Thủ tướng Abe: Nhật Bản và VN có nhiều tiềm năng hợp tác

Thủ tướng Abe: Nhật Bản và VN có nhiều tiềm năng hợp tác

Tôkiô (TTXVN) - Nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang Hà Nội dự Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC và thăm chính thức Việt Nam, ngày 15/11, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc phỏng vấn riêng Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản hồi tháng 10 vừa qua của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã ký Tuyên bố chung "Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á", mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước. Sau khi dự Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC, Ngài và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam. Với chuyến thăm này, Ngài dự định thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong tương lai như thế nào, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại?

Thủ tướng Shinzo Abe: Trong tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã thăm chính thức Nhật Bản. Tôi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản và tham dự tiệc chiêu đãi. Thông qua những hoạt động đó, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được nâng lên một tầm cao mới. Sắp tới, tôi và phu nhân sẽ thăm chính Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, tôi mong muốn trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biện pháp để nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược như hai bên đã nhất trí trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chiều nay, tôi đã có cuộc trao đổi với một số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản. Tôi đã hỏi các em về mơ ước trong tương lai và tôi nghĩ rằng chúng tôi cần nỗ lực hơn nữa để thu hút thêm nhiều học sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản.

Về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, tôi mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này vì hai bên đều có tiềm năng để phát triển. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ có một phái đoàn gồm hơn 100 doanh nghiệp do Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) dẫn đầu. Chắc chắn phái đoàn doanh nghiệp đó sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước chúng ta.

Như hai bên đã nhất trí, để nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, Việt Nam và Nhật Bản cũng cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên trường quốc tế để giải quyết những vấn đề khu vực và thế giới.

Một trong những vấn đề chính được thảo luận tại Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC lần này là đề xuất thành lập Khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương. Xin Ngài cho biết quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này và khả năng thực hiện đề xuất đó như thế nào?

Thủ tướng Shinzo Abe: Về vấn đề thành lập khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương, tôi tin rằng trong tương lai có thể thành lập được một khuôn khổ như vậy. Nhật Bản sẽ xem xét cách thức thành lập khu vực mậu dịch tự do đó. Hiện nay, kim ngạch thương mại giữa các thành viên APEC chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Việc tăng cường quan hệ thương mại giữa các thành viên APEC là rất quan trọng.

Tại Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC ở Hà Nội, tôi mong muốn thảo luận với các đối tác của chúng tôi về vấn đề đó. Tuy nhiên, trước tiên, chúng tôi phải tăng cường phát triển quan hệ song phương với Việt Nam và hai bên đã nhất trí phối hợp đẩy mạnh nỗ lực để sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) song phương./.
(http://www.vnagency.com.vn)
 

Đính kèm

  • shinzodung.jpg
    shinzodung.jpg
    15.7 KB · Lượt xem: 249

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top