Xã hội Thực tế phũ phàng những người nước ngoài đã sống ở Nhật Bản nói về "sự sụp đổ của Nhật Bản"

Xã hội Thực tế phũ phàng những người nước ngoài đã sống ở Nhật Bản nói về "sự sụp đổ của Nhật Bản"

Người Nhật từ lâu đã tin rằng Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn và ổn định nhất trên thế giới để sinh sống, nhưng dường như điều đó đã là dĩ vãng. Nhà văn Takahisa Mori tường thuật về sự "sụp đổ" của Nhật Bản, có thể nhìn thoáng qua ý định thực sự của những người nước ngoài sống ở Nhật Bản.

* * *

ダウンロード - 2022-07-04T181029.918.jpg


Tôi từng tự hào rằng "Nhật Bản thật tuyệt vời", nhưng ngay cả những người sử dụng mạng để ủng hộ lòng yêu nước cũng phải thừa nhận rằng Nhật Bản không còn là một quốc gia giàu có, dễ chi tiêu và được cả thế giới ngưỡng mộ . Tôi bắt đầu cảm thấy "sự sụp đổ". Tuy nhiên, mọi người có thể có quan điểm khác nhau về những gì họ coi là “nghèo khó ”, nhưng nghe những người từng làm việc và sinh sống ở Nhật Bản nhận xét rằng “giá trị” của Nhật Bản đang giảm dần.

"Đủ rồi, tôi không muốn đến Nhật "

Người trả lời phỏng vấn trực tuyến của tác giả là anh Phong (tên giả, ở độ tuổi 30 ), người điều hành một công ty bán ô tô sống tại Việt Nam. Anh đã làm việc như một "thực tập sinh kỹ thuật" tại một nhà máy chế biến hải sản ở một tỉnh tại vùng Kantocho đến ngay khi Corona lây lan. Tuy nhiên, khi hiệu suất của công ty mẹ điều hành nhà máy sa sút do Corona, ngày làm việc của anh bị giảm và lương của anh cũng bị giảm, chỉ còn khoảng 100.000 yên một tháng.

Việc cắt giảm thêm mức lương vốn đã thấp là một sự kiện lớn đối với Phong khiến cuộc sống của anh bị ảnh hưởng. Bởi vì anh đã đến Nhật Bản với một món nợ khổng lồ.

Trong số các thực tập sinh từ nước ngoài, có nhiều trường hợp đến Nhật Bản bằng cách trả tiền hoa hồng gần 1 triệu yên cho các công ty phái cử ở quê nhà. Anh Phong cũng là một trong những thực tập sinh đã vay tiền để trả và trả nợ khi sang Nhật làm việc. Ngay từ đầu, việc các công ty môi giới can thiệp vào việc tuyển dụng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài là điều bị cấm, và điều này đã xảy ra thường xuyên, nhưng cần có một phương pháp đưa người đến quốc gia mong muốn một cách đáng tin cậy, đó là lý do tại sao các công ty như vậy vẫn còn tồn tại. Anh Phong đã đến Nhật Bản bằng cách như vậy.

Người ta nói rằng lương của thực tập sinh kỹ năng khoảng 150.000 đến 200.000 yên một tháng, và các khoản đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập, tiền thuê nhà, tiền điện nước, phí sử dụng WiFi, v.v. . Trong nhiều trường hợp, các khoản phí hàng tháng lên tới hàng chục nghìn yên. Khi thảm họa Corona làm giảm công việc và tiền lương, anh không thể trả nợ chứ đừng nói đến tiền gửi về cho gia đình đang chờ ở quê nhà. Như mọi người đã biết đã có hàng loạt thực tập sinh gặp khó khăn trong đời sống sinh hoạt , và một số người trong số họ đã phạm tội.

ダウンロード - 2022-07-04T181123.579.jpg


Khi hoàn cảnh của các thực tập sinh kỹ thuật bắt đầu được đưa tin, tôi và Phong đã gửi một tin nhắn đến một trong những tài khoản mà tôi tìm thấy trên SNS để che giấu những người nước ngoài đang cố gắng kiếm tiền bằng các hành động gian lận. Đó là một đầu mối liên hệ. Khi tôi lần đầu tiên phát hiện ra tài khoản SNS của Phong có đăng một tờ tiền yên Nhật và một số lượng lớn ảnh chụp "thẻ SIM" đã lắp vào điện thoại thông minh của mình và sử dụng. Mặc dù không nói rõ bằng lời, nhưng các nhóm tội phạm lừa đảo đặc biệt, v.v .. sẽ sử dụng thẻ SIM bất hợp pháp để ngăn chặn việc nhận dạng, có thể thấy họ đang bắt đầu kinh doanh phụ thông qua những mối quan hệ bạn bè đen tối.

"Tôi đã nhờ bạn tôi đăng ký thẻ sim để nhận điện thoại và bán lại. Người mua có lẽ là mafia Nhật. Nhưng tôi không quan tâm vì bán được thì sẽ có tiền. Không chỉ những người bạn Việt Nam của tôi mà còn cả người Philippines . Tôi đã liên hệ được với nhiều người nước ngoài khác nhau và kiếm tiền. "

Đối với Phong, Nhật Bản là một đất nước đầy niềm mong ước. Anh lớn lên và được cha mẹ đã từng đến Nhật Bản nói rằng "tất cả người Nhật đều tử tế" và "mọi nơi trong thành phố đều đẹp và hiện đại ", anh cũng bắt chước cách ăn mặc theo kiểu Nhật Bản và xem truyện tranh cũng như xem phim Nhật Bản. Nhưng khi thực sự đến Nhật Bản và nhận ra rằng đất nước Nhật Bản hay người dân Nhật Bản không tốt bụng đến như vậy, anh cảm thấy bị phản bội bởi Nhật Bản.

"Kể từ khi có Corona , người Nhật càng trở nên kém tử tế hơn. Họ không cho tôi tiền và họ phân biệt đối xử, vì vậy không chỉ người Việt Nam mà tất cả người nước ngoài ( thực tập sinh ) đều ghét Nhật Bản, Tôi đã nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều việc. Giờ đây tôi chỉ nói về việc kiếm tiền và về Việt Nam sớm. "

Phong không muốn nói rõ ràng, nhưng theo như các bài đăng trên SNS có liên quan, anh dường như không chỉ liên quan đến việc mua và bán lại bất hợp pháp điện thoại thông minh, mà còn trong việc làm giả thẻ căn cước được sử dụng ở Nhật Bản. Trong hầu hết các vụ phạm tội này, có người Nhật chủ mưu và một người nước ngoài đảm nhận nhiệm vụ thực tế, nhưng có vẻ như Phong là người đứng đầu của nhóm thực hiện. Có tin cho rằng anh đã tập hợp những người nước ngoài từ quê hương của mình và những người thực tập sinh để khuyến khích các hành vi phạm tội và được thưởng thêm với tư cách là một người đứng đầu. Tôi thậm chí còn không biết đó là tên của ai, nhưng trong thời gian ở Nhật Bản, Phong đã lái xe bốn bánh của Toyota, phục vụ món yakiniku chất lượng cao cho những người đồng hương của mình ở Nhật Bản và đăng tải nhiều bức ảnh chụp trên những chuyến đi.

Trong số những người nước ngoài có mặt trong bức ảnh do Phong đăng trên tài khoản SNS, có cả gương mặt của một nghi phạm đã bị bắt vì ăn trộm nông sản và gia súc ở khu vực phía bắc Kanto. Theo quan điểm của người Nhật, họ là "nhóm tội phạm có tổ chức" bởi người nước ngoài. Tuy nhiên, Phong có chút cảm giác tội lỗi. Suy cho cùng, đó là vì quá thất vọng với Nhật, và vì những người Nhật coi thường họ đã mong muốn được "quay trở lại".

"Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết ở Nhật Bản. Vì vậy, tôi đã làm điều gì đó tồi tệ một chút và tiết kiệm tiền và trở về nước. Tôi không đánh người. Tôi thành lập một công ty xe hơi bằng số tiền đó. Hầu hết mọi người bị người nước ngoài làm trò cười. Tôi không có khao khát đến Nhật Bản và giờ tôi ghét điều đó. Tôi không muốn quay trở lại Nhật nữa. "

ダウンロード - 2022-07-04T181039.300.jpg


Thực tế là những người nước ngoài khó khăn sống ở Nhật Bản liên tục phạm pháp có thể là một ví dụ điển hình. Bạn có thể nghĩ rằng đó là một lập luận cực đoan khi nghe quan điểm của một người như vậy về Nhật Bản, nhưng những khoảnh khắc bạn cảm thấy "sự sụp đổ của Nhật Bản" ngày càng gia tăng từ những lời nói và hành động của những người nước ngoài đáng ra có thể là chuyện nhỏ.

Tôi đã thấy các dấu hiệu Corona ổn định và tôi đã xem một đoạn video phỏng vấn người Hàn Quốc và Trung Quốc nói rằng "Tôi muốn đi du lịch Nhật Bản sau khi Corona lắng xuống" được phát trên TV. Những người bạn Trung Quốc và Hàn Quốc của tôi cũng nói "Tôi muốn đến Nhật Bản sớm", điều đó khiến tôi rất vui, nhưng khi nghe chi tiết, tôi thấy cảm giác của mình hơi khác so với trước đây.

"Điều duy nhất tôi muốn đến Nhật Bản là thuốc men. Đồ ăn và mua sắm ngày càng đầy đủ hơn ở Trung Quốc và những người Nhật có khuôn mặt giống nhau sống trong một nền văn hóa hoàn toàn khác với Trung Quốc. Điều đó thật thú vị. Ngoài ra, người Nhật rụt rè nên họ cảm thấy tự do hơn là đến các nước khác. Con gái cũng nhỏ nhắn và dễ thương . Ngoài ra, mọi thứ đều rẻ hơn Thượng Hải. Đó là lý do tại sao. Cuộc sống về đêm có thể được tận hưởng với giá chưa đến một nửa so với Thượng Hải. Kể cả những người không có nhiều tiền ở Trung Quốc có thể mua rất nhiều thứ nếu họ đến Nhật Bản. "

Đây là lời của một người bạn Trung Quốc sống ở Thượng Hải của tôi . Đó là một lời nói trung thực pha trộn sự phức tạp với phương Tây và niềm tự hào rằng Trung Quốc hiện là tốt nhất ở châu Á. Thành thật mà nói với tư cách là một nhà văn Nhật Bản, điều đó không thú vị chút nào. Hơn nữa, khi bị chỉ ra rằng "Nhật Bản giá rẻ", tôi không còn cách nào khác ngoài nhận thức sâu sắc về sự đi xuống của Nhật Bản, vốn tự hào là số một ở châu Á. Hơn nữa, một người bạn Hàn Quốc của tôi đã chỉ ra rõ ràng hơn sự đi xuống của đất nước chúng ta.

AdobeStock_244312786-1024x683.jpeg


"Tôi đã từng khao khát đến Nhật Bản, nhưng bây giờ tôi nghĩ điều đó cũng bình thường, hoặc có thể Hàn Quốc tốt hơn một chút. Trong nền văn hóa mới nhất như âm nhạc và thời trang, tôi cảm thấy như Hàn Quốc đang hoàn toàn vượt qua Nhật Bản. Có rất nhiều người Hàn Quốc trước đây tôi đã làm việc cùng có suy nghĩ như tôi, nhưng bây giờ tôi không nghĩ như vậy. Người trẻ ở Hàn Quốc có mức lương thấp, nhưng không thấp bằng người Nhật. "

Có vẻ như một vài năm trước đây khi những người trẻ tuổi muốn làm việc tại Nhật Bản vì họ đã chế nhạo tình hình kinh tế của đất nước họ là "Địa ngục Hàn Quốc" ngay cả khi họ có trình độ học vấn cao và không thể kiếm được tiền. Tất nhiên, cuộc sống của những người trẻ tuổi ở Hàn Quốc rất khó khăn, và do đó tỷ lệ sinh thấp tương tự ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng họ tốt hơn Nhật Bản.

Sự công nhận rằng Nhật Bản đã trở nên "xuống cấp" không chỉ giới hạn ở những con mắt nhìn từ bên ngoài. Tôi đã theo dõi cái gọi là "ngành công nghiệp bảo trì" trên Internet trong nhiều năm, tôi cảm thấy rằng các bài diễn văn coi thường Trung Quốc và Hàn Quốc ít được sử dụng làm nội dung hơn trước. Thật không may, điều đó không có nghĩa là những ngành này không còn "phân biệt đối xử". Phong trào đó có thể là một "tàn dư của niềm tự hào" méo mó nhưng tôi muốn nắm lấy đặc điểm "đất nước phát triển" càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, hiện tại không có phần nào của Nhật Bản tiến bộ hoặc dường như đã phát triển kể từ đó.

Có bao nhiêu người Nhật có khả năng nghĩ, "Tôi không thể thua, tôi sẽ cố gắng hết sức" khi tôi nhìn thấy sơ đồ và thứ bậc quốc tế mới khi thảm họa Corona bắt đầu có dấu hiệu kết thúc. Tôi không nghĩ rằng người nước ngoài nên cố gắng để được yêu thích, nhưng sự thật là những người nước ngoài không thích và coi thường Nhật Bản đang bắt đầu nổi bật. Đó là một thực tế phũ phàng, nhưng nếu chúng ta không học hỏi được nhiều điều từ thực tế này, thì sẽ không có tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top