Doanh nghiệp Thực trạng nguy hiểm ...Trung bình 61,7 tuổi, số phận của "giám đốc Nhật Bản ngày càng già đi"

Doanh nghiệp Thực trạng nguy hiểm ...Trung bình 61,7 tuổi, số phận của "giám đốc Nhật Bản ngày càng già đi"

Giám đốc luôn già đi mỗi năm. Kết quả là năng lượng và sức mạnh thể chất của họ yếu đi, và cuối cùng sẽ buộc phải nghỉ hưu. Có lẽ trong 10 năm tới, giám đốc sẽ nghỉ hưu và sẽ có nhiều người kế nhiệm được bổ nhiệm làm giám đốc mới.

* Loạt bài này là phiên bản được biên tập lại của "chiến lược kinh doanh cấp cao với tư cách là tham mưu điều hành, công việc cần thiết trong kỷ nguyên AI" (Trung tâm quản lý JMA) được viết bởi Koji Fujita

ダウンロード - 2021-02-05T100543.881.jpg


Tồn tại trong nghề ... Giá trị gia tăng của "đội ngũ tham mưu điều hành"

Hướng tới một kỷ nguyên cần sự thay đổi liên tục

Cho đến nay, thị trường nghề nghiệp tương đối ổn định so với các ngành nghề khác.

Bản chất của một công việc chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ như đăng ký thành lập doanh nghiệp tại thời điểm thành lập công ty, lập và nộp tờ khai thuế, xin giấy phép từ các cơ quan quản lý là một "sản phẩm phải mua". Do đó, có luôn là một nhu cầu nhất định, và có những rào cản gia nhập tùy theo trình độ. Do đó, họ thường kiếm đủ thu nhập từ sự giới thiệu từ khách hàng và các chuyên gia khác, vì vậy không phải suy nghĩ về các chiến lược tiếp thị chặt chẽ như trong các ngành khác.

Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đã tạo ra khả năng tự động hóa các hoạt động thủ tục, và khi khoảng cách kỹ thuật số biến mất do sự phát triển của web, cạnh tranh về giá tiếp tục gia tăng, và thị trường chuyên nghiệp là thị trường ổn định.

Trong tương lai, nếu công nghệ tiến bộ hơn nữa, thị trường sẽ thay đổi nhiều hơn nữa, nếu nó đứng yên sẽ bị tụt hậu, sự khác biệt với đối thủ sẽ ngày càng lớn và nó sẽ bị đào thải nếu khó khôi phục lại sự khác biệt đã từng có. Trong những thời điểm hỗn loạn này, chiến lược an toàn nhất là theo dõi dòng chảy và thực hiện các hành động cụ thể.

Từ công nhân đến tham mưu

Trong thời đại sắp tới, khi mà các công việc đơn giản sẽ được tự động hóa do tiến bộ công nghệ, các chuyên gia sẽ cần phải thay đổi cách họ tương tác với khách hàng từ "công nhân" thành "tham mưu". Có nhiều định nghĩa khác nhau về "tham mưu", nhưng ở đây tôi định nghĩa nó là "một người hiểu mục đích mà người kia muốn đạt được sâu sắc hơn, đề xuất các phương tiện cho mục đích đó từ một góc độ rộng và hỗ trợ cho việc đạt được."

Sau đó, "tham mưu" bắt đầu tư vấn trong lĩnh vực chuyên môn với tư cách là một chuyên gia, và khi tham gia vào quá trình quản lý và cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý, họ sẽ trở thành "tham mưu điều hành".

Đơn giá thù lao của tham mưu có xu hướng cao hơn công nhân, và tham mưu điều hành có xu hướng cao hơn tham mưu. Vì lo ngại rằng công việc của công nhân sẽ bị mất do tự động hóa hoặc giá thị trường sẽ giảm đáng kể, một chiến lược kinh doanh gia tăng giá trị của tham mưu và thậm chí là tham mưu điều hành sẽ rất quan trọng đối với sự tồn tại của một người chuyên nghiệp ...

"Tham khảo ý kiến một người hiểu về điều hành" nhu cầu đối với nhân viên tham mưu điều hành trở nên rõ ràng

Kế thừa kinh doanh trở thành một cột mốc quan trọng trong điều hành

Nhật Bản đang phải đối mặt với 3 xu hướng: tỷ lệ sinh giảm và dân số già, toàn cầu hóa và cơ giới hóa, đặc biệt trong điều kiện tỷ lệ sinh giảm và dân số già thì tầm quan trọng của đội ngũ này càng tăng lên.

Bạn có biết độ tuổi trung bình của các chủ doanh nghiệp Nhật Bản không?

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Tokyo Shoko Research, độ tuổi trung bình của các chủ doanh nghiệp là 61,7 tuổi.

Theo cục quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, độ tuổi nghỉ hưu trung bình của các chủ doanh nghiệp là 70 tuổi, và đến năm 2028, khoảng 2,45 triệu chủ doanh nghiệp nhỏ trên 70 tuổi và khoảng một nửa trong số đó 1,27 triệu người sẽ là người kế nhiệm. Người ta nói rằng có khoảng 4 triệu công ty Nhật Bản, vì vậy con số này là khoảng một phần ba tổng số các công ty Nhật Bản. Nếu tình hình hiện tại không được kiểm soát, việc đóng cửa các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dẫn đến mất việc làm tích lũy của khoảng 6,5 triệu người và GDP khoảng 22 nghìn tỷ yên.

Giám đốc luôn già đi mỗi năm.

Kết quả là, năng lượng và sức mạnh thể chất của họ yếu đi, và cuối cùng sẽ buộc phải nghỉ hưu. Có lẽ trong 10 năm tới, giám đốc sẽ nghỉ hưu và sẽ có nhiều người kế nhiệm được bổ nhiệm làm giám đốc mới. Vào thời điểm đó, một người kế nhiệm nói: "tôi đã tham gia điều hành công ty trong nhiều năm dưới thời người tiền nhiệm" là đáng tin cậy, nhưng không phải tất cả những người kế nhiệm như vậy.

Đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có nhiều trường hợp họ trở thành giám đốc mà không có kiến thức hay kinh nghiệm điều hành nào vì họ là con của giám đốc tiền nhiệm, và nếu việc kế nhiệm doanh nghiệp đồng loạt xảy ra trong tương lai, rất có thể số giám đốc không biết điều hành sẽ tăng lên cùng lúc.

Trong những năm gần đây, số vụ việc kinh doanh đình trệ, phá sản được cho là do giải thể, đóng cửa doanh nghiệp do không có người kế thừa, hoặc để người kế nhiệm không biết điều hành đang tăng nhanh trong tương lai.

99,7% các công ty Nhật Bản là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ bị kế thừa kinh doanh này, và nếu nó trở nên rõ ràng nền kinh tế Nhật Bản có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Bằng cách này, vấn đề kế thừa doanh nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng mà Nhật Bản không thể tránh khỏi trong tương lai.

Xét về thực trạng xã hội này, có thể nói việc đào tạo năng lực điều hành của người kế thừa và đào tạo đội ngũ cán bộ điều hành có thể đưa ra lời khuyên về điều hành là những vấn đề cấp bách ở Nhật Bản. Để tiếp cận thách thức này, tôi đang dạy những người kế thừa và điều hành, đặc biệt là những người trong nghề chuyên môn, tâm lý học điều hành để cải thiện điều hành dựa trên bản chất của tâm lý và cảm xúc.

Nhu cầu nhân viên tham mưu điều hành ngày càng tăng

Điều mà tôi luôn cảm thấy khi tiếp xúc với nhiều người kế thừa là những người kế thừa đều gặp khó khăn. Trong một số trường hợp, việc tiếp quản công việc kinh doanh mà người đi trước đã gây dựng còn khó khăn hơn so với việc thành lập công ty từ đầu.

Người kế nhiệm chịu trách nhiệm về cuộc sống của nhiều nhân viên, cho dù họ có muốn làm hay không. Những nhân viên thích những người đi trước và thuê họ có thể không phù hợp với những người kế nhiệm.

Nếu bạn có món nợ của người tiền nhiệm, bạn sẽ là người bảo lãnh và bạn sẽ buộc phải đưa ra nhiều quyết định khác nhau trong bối cảnh nhiều bên liên quan chưa có mối quan hệ tin cậy sâu sắc. Năng lực điều hành luôn được so sánh với người tiền nhiệm, nếu thua kém người tiền nhiệm thì lại bị người khác so sánh là “người tiền nhiệm làm tốt, thế vậy mà...”

Mặt khác, bao nhiêu công ty trong số này có thể được gọi là tham mưu điều hành có thể đưa ra lời khuyên quản lý chính xác cho những người kế nhiệm? Nhiều chuyên gia tư vấn của tôi là những người kế thừa thế hệ thứ 2 và thứ 3, và tôi thực sự thấy cần phải "tham khảo ý kiến của những người bên ngoài, những người hiểu về điều hành." Theo cách này, sự kế thừa của doanh nghiệp càng tiến triển do sự già đi của ban lãnh đạo, thì nhu cầu về tham mưu điều hành càng tăng.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top