Sản phẩm "Thịt của tương lai" thu hút sự chú ý . Nâng cao nhận thức về sức khỏe, giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài

yuki1485

Moderator
Các hình thức "thịt" mới được gọi là "thịt thay thế" như thịt đậu nành làm từ đậu nành đang thu hút sự chú ý. Với nhận thức về sức khỏe ngày càng tăng do sự lây lan của virus Corona mới, số lượng sản phẩm được xử lý tại các siêu thị ngày càng tăng và tầm quan trọng của nguồn cung cấp thực phẩm ổn định đang được khẳng định lại, và các công ty liên doanh đang lần lượt phát triển các sản phẩm thay thế khác. Chính phủ đã định vị "công nghệ thực phẩm", một công nghệ tiên tiến cho phép các sản phẩm như sản phẩm thay thế thịt trở thành một lĩnh vực tăng trưởng và dự kiến sẽ đi đầu trong việc tạo ra các quy tắc mang tính quốc tế.

20210412-00000502-san-000-2-view.jpg


Cửa hàng Aeon Shinonome (quận Koto, Tokyo) trong một khu dân cư mới với những chung cư cao tầng. Kể từ tháng 3 năm ngoái, khu thực phẩm ở tầng một đã mở một quầy đặc biệt, nơi khách hàng có thể tìm thấy các sản phẩm sử dụng "thịt đậu nành" có nguồn gốc từ đậu nành. Bằng khoảng 10 mặt hàng, bao gồm cả các sản phẩm theo kế hoạch độc lập được xếp thành hàng, các bà nội trợ và nhân viên văn phòng trên đường về nhà đã dừng lại tại quầy này .

Aeon đang phát triển toàn diện sản phẩm theo kế hoạch độc lập "Topvalu Vetive" thực phẩm có nguồn gốc thực vật tại khoảng 2000 cửa hàng trên toàn quốc. Từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, doanh số bán hàng vượt kế hoạch hơn 30%. Vào ngày 17 tháng 3, loại thịt băm "thịt băm làm từ đậu nành" có thể được sử dụng như một thành phần trong nấu ăn đã được ra mắt, nhằm mở rộng sản phẩm trong tương lai.

Người phụ trách cho biết, "Ban đầu sự quan tâm đã tăng lên nhưng gần đây, tôi có ấn tượng rằng các sản phẩm này đang thu hút những người đặc biệt quan tâm đến lượng calo ".

Tại các cửa hàng tiện lợi, Seven & i Holdings, FamilyMart,… cũng đang dần củng cố các loại hamburger sử dụng thịt đậu nành từ năm ngoái đến năm nay. Năm ngoái, Doutor Coffee đã tung ra một sản phẩm trong đó có một chiếc bánh hamburger thịt làm từ đậu nành được kẹp giữa những lát bánh mì có chứa ngũ cốc nguyên hạt.

Ý thức sức khỏe do việc tự kiềm chế không đi ra ngoài

20210404-00733084-nissyoku-001-3-view.jpg


Thuật ngữ chung cho các loại thực phẩm chế biến có cùng hương vị và kết cấu với thịt, chẳng hạn như thịt đậu nành , được gọi là "thịt thay thế". Mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng lại ít calo so với thịt và đã phổ biến ở những người ăn chay không ăn thịt vì lý do sức khỏe hoặc tôn giáo, nhưng nó đã được chú ý và kể từ năm ngoái khi virus Corona mới bắt đầu lan rộng.

Một trong những nền tảng là sự lan rộng ý thức sức khỏe do việc tự kiềm chế không đi ra ngoài. Theo một cuộc khảo sát của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Meiji Yasuda, khoảng một nửa số người được hỏi trả lời rằng họ đã "nâng cao nhận thức về sức khỏe" do virus Corona mới. Đa số họ nói rằng họ "đã chú ý đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng."

Ngoài ra, sự lo lắng về nguồn cung ổn định trở nên rõ ràng do một loạt bệnh nhiễm trùng mới của nhân viên tại một nhà máy sản xuất thịt ở Mỹ vào mùa xuân năm ngoái và sự chậm trễ trong việc cung cấp thịt. Ngoài ra, với sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu protein do dân số toàn cầu tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế ở các nước mới nổi, các sản phẩm thay thế thịt cũng đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng như một trong những hệ thống thực hiện nguồn cung cấp thực phẩm bền vững.

Ông Yasushi Miwa, Chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược Phát triển Viện Nghiên cứu Nhật Bản, phân tích "Tôi có nhiều cơ hội hơn để ăn ở nhà và quan điểm của tôi về nguyên liệu thô đã thay đổi. Về vấn đề an ninh lương thực, có một động thái để giảm sự phụ thuộc vào thịt, thường được Nhật Bản nhập khẩu."

Mục tiêu dẫn đầu các quy tắc quốc tế

Food Tech, công ty hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho việc phổ biến các loại thịt thay thế, cũng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình và các công ty liên doanh sẽ cạnh tranh để phát triển các loại thịt thay thế có cả hương vị và giá trị dinh dưỡng. Thịt thay thế nguyên liệu đậu nành do DAIZ (quận Chuo , Thành phố Kumamoto) phát triển có đặc điểm là khử mùi đặc trưng của đậu nành bằng công nghệ riêng, và đã bước vào giai đoạn thực tế như được áp dụng vào các chuỗi cửa hàng bánh hamburger .

Ngoài ra, Gurirasu (thành phố Naruto, tỉnh Tokushima) từ Đại học Tokushima đã phát triển một loại "bột dế" giàu protein, là loại bột của những chú dế được nuôi hoàn toàn trong nhà. Hãng bán bánh mì dự trữ khẩn cấp bằng cách sử dụng bột này. Erie (quận Nakano, Tokyo) cũng đã phát triển các món ăn nhẹ và súp làm từ bột tơ tằm.

20210403-00262171-fnnprimev-000-1-view.jpg


Đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm ở nước ngoài, các sản phẩm thay thế thịt không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực mà còn có tiềm năng trở thành thế mạnh của Nhật Bản tùy thuộc vào sự kết hợp với văn hóa ẩm thực Nhật Bản vốn được quốc tế ca ngợi. Các quy tắc quốc tế đặt ra tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm thay thế thịt vẫn chưa được xây dựng, và nếu các quy tắc này có thể được xây dựng, nhiều khả năng các công ty Nhật Bản sẽ có thể mở rộng ra nước ngoài.

Vì lý do này, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã thành lập một nhóm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm vào năm ngoái. Báo cáo tạm thời đã tóm tắt các vấn đề được thảo luận tại nhóm nghiên cứu, chẳng hạn như sự cần thiết phải cải thiện môi trường để phục hồi đầu tư tư nhân và tham gia chiến lược vào các quy tắc quốc tế liên quan đến sản phẩm thay thế thịt.

Ông Keisuke Sano, cố vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết, "Vấn đề trong ngành thực phẩm, nơi tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm thấp là chi phí. Chính phủ cũng cần phải hỗ trợ đầu tư mới để phát triển sản phẩm và hợp tác giữa các công ty để đạt hiệu quả."

Thị phần sẽ đạt 60% vào năm 2040

5e32d0a7-f9b4-40ec-8954-71771b85f192.jpg


Thị trường sản phẩm thay thế thịt, được kỳ vọng sẽ đáp ứng với sự gia tăng nhu cầu protein toàn cầu dự kiến sẽ mở rộng trong tương lai. AT Kearney, một công ty tư vấn của Mỹ sẽ bổ sung thịt nuôi cấy bằng cách sử dụng tế bào động vật, dự kiến sẽ phát triển trong tương lai vào các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành vốn đã bắt đầu phổ biến vào năm 2040. Người ta ước tính rằng khoảng 60% thị trường thịt sẽ được chiếm lĩnh bởi các loại thịt mới.

Trong một cuộc khảo sát về thái độ do Nippon Foundation thực hiện vào tháng 10 năm ngoái đối với 1.000 người từ 17 đến 19 tuổi, 38,6% số người được hỏi trả lời rằng họ cảm thấy được tiềm năng của ngành công nghệ thực phẩm.

Số lượng đầu tư vào công nghệ thực phẩm sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa . Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, số tiền đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm trên thế giới đã tăng từ 234,4 tỷ yên năm 2012 lên hơn 2 nghìn tỷ yên vào năm 2018 và dự kiến sẽ tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, số lượng đầu tư vào Nhật Bản vẫn còn nhỏ so với các nước khác. Marubeni, một công ty thương mại lớn đã đầu tư 100 triệu yên vào DAIZ. Bên cạnh việc giúp đậu nành có thể được thu mua như một nguyên liệu thô một cách ổn định, Nhật Bản đang cho thấy những chuyển động như hỗ trợ bán hàng trong nước và mở rộng sang Mỹ , nhưng nhìn chung Nhật bản đang tôn sùng sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top