Pháp luật Thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi nơi làm việc sẽ ở đâu và làm gì?

Pháp luật Thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi nơi làm việc sẽ ở đâu và làm gì?

Thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam làm việc lương thấp. Họ trốn khỏi nơi làm việc và trở thành “bộ đội (tiếng Việt có nghĩa là người lính). Chúng tôi gọi những người Việt Nam bỏ trốn là vậy” và đôi khi thực hiện hành vi phạm tội.

Tình hình thực tế của “bộ đội” như nhà văn Minetoshi Yasuda đã nhìn thấy là gì? Một phần trong số đó sẽ được đặc biệt công khai “từ nguồn nhân lực nước ngoài "trình độ thấp", quốc gia nhập cảnh du canh du cư, Nhật Bản"

ダウンロード (44).jpg


Bạn cùng phòng đã bỏ trốn

Trong một công viên gần nhà công ty của T, tôi gặp Minh, một nữ thực tập sinh kỹ thuật 23 tuổi, là bạn của anh ấy.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở Hòa Bình, cô đến Nhật Bản vào tháng 8 năm 2017. Có lẽ vì đã tốt nghiệp cấp 3 và trở thành thực tập sinh kỹ thuật nên cô ấy là một cô gái có mái tóc đen và khí chất nghiêm túc.

Minh sống trong ký túc xá đào tạo thực tập sinh kỹ thuật phía sau ký túc xá nhân viên của T. Ký túc xá của cô gần một siêu thị lớn trong khu vực nên môi trường sống của cô ấy có vẻ tương đối tốt, và có một phòng dành cho hai người với bếp, nhà tắm và máy giặt. Do ảnh hưởng của đại dịch corona mới, số lượng nhà máy sản xuất món ăn phụ đã giảm khoảng 30% và khoản thanh toán hàng tháng khoảng 130.000 yên đã giảm xuống còn 110.000 yên. Trong số các thực tập sinh, thì đó là một môi trường rất may mắn.

Cũng giống như các thực tập sinh kỹ thuật khác của Việt Nam, trước khi rời Nhật Bản, cô ấy đã trả khoảng 1 triệu yên cho người môi giới và công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam, và đến Nhật với một khoản nợ, nhưng cô ấy đã hoàn trả hết số nợ. Hiện đang suy nghĩ về việc có nên quay trở lại Nhật Bản sau khi hoàn thành ba năm đào tạo vào mùa hè năm nay, hay xin thị thực kỹ năng đặc định mới được thành lập và ở lại Nhật Bản thêm năm năm.

“Những người bạn thời trung học của tôi kiếm được nhiều nhất khoảng 40.000 đến 50.000 yên một tháng ở Việt Nam. Tất nhiên, có sự khác biệt về giá cả, nhưng xét cho cùng thì Nhật Bản có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi khá hài lòng với môi trường hiện tại."

Trên thực tế, đáng ngạc nhiên là có rất nhiều doanh nghiệp tương đối tốt trong số các công ty tuyển dụng thực tập sinh kỹ thuật. Tuy nhiên, vì hệ thống kiểm soát hành vi của các doanh nghiệp không tốt muốn làm gì thì làm, nên sẽ có những trường hợp vô cùng đau khổ đã quá quen thuộc với các báo đài.

Tuy nhiên, có một số trường hợp, chẳng hạn như Minh, người hài lòng với cách xử lý của công ty, ít nhất là ở cấp độ bên liên quan. Đúng như dự đoán, một người làm việc nghiêm túc trong một môi trường tương đối được may mắn như cô ấy khó có thể bỏ trốn khỏi nơi đào tạo và trở thành “bộ đội”.

“Không, tôi không thể trốn thoát, nhưng bạn cùng phòng ký túc xá của tôi thì có. Một người bình thường tươi sáng và tràn đầy năng lượng khoảng 25 tuổi. Không phải là một người xấu. Một đồng nghiệp khác đang bỏ trốn."

Cho đến hôm trước, người bạn cùng phòng của cô vẫn như mọi khi đi làm cùng Minh ở xưởng sản xuất đồ ăn kèm. Tôi vô tình hỏi:

“Ngày nào cũng ở chung một phòng thế có nhận thấy người đó có dấu hiệu muốn bỏ trốn không? Nếu là bạn cùng phòng, có thể sẽ nhận được lời khuyên như "cùng nhau bỏ trốn"."

“Những người chạy trốn không thích kế hoạch bị tiết lộ cho người khác. Nếu bạn quyết định bỏ trốn, hãy cư xử bình thường nhất có thể và giữ sự không hài lòng với công việc của bạn." Minh chia sẻ.

Sau đó, một ngày đột nhiên biến mất.

Ngay cả nơi làm việc của Minh, nơi có vẻ là một môi trường tương đối tốt cho các thực tập sinh kỹ thuật làm việc, cũng có nhiều người bỏ trốn. Đây không phải là vấn đề có thể được ngăn chặn bằng cách cải thiện môi trường nơi làm việc của cá nhân, mà có lẽ là do có một vấn đề cơ bản trong bản thân hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài, đó là cơ cấu bóc lột trung gian phức tạp và lương thấp.

“Có khoảng 60-70 người bạn Việt Nam tại Nhật Bản. Mọi người được kết nối qua SNS. Có rất nhiều người, chẳng hạn như những người đã được đào tạo tại cùng một cơ sở xuất khẩu lao động trước khi sang Nhật Bản, không chỉ trong công ty nơi họ được đào tạo. "

Cho đến một thập kỷ trước, các thực tập sinh kỹ thuật thường bị các công ty hoặc tổ chức giám sát tịch thu hộ chiếu hoặc thậm chí bị từ chối sở hữu điện thoại di động để đề phòng việc bỏ trốn. Tuy nhiên, do bị xã hội chỉ trích nên đến thời điểm này số lượng các vụ việc phi nhân tính đã giảm xuống.

Tuy nhiên, xóa bỏ áp bức tự nhiên sẽ giải phóng suy nghĩ và hành động của con người.

Bây giờ điện thoại di động đã được chấp thuận và điện thoại thông minh đã trở nên rẻ hơn, các thực tập sinh kỹ thuật có rất nhiều kết nối ngang thông qua điện thoại thông minh và SNS.

Ngay từ đầu, ở một thành phố xa lạ, nơi không thể hiểu được từ ngữ, mặc dù còn trẻ, họ buộc phải sống một cuộc sống tằn tiệt chỉ để đi đi lại lại giữa nơi làm việc và ký túc xá đào tạo thực tập sinh kỹ thuật.

Giải trí duy nhất là đi bộ và nhặt rác, và không có nhiều tiền. Trong cuộc sống hàng ngày của họ vốn nghèo nàn về tinh thần và thể chất, thứ duy nhất mang lại cảm giác vui vẻ là chiếc điện thoại thông minh. Chắc chắn, số lượng các điểm tiếp xúc với xã hội mở rộng ra ngoài điện thoại thông minh sẽ tăng lên.

Trong cộng đồng “bộ đội” mang tên địa danh "Gunma" và "Nagoya", những người cám dỗ trốn thoát khỏi điểm đến đào tạo và những người tải lên cuộc sống dường như đã thoát ra ngoài và trở nên giàu có và tự do. Trong một số trường hợp, có tin rằng một người bạn được đào tạo tại cùng một cơ sở đào tạo với mình ở Việt Nam đã bỏ trốn và nhận ra một cuộc sống "tự do" và "giàu có".

Sự cám dỗ của thế giới “bộ đội” cũng quen thuộc với những người như Minh, những người đang nghiêm túc thực hành khóa đào tạo thực tập sinh kỹ thuật.

Người bỏ trốn gặp khó khăn do dịch Corona

Tuy nhiên, thế giới của “bộ đội” đã thay đổi đáng kể kể từ mùa xuân năm 2020.

Nguyên nhân là do dịch corona mới.

"Tác động của corona nghiêm trọng hơn đối với những người bỏ trốn với công việc không ổn định hơn là đối với các thực tập sinh kỹ thuật có nơi làm việc được trả lương. Gần đây, ngày càng có nhiều người bỏ trốn xuất hiện tại cục quản lý xuất nhập cảnh vì họ muốn trở về Việt Nam."

Sao, một người Việt Nam 32 tuổi trả lời phỏng vấn, đến từ Hà Nội và là một người trốn ở thành phố Yuki, tỉnh Ibaraki. T dịch câu hỏi của tôi sang tiếng Việt và nói lại câu trả lời của Sao bằng tiếng Nhật.

“Ban đầu, làm việc với tư cách thực tập sinh kỹ thuật nông nghiệp trồng rau xà lách ở tỉnh Ibaraki. Mức lương hàng tháng là 90.000 yên. Tuy nhiên, thực tập sinh kỹ thuật bị cấm làm các công việc phụ. Sau đó, tôi đã chọn cách bỏ trốn bốn năm trước vì tôi không biết khi nào tôi mới có thể trả món nợ mà tôi đã làm ở Việt Nam gần 1 triệu yên trước khi đến Nhật Bản.”

Sao bên kia điện thoại nói vậy. Không chỉ giới hạn ở anh, những thực tập sinh kỹ thuật làm việc cho các doanh nghiệp nông nghiệp thường phải chịu mức lương cực thấp so với các ngành nghề khác. Không thể tránh khỏi, việc một số người bỏ trốn trở nên dễ dàng hơn.

“Sau khi bỏ trốn, tôi được một xưởng hàn ở thành phố Yuki thuê với một thẻ đăng ký người nước ngoài giả mạo. Thu nhập hàng tháng là 150.000 yên. Sau khi trả hết nợ, tôi tiếp tục làm việc và gửi 100.000 yên mỗi tháng cho bố mẹ ở Việt Nam. Tôi sống với 50.000 yên còn lại. Về nhà ở, tôi ở cùng với những người Việt Nam đào tẩu và du học sinh khác, và sống trong một căn hộ giá rẻ. May mắn thay, chưa có ai bị nhiễm corona”.

Thẻ đăng ký người nước ngoài giả do một nhóm kỹ sư Trung Quốc làm. Từ khoảng năm 2019, việc phát hiện các cơ sở giả mạo bắt đầu là tin tức, nhưng nó gần như là một thế giới mèo vờn chuột.

Những người Việt Nam trốn khỏi khóa đào tạo thực tập sinh kỹ thuật hoặc ở quá hạn sẽ mua những giấy tờ giả này với giá khoảng 10.000 đến hàng chục nghìn yên thông qua cộng đồng “bộ đội” của Facebook. Tại các nhà máy, công trường xây dựng và những nông dân bị thiếu lao động, thậm chí có thể thuê thẻ đăng ký giả bằng cách nộp một bản sao. Đối với người sử dụng lao động, chỉ cần có một loại giấy tờ có thể giải thích "tôi không biết rằng anh ta là người cư trú bất hợp pháp" tại thời điểm nhập cảnh, và liệu người được thuê có tình trạng cư trú thực sự hay không. Ít nhất, có một số chủ doanh nghiệp Nhật Bản có ý tưởng gây chia rẽ như vậy.

“Tôi đã tiết kiệm tiền và mua một chiếc xe hơi từ cộng đồng bộ đội. Xe đứng tên người Việt Nam khác.”

Trong một số trường hợp, những người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp trốn khỏi chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật đang tận hưởng cuộc sống của họ tại Nhật Bản ở một mức độ nào đó. Trên thực tế, không giống như khi anh ấy còn là một thực tập sinh kỹ thuật, người có thể bị chủ lao động hoặc tổ chức giám sát chế nhạo ngay cả khi đi du ngoạn cuối tuần và hẹn hò với người khác giới, tự do sống cuộc sống như một kẻ chạy trốn.

Ở các vùng nông thôn của vùng Kanto phía bắc, nơi giao thông công cộng khó sử dụng, việc có một chiếc ô tô sẽ cải thiện đáng kể sự thoải mái và tiện nghi trong cuộc sống. Bỏ qua các vấn đề xám xịt (hầu hết là bất hợp pháp) về đăng ký xe và lấy bằng lái, có một chiếc xe hơi là một lợi thế lớn của cuộc chạy trốn. Hơn nữa, nếu có ô tô, bạn có thể kiếm tiền tiêu vặt bằng cách kinh doanh taxi với các thực tập sinh kỹ thuật khác và những người bỏ trốn làm khách hàng, và các phụ nữ sẽ dễ bị bắt hơn.

Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày của Sao, quen sống như một cậu bé và sống một cuộc sống bất hợp pháp "ổn định" theo một nghĩa nào đó, đột nhiên trở nên đen tối vào mùa xuân năm 2020. Sau đại dịch corona mới, số lượng việc làm đã hoàn toàn giảm sau tháng 3 cùng năm. Đương nhiên, anh ta là lao động bất hợp pháp nên không được bồi thường khi nghỉ việc.

“Sống không nổi nên tôi muốn về Việt Nam ngay. Vì vậy, tôi đã trình diện tại cục xuất nhập cảnh vào ngày 10 tháng 4, nhưng tôi đang gặp rắc rối vì tôi không thể về nhà”.

Trong thời kỳ này, Việt Nam đã khá thành công trong việc ngăn chặn corona, và do đó các biện pháp biên giới rất nghiêm ngặt. Ngay cả người Việt Nam cũng bị từ chối nhập cảnh trừ khi được đại sứ quán Việt Nam cấp giấy chứng nhận đã quay lại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc cho phép trở lại Nhật Bản về cơ bản được ưu tiên cho người cao tuổi và các quan chức đại sứ quán, và những người nhập cư bất hợp pháp của các cựu thực tập sinh kỹ thuật, những người thường là người nghèo và không có mối quan hệ, bị hoãn lại (và nhiều người được tin tưởng trong số đó). Và trong khi chờ ngày được về Việt Nam, anh ấy không thể mong đợi một thu nhập ổn định.

Sau đó, theo báo Asahi ngày 3 tháng 8 năm 2020, tổng số thực tập sinh kỹ thuật không thể quay trở lại Nhật Bản do đại dịch corona lên tới khoảng 20.000 người từ giữa tháng 6 cùng năm. Mặt khác, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã ban hành thị thực "kỹ năng đặc định" cho phép các thực tập sinh kỹ sinh gặp khó khăn trở lại Nhật Bản làm việc tối đa một năm tại một công ty không phải là thực tập sinh, và đã các biện pháp cứu trợ nhất định.

Tuy nhiên, không có biện pháp khắc phục cho những người hỏi, bộ đội và những người khác. Cho đến lúc đó, khi anh ấy quyết định trốn khỏi chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật, lẽ ra phải chuẩn bị tinh thần để không được giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp, nhưng thực tế, anh ấy cảm thấy tiếc cho bên có thu nhập bằng không.

Những tin đồn về hoàn cảnh của người lao động Việt Nam và sự lây nhiễm vi-rút đã được truyền tai nhau ở những nơi khác.

“Mặc dù tình hình thực tập sinh kỹ thuật vẫn tốt nhưng vẫn có người gặp khó khăn trong công việc dọn dẹp các tòa nhà do công việc giảm sút nghiêm trọng. Tất nhiên, những người bỏ trốn bị mất việc do corona còn gặp nhiều rắc rối hơn. Điều phổ biến của họ bây giờ là đào măng trên núi và bắt cá trắm dưới sông. Bán được thì tiền, bán không được thì ăn”.

Đó là những gì Mai, một cô gái Việt Nam 27 tuổi, nói. Cô ấy là một thực tập sinh kỹ thuật sống trong ký túc xá phía sau ký túc xá nhân viên của T, và đang thực tập tại một nhà máy sản xuất món ăn phụ giống như Minh đã nhắc trước đó. Không giống như Minh, cô ấy vi phạm lệnh cấm kinh doanh phụ và bí mật bán sản phẩm tại các cửa hàng trực tuyến để kiếm tiền tiêu vặt. Có lẽ vì cô ấy lớn hơn một chút và có cá tính mạnh mẽ nên Mai biết rõ tình hình thế giới của bộ đội.

"Nhân tiện, một trong những người bỏ trốn ban đầu sống xung quanh Isesaki đã được phát hiện dương tính với corona trước đó. Tôi đang lái xe mà không có giấy phép, gây ra một vụ tai nạn tự gây ra và bỏ chạy”. Phi, một người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp được phát hiện bị nhiễm corona mới sau vụ tai nạn ở Thị trấn Tamamura, là một người quen của Mai. Phi, người sống trong môi trường tương tự như Sao nhập cư bất hợp pháp, là một người tích cực di chuyển trong cộng đồng bộ đội từ Isesaki đến Honjo ở tỉnh lân cận.

Liên quan đến vấn đề lây nhiễm corona ở bộ đội, chúng tôi được nghe một câu chuyện tương tự từ NPO "Nippon Tomoiki Support Association", có ban thư ký ở Nisshinkutsu Yamauchi, một ngôi chùa ở Tokyo được biết đến như một ngôi chùa của người Việt ở Nhật. Khoảng đầu tháng 5, có một người Việt Nam thông báo cho 3 người nhập cư trái phép và 1 du học sinh bị nhiễm corona đã lây lan ở tỉnh Saitama. Có vẻ như cả 4 người bị nhiễm đều sống ở tỉnh Saitama và sống chung một phòng, tránh sự dòm ngó của cảnh sát và cục xuất nhập cảnh.

Một câu chuyện khác của các thực tập sinh kỹ thuật là trên Facebook "Bộ đội Gunma", một người đàn ông sinh năm 1994 làm việc tại nhà máy chế biến thực phẩm ở Itabashi-ku, Tokyo vào tháng 3 năm nay bị ho và sốt cao, anh ta đã được kiểm tra về lây nhiễm corona do khó thở.

Ước tính có 18 thực tập sinh sống cùng ký túc xá với người đàn ông này. Ngay cả khi bạn nhìn vào thông tin được chuyển đến cộng đồng "bộ đội", họ có lẽ là những người có liên hệ với những người nhập cư bất hợp pháp.

Trong thế giới bộ đội, nơi không thể nhìn thấy bằng mắt thường của người Nhật, các loại bệnh truyền nhiễm mới mà nếu không nói là cần đến các con đường lây nhiễm trong suốt đang dần lan rộng.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top