Xã hội "Tại sao quyền của tôi bị hạn chế khi tôi cũng đang nộp thuế ?" Người dân quốc tịch nước ngoài cũng chú ý đến cuộc bầu cử Hạ viện.

Xã hội "Tại sao quyền của tôi bị hạn chế khi tôi cũng đang nộp thuế ?" Người dân quốc tịch nước ngoài cũng chú ý đến cuộc bầu cử Hạ viện.

ダウンロード - 2021-10-29T104743.942.jpg


Người Nhật không phải là những người duy nhất chú ý đến diễn biến của cuộc bầu cử Hạ viện đang cận kề ngày bỏ phiếu ( ngày 31 tháng 10 ). Những người nước ngoài sống ở Nhật Bản, chẳng hạn như sống tại Kyoto và Shiga, những người không được cấp quyền bầu cử theo Đạo luật Bầu cử các cơ quan công quyền, đang nhiệt tình xem xét các chính sách và vấn đề của mỗi bên, cho biết : "Vì chúng tôi mang quốc tịch nước ngoài, chúng tôi phải nhạy cảm với vấn đề chính trị. "

"Bởi vì tôi là người dân của thành phố Kyoto, tôi lo lắng về các chính sách thuế tiêu dùng và các quyền lợi liên quan trực tiếp đến cuộc sống cuả mình ." Một nhân viên văn phòng mang quốc tịch Triều tiên (43 tuổi) ở quận Ukyo đã chỉ ra điểm quan tâm và nói thêm, "Tôi lo lắng về vị trí của mỗi bên trên Bán đảo Triều Tiên."

Anh đã gửi hai đứa con của mình đến lớp mẫu giáo tại một trường học Triều Tiên . Lớp mẫu giáo của các trường học Triều Tiên không nằm trong hệ thống chăm sóc trẻ miễn phí của chính phủ, bắt đầu được triển khai vào tháng 10 năm 2019. Theo nhà trường, mỗi đứa trẻ đi học mẫu giáo có mức phí khoảng 210.000 yên mỗi năm . "Thành thật mà nói, chúng tôi không thể nhận được lợi ích gì ." Có những nhược điểm hệ thống khác, chẳng hạn như sự phức tạp của việc xin hộ chiếu. Lúc đầu, anh lo lắng về việc liệu khoản trợ cấp cố định đặc biệt 100.000 yên / người của chính phủ đã được phân phát vào năm ngoái, những người như anh có được nhận hay không.

Tuy nhiên, anh không có ý định thay đổi quốc tịch của mình vì quyền bầu cử của bản thân. "Tôi sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản và đang đóng thuế, nhưng tại sao quyền của tôi lại bị hạn chế bởi quốc tịch ? Có được quốc tịch Nhật Bản giống như một "tấm fumie của lòng trung thành".

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản , hiện có 61.696 người có quốc tịch nước ngoài đang cư trú ở tỉnh Kyoto và 33.881 người có quốc tịch nước ngoài ở tỉnh Shiga ( tính đến cuối năm 2020 ). Từ năm 2015, số lượng người có quốc tịch nước ngoài cư trú ngày càng nhiều, số lượng trẻ đa dạng về quốc tịch ngày càng nhiều. Mặt khác, cũng có một tâm trạng khác thường như sự phân biệt đối xử với người Hàn Quốc sống ở Nhật Bản. Người đàn ông nói trên muốn được sống ở một xã hội mà ở đó mọi người đều có thể khẳng định cội nguồn của mình và sống thoải mái.

ダウンロード - 2021-10-29T104741.121.jpg


Nguyễn Hữu Tùng (グェン・ヒュ・トゥン) (29 tuổi) và Nguyễn Đức Duy (グェン・ドゥック・ズイ) (25 tuổi) là hai người có quốc tịch Việt Nam đến Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ thuật cách đây 4 năm, làm việc cho một công ty sản xuất van ở Hikone. Vào những ngày nghỉ, họ học tiếng Nhật và có thể trò chuyện đơn giản. Thời gian lưu trú của cả hai là đến tháng 9 năm sau, nhưng họ đang hướng tới việc có được tư cách lưu trú "kỹ năng đặc định" sẽ được gia hạn lên đến 5 năm.

Cả hai đều có cảm giác xa lạ khi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, Tùng nói, "Tôi muốn tham gia cuộc bầu cử nếu có thể. Tôi nghĩ rằng nếu người nước ngoài có thể bỏ phiếu ở Nhật Bản, một xã hội bình đẳng hơn có thể thành hiện thực." Duy chỉ ra rằng "Nhật Bản đang phát triển và người già có thể sống thọ hơn, nhưng lại thiếu hụt lao động và tôi cảm thấy điều này rất mâu thuẫn".

Trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này, ba đảng Công Minh, Đảng Cộng sản và Đảng Dân chủ Xã hội đã cam kết đưa người nước ngoài vào cuộc bầu cử chính quyền địa phương. Mặt khác, Nippon Ishin no Kai đã tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép quyền bầu cử địa phương đối với người nước ngoài .

Tình hình quốc tế liên quan đến quyền bầu cử của người nước ngoài rất khác nhau. New Zealand công nhận quyền bầu cử quốc gia, còn Hà Lan và Hàn Quốc cho phép quyền bầu cử địa phương . Nhật Bản, quốc gia không cho phép bầu cử ngoại trừ các cuộc trưng cầu dân ý của một số chính quyền địa phương, là một thiểu số trên thế giới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top