Covid-19 Thực hiện miễn dịch tập thể "sớm nhất là vào năm sau", lý do cho những khó khăn không chỉ ở việc né tránh vắc xin.

Covid-19 Thực hiện miễn dịch tập thể "sớm nhất là vào năm sau", lý do cho những khó khăn không chỉ ở việc né tránh vắc xin.

"Điều cần thiết là một nỗ lực tương tự như đối với bệnh đậu mùa. Con đường đến với khả năng miễn dịch tập thể đầy rẫy những bất trắc. Một "cuộc sống bình thường mới" sẽ xuất hiện vào mùa hè này và thảm họa Corona mới sẽ trở thành một loại virus theo mùa." "Miễn dịch tập thể" là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi bắt đầu đợt bùng phát dịch của virus Corona mới, các chuyên gia y tế và y tế công cộng đã bắt đầu nói như vậy ở Mỹ.

Để đạt được miễn dịch tập thể chống lại virus Corona ở Mỹ, 60-90% dân số cần được tiêm chủng,Khoảng một nửa số người dân trong nước chưa bao giờ được tiêm chủng. Nhưng vào ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ(CDC) đã công bố hướng dẫn mới về nguyên tắc những người đã tiêm vắc xin không cần đeo khẩu trang trong nhà hoặc ngoài trời.

Trong hoàn cảnh này, một câu hỏi nghiêm trọng đã xuất hiện. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không thể đạt được miễn dịch tập thể ? Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Bệnh bại liệt của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), tôi đã nỗ lực lãnh đạo thế giới nhằm đạt được miễn dịch tập thể cho bệnh bại liệt. Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức đó, chúng ta hãy xem xét các vấn đề xung quanh Corona mới và khả năng miễn dịch tập thể.


◇ ◇ ◇

magSR20210526herdimmunity-top-thumb-720xauto-253187.jpg


Thành tựu miễn dịch tập thể là tình trạng trong đó số lượng người trong tập thể đạt đủ số lượng miễn dịch và số ca nhiễm mới bằng 0. Nếu có đủ số lượng người có được khả năng miễn dịch và không có sự lây nhiễm từ người sang người trong tập thể thì họ có thể bảo vệ những người không được miễn dịch.

Miễn dịch có thể được kỳ vọng bằng cách tiêm chủng hoặc lây nhiễm mầm bệnh được đề cập. Không phải là không có miễn dịch tập thể trên quy mô toàn cầu hoặc phạm vi khu vực hay quốc gia.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, gần như đã đạt được miễn dịch tập thể đối với bệnh bại liệt và bệnh sởi. Mặt khác, bệnh đậu mùa, đã được tuyên bố xóa sổ vào năm 1980, là ví dụ duy nhất về miễn dịch tập thể toàn cầu. Trước khi Sáng kiến Xóa bỏ Bại liệt Thế giới được thành lập vào năm 1988, bệnh bại liệt đã tồn tại như một bệnh dịch ở hơn 125 quốc gia, với hơn 300.000 trẻ em bị liệt hàng năm do bị nhiễm bệnh bại liệt.

Hơn 30 năm sau khi sáng kiến này bắt đầu, chỉ còn lại Afghanistan và Pakistan có virus bại liệt. Theo dữ liệu mới nhất, chỉ có hai trường hợp bị liệt là do nhiễm virus bại liệt hoang dã. Nói cách khác, không phải là không thể đạt được miễn dịch tập thể trên toàn thế giới, tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thành hiện thực nếu có những nỗ lực quy mô lớn dưới sự hợp tác quốc tế.

Các chuyên gia ước tính rằng 60-90% dân số cần có được khả năng miễn dịch để đạt được khả năng miễn dịch tập thể với virus Corona mới ở Mỹ . Phạm vi tỷ lệ rộng là do số lượng lớn các yếu tố không chắc chắn.

Tỷ lệ những người cần có được khả năng miễn dịch phụ thuộc vào mức độ tiêm chủng và các lần lây nhiễm trước đó có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng không chỉ do corona mới mà còn những bệnh khác gây ra. Các biện pháp phòng chống lây nhiễm trước tình hình nhiều biến thể virus xuất hiện như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cũng phải được tính đến.

Ngoài ra còn có các yếu tố quan trọng khác. Ví dụ, thời gian miễn dịch và các yếu tố môi trường sau khi tiêm chủng / nhiễm vi rút (tính theo mùa, quy mô và mật độ dân số, tính không đồng nhất miễn dịch trong tập thể, v.v.).

Có hai yếu tố có thể cản trở việc đạt được khả năng miễn dịch tập thể đối với virus Corona mới. Cảm giác “né tránh vắc xin” ,điều này có nghĩa là không chỉ người lớn mà cả trẻ vị thành niên cũng né tránh việc tiêm phòng. Sẽ rất hữu ích nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hạ độ tuổi đối tượng của vắc xin Pfizer và BioNTech vào ngày 10 tháng 5 cho phép sử dụng khẩn cấp chúng cho lứa tuổi từ 12 đến 15.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng sự lây nhiễm sẽ trở lại từ các quốc gia khác, nơi việc tiêm chủng vắc xin bị trì hoãn. Có được khả năng miễn dịch tập thể và ngăn chặn hoàn toàn các ca nhiễm mới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong trường hợp của Corona, cũng như đối với bệnh đậu mùa, miễn dịch tập thể sẽ không thể đạt được nếu không có sự hợp tác lâu dài từ mỗi quốc gia.

img_222ae6fc92d1bb061bb2efae88663f05993137.jpg


Có một số lý do cho việc né tránh vắc xin. Có những vấn đề như không tin tưởng vào vắc-xin, vấn đề tiện lợi khi phải tiêm chủng nhiều lần, và "sự kiêu ngạo" mà bạn nghĩ rằng mình cho dù có nhiễm bệnh thì cũng không sao. Tôi tin rằng khả năng miễn dịch tập thể đối với Corona sẽ không đạt được ít nhất là cho đến năm sau. Trong thực tế, điều đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Có lẽ vào cuối mùa hè này, một "cuộc sống bình thường mới" sẽ xuất hiện ở Mỹ . Số người bị nhiễm bệnh và tử vong do Corona mới sẽ giảm đáng kể, và các biện pháp như giãn cách xã hội và việc đeo khẩu trang liên tục có thể được gỡ bỏ.

Lây nhiễm Corona mới sẽ theo mùa, giảm vào mùa hè và tăng vào mùa đông.

Các đợt bùng phát ( lan rộng ây nhiễm ) xảy ra trên cơ sở khu vực hoặc trong các tập thể nhỏ không có miễn dịch thích hợp, các đợt phong tỏa ngắn hạn ( phong tỏa đô thị ) được thực hiện và các chủng đột biến mới có khả năng lây nhiễm cao sẽ xuất hiện. Và có khả năng là sẽ phải tiêm phòng bổ sung.

Không được bỏ qua việc nghiên cứu, phương pháp điều trị và phát triển các loại vắc xin mới mà chúng ta đang tiến hành cho đến nay. Như kết quả nghiên cứu cho thấy, virus Corona mới sẽ không biến mất.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top