Kinh tế Thị trường tiêu dùng của Nhật Bản được chia thành sáng và tối do thế vận hội Tokyo không có khán giả

Kinh tế Thị trường tiêu dùng của Nhật Bản được chia thành sáng và tối do thế vận hội Tokyo không có khán giả

Có một từ "cuộc chiến bán hàng" trên thị trường tiêu dùng Nhật Bản. Hầu hết các môn thi đấu và buổi lễ của Thế vận hội Tokyo được tổ chức mà không có khán giả, vì vậy thị trường tiêu thụ được phân chia bởi các nhà điều hành kinh doanh. Các công ty và cửa hàng đã chuẩn bị cho "Thế vận hội Olympic" trong nhiều năm đang kêu trời.

Mùa bán hàng của Nhật Bản được tổ chức lần lượt theo các mùa và các sự kiện như năm mới, Tuần lễ vàng (GW), quà tặng giữa mùa hè và giáng sinh. Mỗi khi một công ty hoặc cửa hàng phát triển một trò chơi nghiêm túc để thu hút người tiêu dùng. Năm nay, một "trận chiến bán hàng Olympic" đặc biệt đã được thêm vào, và mỗi nhà điều hành kinh doanh đã tích lũy sức mạnh cho trận chiến này trong nhiều năm.

Tuy nhiên, vào tháng 3, hãng đã quyết định ngừng nhận khách đi ngắm biển. Các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, giao thông và du lịch đã mất nhiều hơn so với thị trường dự kiến ban đầu là hơn 150 tỷ yên. Khi lễ khai mạc đến gần, thông báo rằng hầu hết các cuộc thi sẽ được tổ chức mà không có khán giả, người điều hành doanh nghiệp bị một cú đánh nặng nề rơi vào tình huống không thể khóc.

Mặt khác, có một số ngành mà cơ hội kinh doanh bất ngờ đã đến. Đó là ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Một số chuyên gia đã dự đoán sớm rằng Thế vận hội Tokyo sẽ kích thích nhu cầu về TV thay thế. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Nội các Aso vào thời điểm đó đã tung ra hệ thống điểm sinh thái cho thiết bị gia dụng và TV tương thích với phát sóng kỹ thuật số mặt đất được bán chạy. Độ tuổi trung bình của truyền hình Nhật Bản là 9,7 năm, và hơn 10 năm đã trôi qua kể từ đó. Các lô hàng TV của Nhật Bản năm nay, trở thành năm Olympic, dự kiến sẽ tăng hơn 40% so với năm ngoái và nhu cầu cuối cùng dự kiến đạt khoảng 400 tỷ yên.

Có thể nói, việc tổ chức một sự kiện không cần giám sát là một cơ hội bất ngờ cho ngành điện tử tiêu dùng. Một người đàn ông ở Kokubunji, Tokyo, cho biết anh vừa mua một chiếc TV 4K, cho biết anh sẽ xem Thế vận hội trên chiếc TV mới trong khi ăn pizza ở nhà với gia đình. Theo nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng Big Camera, doanh số bán TV tăng đáng kể trong tháng 7, doanh số TV màn hình lớn từ 60 inch trở lên tăng khoảng 30%. Các sản phẩm phổ biến bao gồm TV OLED cho phép bạn thưởng thức hình ảnh mượt mà và đầu ghi video cho phép bạn ghi lại các chương trình phát sóng trực tiếp và xem chúng sau đó.

Bằng cách xem các trò chơi tại nhà, nhu cầu đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi và giao đồ ăn cũng tăng mạnh. Dư luận phản đối Thế vận hội vẫn ở mức cao, và mặc dù hạn chế công khai quy mô lớn, thực phẩm và đồ uống có cồn dành cho "hạn chế ra ngoài" vẫn được xếp hàng dài tại mỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi vào đêm trước lễ khai mạc. Các công ty giao hàng cũng đã đảm bảo nhân lực trước để đón đầu nhu cầu tăng lên.

Tại Nhật Bản, quốc gia có bốn kỳ nghỉ lễ liên tiếp trùng với ngày khai mạc Thế vận hội, doanh số bán đồ uống có cồn tại siêu thị Inageya tăng hơn 10% và doanh số thực phẩm chế biến sẵn tăng 20% tại các hội nghị thượng đỉnh cùng ngành. Các đơn đặt hàng giao hàng như "Pizza Hut" và "Royal Host" tăng 30%, và số lượng các phòng giao hàng, trang web giao hàng lớn nhất ở Nhật Bản, tăng gấp đôi.

Sau khi Thế vận hội khai mạc, doanh số bán hàng hóa chính thức của giải đấu và các sản phẩm liên quan cũng đã tăng lên. Theo nhà tài trợ giải đấu ASICS, số lượng người đến thăm các cửa hàng được quản lý trực tiếp ở Tokyo để mua quần áo chính thức của đội tuyển Nhật Bản do công ty phát triển đã tăng gần gấp đôi, vượt xa kỳ vọng. Những chiếc áo phông chính thức ủng hộ Thế vận hội Tokyo được cho là đặc biệt phổ biến.

Tại cửa hàng tiện lợi FamilyMart, doanh số bán hàng hóa hỗ trợ ASICS được bán ở góc đặc biệt bên trong cửa hàng đã tăng gấp 5 lần so với trước khi khai trương. Một người đàn ông lớn tuổi đang mua đồ cổ vũ trong cửa hàng nói với vẻ vui mừng: "tôi sẽ tặng hết cho các cháu của tôi".

Trong khi bán lẻ và giao hàng được hưởng lợi từ nhu cầu đặc biệt của Olympic, các nhà bán buôn rượu đang gặp khó khăn. Người ta nói rằng tình hình kinh doanh khó khăn vẫn không được cải thiện ngay cả sau khi Thế vận hội khai mạc do các nhà hàng phải đóng cửa vì tình trạng khẩn cấp.

Toshihiro Nagahama, một nhà kinh tế tại Daiichi Seimei Keizai Kenkyusho, chỉ ra rằng nhu cầu rõ ràng đối với Thế vận hội trong lĩnh vực dịch vụ phân phối kể từ khi Thế vận hội khai mạc. Trong khi tác động thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tại Thế vận hội Tokyo, sẽ được tổ chức mà không có khán giả, sẽ vào khoảng 300 tỷ yên, tác động của tình trạng khẩn cấp thứ tư đối với nền kinh tế Nhật Bản sẽ còn lớn hơn, và GDP dự kiến sẽ là 750 tỷ yên.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-05T093402.159.jpg
    ダウンロード - 2021-08-05T093402.159.jpg
    10.8 KB · Lượt xem: 173

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top