Chính trị Thủ tướng Kishida Fumio xem xét cải tổ nội các vào mùa hè này, việc giải tán Quốc hội hiện tại bị hoãn lại.

Chính trị Thủ tướng Kishida Fumio xem xét cải tổ nội các vào mùa hè này, việc giải tán Quốc hội hiện tại bị hoãn lại.

AS20230913002864.jpg


Thủ tướng Kishida Fumio (Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do) đã bắt đầu xem xét việc cải tổ Nội các và bổ nhiệm lại các quan chức đảng vào mùa hè này, nhằm mục đích tái tranh cử trong cuộc bầu cử thủ tướng vào mùa thu năm nay. Với tỷ lệ tín nhiệm của Nội các sụt giảm do vụ bê bối liên quan đến quỹ đen của các phe phái trong Đảng Dân chủ tự do , ông Kishida đặt mục tiêu thúc đẩy chính quyền của mình bằng cách cải tổ nhân sự và xây dựng một hệ thống toàn đảng cho cuộc bầu cử thủ tướng . Ông dự định hoãn giải tán Hạ viện và tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trong kỳ họp Quốc hội này, đồng thời sẽ quyết định cẩn thận thời điểm giải tán sau khi đánh giá tỷ lệ ủng hộ sau cuộc cải tổ Nội các và tình hình nội bộ đảng đối với cuộc bầu cử thủ tướng.

Nhiều nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền đã tiết lộ điều này. Chính phủ sẽ hướng tới thông qua dự luật sửa đổi Luật Kiểm soát Quỹ Chính trị. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên tình hình trong giai đoạn cuối của phiên họp Quốc hội, nhưng ngay cả khi Đảng Dân chủ Lập hiến và các đảng đối lập khác đưa ra kiến nghị bất tín nhiệm đối với Nội các, đảng cầm quyền vẫn sẵn sàng từ chối bằng một động thái mạnh mẽ. Sau khi phiên họp Quốc hội kết thúc, công việc nhân sự sẽ được đẩy nhanh hơn.

Nhiệm kỳ của thủ tướng sẽ kết thúc vào cuối tháng 9. Việc cải tổ Nội các và thay đổi nhân sự điều hành trong Đảng thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9, nhưng do “sẽ khó thực hiện thay đổi nhân sự ngay trước cuộc bầu cử thủ tướng ” (theo một người thân cận với thủ tướng), thời điểm của cuộc cải tổ nội các sẽ diễn ra trong tháng 7 .

Những thay đổi nhân sự được kỳ vọng sẽ nhấn mạnh ý thức đổi mới, giúp xóa tan hình ảnh tiêu cực về vụ bê bối quỹ đen. Có ý kiến trong Văn phòng Thủ tướng rằng việc bổ nhiệm nhiều người, chẳng hạn như các chính trị gia nổi tiếng có ảnh hưởng và các nhân vật quyền lực từ phe đã quyết định giải tán Quốc hội, sẽ củng cố cơ sở của đảng để tái tranh cử chức thủ tướng. dự kiến các ý kiến sẽ được đưa ra và xem xét một cách cẩn thận.

Chiến lược ban đầu của thủ tướng là tổ chức và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện trước cuộc bầu cử thủ tướng , đảm bảo cho việc tái đắc cử. Tuy nhiên, sau vụ bê bối quỹ đen, tỷ lệ ủng hộ Nội các đã giảm xuống mức 20% và đảng cầm quyền ngày càng thận trọng về việc giải tán Quốc hội trong phiên họp này của Quốc hội.

Còn gần một năm rưỡi nữa là hết nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện vào tháng 10 năm 2025. Nếu tình hình chắc chắn rằng thủ tướng sẽ được bầu lại, ông Kishida dự định sẽ tính toán thời điểm giải tán hạ viện, với việc tập trung vào mùa thu trở đi. Tùy thuộc vào tỷ lệ ủng hộ sau cuộc cải tổ Nội các, chính phủ có kế hoạch để ngỏ khả năng tổ chức bầu cử Hạ viện trước cuộc bầu cử thủ tướng, nhằm duy trì lực hướng tâm của chính quyền.

Tuy nhiên, với việc thủ tướng Kishida phải đối mặt với những luồng gió trái chiều từ dư luận, không rõ liệu ông có thể tiến hành cải tổ Nội các như dự định hay không. Nếu tỷ lệ ủng hộ vẫn ở mức thấp ngay cả sau khi phiên họp Quốc hội kết thúc, có khả năng các động thái trong đảng nhằm "loại bỏ Kishida" sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top