Tập đoàn Nidec Corporation: “Chúng tôi có sự thay đổi lớn về đầu tư vào VN”

Tập đoàn Nidec Corporation: “Chúng tôi có sự thay đổi lớn về đầu tư vào VN”

Trả lời nhật báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản Nihon Keizai Shimbun ngày 6-9, chủ tịch Tập đoàn Nidec Corporation khẳng định sẽ đầu tư vào VN 1 tỉ USD trong năm năm tới. Tuổi Trẻ đã gặp ông Kunihiko Nishihara - tổng giám đốc Nidec Tosok, một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Nidec tại VN - để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này. Ông Kunihiko Nishihara cho biết:

- Trước đó chúng tôi chỉ dự định tăng thêm khoảng 500 triệu USD. Nay do các mặt hàng điện tử có khuynh hướng ngày càng nhỏ, chẳng hạn điện thoại di động; trong khi đó các sản phẩm của Nidec lại chuyên về những động cơ nhỏ phục vụ các mặt hàng điện tử này. Thị trường của Nidec giờ đây được mở rộng hơn rất nhiều và để đáp ứng điều này chúng tôi phải mở rộng đầu tư.

* 1 tỉ USD sẽ được Nidec đầu tư vào những lĩnh vực và địa phương nào của VN, thưa ông?

- Trong 1 tỉ USD tăng thêm, chúng tôi sẽ đầu tư 500 triệu USD ở TP.HCM, trong đó đầu tư 100 triệu USD vào dự án của Nidec Sankyo và 50 triệu USD vào dự án của Nidec Tosok. Nhà máy của hai dự án này đã được Tập đoàn Nidec khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao TP.HCM và dự kiến vận hành sản xuất vào tháng 6-2006. Nidec đang tính toán sẽ đầu tư một nhà máy trị giá 350 triệu USD sản xuất motor dùng cho ôtô, dự kiến sẽ ở Khu công nghệ cao TP.HCM hoặc một nơi khác.

ImageView.aspx

Công ty Nidec Tosok VN được thành lập năm 1994 với tên đăng ký Tosok Precision, đặt nhà máy tại KCX Tân Thuận, với số vốn 1 triệu USD. Đến năm 1997 đổi tên thành Nidec Tosok VN, tăng thêm vốn đầu tư liên tục và hiện nay đạt 90 triệu USD, với số nhân viên là 4.000 người. Mặt hàng sản xuất là quạt motor cho máy vi tính, dụng cụ điện gia dụng, các linh kiện cho hộp số tự động của xe hơi... Kim ngạch xuất khẩu năm 2004 đạt trên 120 triệu USD. Trong ảnh: sản xuất quạt motor tại nhà máy Nidec Tosok, KCX Tân Thuận, TP.HCM.

500 triệu USD còn lại chúng tôi sẽ chuyển hướng đầu tư ra phía Bắc, trong đó Khu công nghiệp Hòa Minh (ngoại ô Hà Nội) là một trong những địa điểm được chúng tôi nhắm đến và công ty con của Tập đoàn Nidec là Nidec Nisshin sẽ thực hiện việc đầu tư này. Vì Nidec có thế mạnh về các sản phẩm công nghệ cao, do vậy sản phẩm chính của dự án Nidec Tosok ở Khu công nghệ cao TP.HCM mà chúng tôi đang triển khai xây dựng là sản xuất quạt motor dùng cho máy vi tính, còn Nidec Sankyo sản xuất linh kiện quang học dùng trong bộ phận ghi âm, ghi hình cho DVD...

* So với các nước lân cận, số vốn của Nidec đầu tư vào VN vẫn còn thấp. Vậy có thể kỳ vọng Nidec sẽ tiếp tục tăng vốn không, thưa ông?

- Đúng là số vốn đầu tư 1 tỉ USD nếu so với Thái Lan hiện được Nidec đầu tư 1,8 tỉ USD và Trung Quốc 2,5 tỉ USD thì vẫn còn ít. Quan điểm của chúng tôi khi đầu tư ra nước ngoài là phải làm sao tạo được thế chân vạc, điều này có nghĩa là vốn đầu tư vào VN trong thời gian tới sẽ không hề thua kém so với các nước khác, thậm chí có thể hơn Thái Lan và ngang bằng với Trung Quốc. Lúc đó VN sẽ là cứ điểm sản xuất lớn thứ hai sau Trung Quốc.

* Việc cam kết tăng vốn đầu tư của Nidec vào VN sẽ tác động như thế nào đến việc lôi kéo thêm những doanh nghiệp vệ tinh khác đến VN, thưa ông?

- Nidec và Canon là những tập đoàn điện tử lớn ở Nhật. Hiện nay Canon đang mở rộng đầu tư tại khu vực phía Bắc VN, còn Nidec ngoài những dự định đầu tư ở phía Nam còn đang xúc tiến đầu tư ra phía Bắc. Việc hai tập đoàn này cam kết mở rộng đầu tư sẽ có tác động kéo theo những nhà đầu tư khác đến VN. Nidec hiện có khoảng 32 công ty con, song kinh nghiệm cho thấy thông thường khi Nidec đầu tư một nơi nào đó thì số công ty con sẽ tăng gấp ba, gấp bốn lần. Vì vậy việc mở rộng đầu tư của Nidec không chỉ 1 tỉ USD đơn thuần mà còn là một bàn đạp để thu hút khách hàng, các công ty vệ tinh từ các nước hiện đang cung cấp hàng cho Nidec đến VN.

* Xin cảm ơn ông.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top