lương là rất mặn mà đối với các nước khác, nhưng Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, "Nếu trả một mức lương cao như vậy, các công ty sẽ phá sản", "Sẽ có một nhóm người thất nghiệp ở các vùng nông thôn, "và" Nền kinh tế Nhật Bản đã kết thúc. "

Chỉ riêng với việc "tăng 28 yên" cũng bị coi là "kẻ phản bội quốc gia". Nếu đặt mức lương tối thiểu được đặt ở mức 1.500 đến 2.000 yên như của châu Âu và Mỹ, thì Thủ tướng Fumio Kishida, người có nền tảng chính trị yếu kém sẽ bị sa thải ngay lập tức do cơn bão phàn nàn rằng " Ông có muốn xóa sổ Nhật Bản ?" từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và toàn bộ đất nước.

Sống sót bằng "nỗ lực cá nhân"

ダウンロード - 2022-05-09T173412.962.jpg


Theo cách này ở Nhật Bản về mặt chính trị, chính phủ không thể đưa ra việc tăng lương. Vì vậy, sự tăng giá toàn cầu đang diễn ra hiện nay không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào một "cuộc chiến của một chiều hướng khác" hoàn toàn khác với các quốc gia khác.

Tóm lại, đó không phải là “nỗ lực của công ty” trong việc “tăng lương” mà là “nỗ lực của từng cá nhân” “kiên nhẫn” và “tiết kiệm”. Một phần của điều đó có thể được nhìn thấy trong các tin tức sau đây, nó đang tăng lên từng ngày.

"Chìa khóa là" chi phí liên lạc "và" chi phí ăn uống ". Tiết kiệm hàng chục nghìn yên mỗi tháng bằng cách xem xét các kỹ thuật tiết kiệm có thể chống chọi với tốc độ tăng giá chóng mặt! ( Yukan Fuji ngày 13 tháng 5 )

"Giá tăng lần lượt! Yuki Wada, một bậc thầy về tài chính gia đình, dạy bí quyết tiết kiệm! (NHK Metropolitan Area Navi ngày 25 tháng 4)

Như chúng ta đã thấy, trên thế giới thường phản ứng với việc tăng giá bằng cách tăng lương. “Áp lực tăng lương” từ người lao động sẽ gia tăng và chính phủ sẽ hỗ trợ. Trên thực tế, tại Mỹ, các tổ chức công đoàn lần lượt được thành lập ở Amazon và Starbucks, và các nhân viên của Apple Store ở New York đang yêu cầu tăng lương theo giờ từ 20 đô la lên 30 đô la ". ( Nihon Keizai Shimbun Ngày 19 tháng 4 )

Dù công nhân có hét lên rằng: "Tôi không thể sống với giá cả tăng cao", phe đối lập chỉ gây ồn ào. Khi nói đến điều đó, cách duy nhất còn lại là mỗi người tự cố gắng hết sức . Nói cách khác, nó tồn tại được sau cuộc chiến tiêu hao "cắt giảm lương đáng kể", tức là "tăng giá nhưng lương không đổi", với kỹ thuật tiết kiệm cắt giảm ngân sách hộ gia đình và sự kiên nhẫn kiềm chế chi tiêu lãng phí.

Hiện tại , khi tôi chỉ ra sự cẩu thả của chính phủ theo cách này, các nhà bình luận kinh tế và nhà báo ủng hộ Đảng Dân chủ tự do luôn nói, "Đó là một vấn đề kinh tế mà tiền lương của Nhật Bản không thể tăng lên, và chính phủ chỉ trích điều đó không thể tránh được"

Những người mà những người như vậy gọi là "tội phạm" đang cản trở việc tăng lương ở Nhật Bản đại khái là như thế này.

・ Thuế tiêu thụ không tốt
・ Đồng yên giảm giá là không tốt
・ Chủ nghĩa tư bản cổ đông của công ty
・ Các công ty đang tích lũy dự trữ nội bộ
・ Bộ Tài chính keo kiệt và không huy động được tài chính công.

Tất nhiên, tôi không phủ nhận rằng có những khía cạnh như vậy. Tuy nhiên, nhìn vào “cơn sốt tăng lương” toàn cầu đang diễn ra hiện nay, tôi thấy đó giống như một cái cớ được thêm vào sau đó để dẫn đến kết luận “không thể tăng lương”.

Các vấn đề với hệ thống xã hội đặc biệt ở Nhật Bản

img_ba404e2d5f20a276abe16dc61bdc3a0747717.jpg


Nhiều người Nhật coi những vấn đề kinh tế này là những vấn đề đặc biệt mà chỉ Nhật Bản mới có, ngay cả khi chúng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia đánh thuế tiêu dùng tệ hơn Nhật Bản và nơi chủ nghĩa tư bản cổ đông phát triển mạnh mẽ. Dù nói rằng không có sự huy động tài chính công nhưng Nhật Bản đã tăng khoản nợ hơn 1.000 nghìn tỷ yên kể từ đầu những năm 1990. Ngay cả với số tiền khủng như vậy, mức lương của người Nhật hầu như không tăng. Từ thực tế này, rõ ràng đây không phải là “tội phạm”.

Tôi giải thích chi tiết "Tại sao công nhân trông không" vui vẻ "mặc dù số lượng các công ty phá sản đang giảm", nhưng ở Nhật, "sự bảo hộ công ty" quá mạnh và trong số đó có rất ít doanh nghiệp đóng cửa. Đây là một đất nước ở đẳng cấp hàng đầu trên thế giới và rất ngọt ngào đối với các chủ doanh nghiệp.

Nhìn sang Châu Âu và Mỹ, một nửa số công ty kinh doanh bị phá sản trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, ở Nhật Bản con số này chỉ là 18,3%. Không phải vì cơ quan quản lý có năng lực, mà vì họ được "bảo hộ" trong điều kiện trợ cấp và hệ thống thuế. Ở một số quốc gia, số người thất nghiệp nhiều hơn ở Nhật Bản, và ở một số quốc gia, nền kinh tế hoạt động không tốt.

Mặc dù có nhiều hoàn cảnh kinh tế khác nhau như vậy, nhưng hầu hết các quốc gia đều tăng lương. Chính phủ cũng chấp nhận điều đó và phản ánh nó trong giá cả. Khi tiền lương tăng lên, “giá trị” của dịch vụ và sản phẩm sẽ tăng lên. Và những nhà quản lý không làm được điều đó sẽ rời bỏ thị trường. Sự “trao đổi chất” như vậy sẽ góp phần làm nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, không có điều đó ở Nhật Bản. Ngay cả khi giá cả tăng, đây chỉ là một cái cớ và tiền lương sẽ không tăng lên chút nào. Vì vậy, trên thực tế, vấn đề không phải là nền kinh tế, mà người dân nên nghĩ rằng có vấn đề với hệ thống xã hội đặc thù của Nhật Bản, đang cản trở hành động “tăng lương” của họ.

Do đó, các chuyên gia về vấn đề lao động thường chỉ ra rằng ngay từ đầu Nhật Bản đã không có một hệ thống cơ bản để tăng lương trước những vấn đề kinh tế.

Vốn dĩ, nhiều người trong xã hội Nhật Bản dị ứng với "liên đoàn lao động". Hình ảnh “cánh tả” và “biểu tình chống chính phủ” mạnh mẽ đến mức mà những người bình thường chỉ muốn tăng lương không thể dễ dàng tham gia. Bên cạnh đó, người ta thường chỉ ra chức năng hỗ trợ nâng lương của người làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa là “không đủ ”.

Người đại diện là "hệ thống đại diện của nhân viên".

Đây là một hệ thống trong đó các đại diện của nhân viên được lựa chọn theo quy trình dân chủ cho mỗi công ty thảo luận về các chủ đề khác nhau như điều kiện làm việc với phía quản lý và ở các nước châu Âu như Đức và Hàn Quốc.

Trong trường hợp các công ty lớn, các liên đoàn lao động có thể được thành lập và tổ chức các cuộc đàm phán quản lý lao động, nhưng đối với các công ty vừa và nhỏ, có nhiều trường hợp không có liên đoàn lao động. Tôi đã nói rằng công đoàn là quyền của người lao động, nhưng nếu thực hiện một hoạt động như vậy, trong trường hợp một công ty có ít nhân viên, mối quan hệ với người quản lý sẽ xấu đi.

Không thể thoát khỏi "Nhật Bản giá rẻ"

yd_kubota1.jpg


Do đó, nếu một hệ thống như vậy được áp dụng ở Nhật Bản và bắt buộc phải có, thì người lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã làm việc với tư cách là ban quản lý đã nói với họ có thể trực tiếp khiếu nại để được tăng lương và cải thiện chế độ đãi ngộ. Đó là lý do tại sao.

Trong khi nghĩ điều đó là đúng, tôi e rằng hiệu ứng sẽ bị hạn chế ngay cả khi điều này được đưa vào . Chắc chắn rằng 99,7% công ty Nhật Bản là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy nếu nghĩ về nó một cách thông thường, có vẻ như việc ban hành "hệ thống đại diện người lao động" sẽ dẫn đến việc tăng lương, nhưng vấn đề là trong số doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thì có 60% là " doanh nghiệp nhỏ ".

Nhìn vào định nghĩa của một doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên là 20 hoặc ít hơn trong trường hợp "ngành sản xuất và các ngành khác", và số lượng nhân viên là 5 hoặc ít hơn trong trường hợp "ngành thương mại / dịch vụ". Nói cách khác, một doanh nghiệp siêu nhỏ với một vài nhân viên ở một nơi được điều hành bởi người được gọi là giám đốc và gia đình của người đó .

Tôi muốn bạn tưởng tượng. Không cần biết "hệ thống đại diện nhân viên" đã được ban hành đến mức nào, trong một công ty quy mô như thế này, nhân viên thương lượng với ban lãnh đạo rằng: "Vì giá cả tăng cao khiến cuộc sống khó khăn, xin hãy tăng lương cho tôi". Bạn có thể làm được không?

Không có cách nào có thể làm được. Nó kết thúc bằng một từ, "Bởi vì nó cũng là khó khăn cho tôi, hãy chịu đựng." Ngay cả bây giờ, 60% các công ty Nhật Bản chắc chắn đang thực hiện như thế này.

Khi đó, điều duy nhất cần làm là tăng lương với sức mạnh của chính trị. Các khoản trợ cấp đã được phân phối cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tăng lương đã không được trả lại cho người lao động vì dòng tiền của công ty. Nếu bạn chờ đợi sự tăng lương tự nguyện của công ty, bạn sẽ không thể thoát khỏi “nước Nhật giá rẻ” dù 100 năm nữa.

Đó là "sự công bằng" là điều quan trọng khi tiền lương được nâng lên bởi quyền lực chính trị như vậy.

Từ nay, "với đồng lương ít ỏi"

Không giống như Los Angeles của Mỹ được giới thiệu lúc đầu, không có việc đối xử đặc biệt bởi vì đây là một doanh nghiệp nhỏ với một vài nhân viên, nhưng chính phủ sẽ nâng cao điểm mấu chốt của mức lương tối thiểu một cách thống nhất.

Tác động của giá cả tăng sẽ giống nhau bất kể đó là một công ty lớn hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu vậy, việc tăng lương đi kèm với nó cũng nên được thực hiện một cách công bằng.Nhân tiện, như tôi đã nói trước đó, chính trường Nhật Bản thường xuyên có một sự kiện lớn gọi là "bầu cử quốc gia" mà các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc phải quan tâm. Thật không may, nó sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, vì đó là câu chuyện quá thiếu thân bài và kết bài nên dường như người lao động có những kỳ vọng mờ nhạt như “chưa đủ bảo vệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, “mọi giải pháp sẽ được giải quyết nếu ngừng tăng tiêu thụ!”, “Hãy thoát khỏi sự mất giá tồi tệ của đồng yên ”, "Nguồn gốc của mọi điều tồi tệ" đang được chú ý .

Nhìn lại, ngay cả với sự lây lan của đại dịch Corona mới trên toàn thế giới, vấn đề chính trị trong việc cải cách hệ thống y tế ở Nhật Bản đã bị gác lại, và người dân đã sống sót với "nỗ lực cá nhân" như "không được lơ là" và "Đeo khẩu trang , rửa tay kỹ là rất quan trọng".

Có lẽ lần này cũng sẽ không có sự thay đổi. Ngay tại Nhật Bản, đã có rất nhiều tiếng nói “Không chịu thua việc tăng giá!”. Và "Có một kỹ thuật tiết kiệm tuyệt vời như vậy! " Mặt khác, khi cho rằng"Các công ty nên tăng lương!" Và "Mức lương tối thiểu đến 1500 yên" như ở Châu Âu và Mỹ, người đó sẽ bị nhìn bằng ánh mắt lạnh lùng.

Có ý kiến cho rằng, cơn sốt tăng giá sẽ còn tiếp diễn. Thời điểm cuộc chiến giữa "sự kiên nhẫn" và "tiết kiệm" của người Nhật cuối cùng cũng đến.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top