Tặng HC Hữu nghị cho Chủ tịch Hội quốc tế ngữ Nhật

Tặng HC Hữu nghị cho Chủ tịch Hội quốc tế ngữ Nhật

Sáng 27/9, tại Hà Nội, được sự ủy nhiệm của Nhà nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao Huy chương Hữu nghị cho ông Hideo Kumaki, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Bảo vệ Hòa bình Nhật Bản.

Phần thưởng cao quý này nhằm tôn vinh những đóng góp không mệt mỏi trong suốt gần nửa thế kỷ qua của ông Hideo Kumaki cho việc vun đắp tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Nhật Bản và nhân dân Việt Nam nói chung cũng như giữa các nhà quốc tế ngữ hai nước nói riêng.

Phát biểu tại lễ trao tặng Huy chương, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, những người làm đối ngoại nhân dân và quốc tế ngữ Việt Nam, vô cùng trân trọng và cảm kích trước nghĩa cử và tình cảm sâu nặng mà ông Hideo Kumaki đã dành cho Việt Nam trong suốt gần 50 năm qua.

Ngay từ những năm 1960, với tư cách là nhà quốc tế ngữ và là đảng viên Đảng Cộng sản Nhật Bản, ông Hideo Kumaki đã là một chiến sĩ tham gia Phong trào phản đối Mỹ gây chiến xâm lược Việt Nam. Ông là một trong những người sáng lập Hội Quốc tế ngữ Bảo vệ Hòa bình Nhật Bản (JPEA) và cùng các thành viên trong Hội, trong Ủy ban Hòa bình Nhật Bản, Ủy ban Đoàn Kết Á-Phi của Nhật Bản tích cực tham gia vào các hoạt động biểu tình phản đối chiến tranh, dịch sách báo tài liệu của Việt Nam sang tiếng Nhật.

Ông đã thành lập "Văn phòng Esperanto vì hòa bình cho Việt Nam" vào năm 1966, viết báo tuyên truyền ủng hộ Việt Nam và quyên góp giúp đỡ về vật chất ủng hộ Việt Nam.

Với cương vị là Chủ tịch JPEA, thành viên lãnh đạo Hội Hữu nghị Nhật-Việt, ông tiếp tục những hoạt động giúp đỡ Hội Quốc tế ngữ và nhân dân Việt Nam, trong đó ông đặc biệt quan tâm đến người khiếm thị và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Năm 2000, ông đã thành lập Tổ chức Hợp tác Quốc tế của các nhà quốc tế ngữ Nhật Bản (AIKO) chuyên làm dự án giúp đỡ Việt Nam. AIKO đã thành công trong việc phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam xin JICA tài trợ 10 triệu yên Nhật để xây dựng thư viện chữ nổi đầu tiên cho người khiếm thị Việt Nam. Dự án đang được triển khai tại trung tâm phục hồi chức năng cho người khiếm thị tại Yên Hòa (Hà Nội).

Từ tháng 1/2004, ông Hideo Kumaki đã sang Việt Nam tình nguyện làm việc cho dự án này. Một dự án khác cũng được ông Hideo Kumaki khởi xướng là chuyển giao công nghệ sản xuất giấy từ thân cây chuối cho Việt Nam. Ông dành toàn bộ tâm sức cho hai dự án này và coi đây là tâm nguyện cuối đời./.


(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top