Người Nhật Tỉnh nào có tuổi thọ cao nhất ở Nhật Bản?

Người Nhật Tỉnh nào có tuổi thọ cao nhất ở Nhật Bản?

Xin chào! Tôi là Harumekuko, một bà nội trợ ở độ tuổi 50 có tính tò mò và thèm ăn.

Bà của tôi sống trong khu phố cùng với tôi, vừa tròn 100 tuổi. Mặc dù tôi đã sống được năm mươi năm, nhưng bà tôi, người luôn chào đón tôi với nụ cười mỗi ngày, dường như đang có khoảng thời gian vui vẻ với con mèo của bà mỗi ngày mà không bao giờ quên việc chăm sóc khu vườn. Tôi ngưỡng mộ rằng tôi ước mình có thể dành thời gian của mình một cách vui vẻ như vậy.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Trong “xếp hạng tuổi thọ thế giới” do WHO (tổ chức y tế thế giới) công bố, nó được xếp hạng đầu tiên trên thế giới (thứ hai đối với nam giới và thứ nhất đối với nữ giới).

Vậy tuổi thọ cao nhất có ở vùng nào của Nhật Bản? Tôi tò mò nên đã lập tức kiểm tra.

Tỉnh có tuổi thọ cao nhất ở Nhật Bản

Theo "bảng cuộc sống năm 2015 theo tỉnh" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 10 tỉnh thành phố hàng đầu có tuổi thọ trung bình cao nhất theo giới tính như sau.

<Nam giới> Trung bình toàn quốc 80,77 tuổi

1. Tỉnh Shiga 81,78 tuổi

2. Tỉnh Nagano 81,75 tuổi

3. Phủ Kyoto 81,40 tuổi

4. Tỉnh Nara 81,36 tuổi

5. Tỉnh Kanagawa 81,32 tuổi

6. Tỉnh Fukui 81,27 tuổi

7. Tỉnh Kumamoto 81,22 tuổi

8. Tỉnh Aichi 81,10 tuổi

9. Tỉnh Hiroshima 81,08 tuổi

10. Quận Oita 81,08 tuổi<Nữ giới> Trung bình toàn quốc 87,01 tuổi

1. Tỉnh Nagano 87,67 tuổi

2. Tỉnh Okayama 87,67 tuổi

3. Tỉnh Shimane 87,64 tuổi

4. Tỉnh Shiga 87,57 tuổi

5. Tỉnh Fukui 87,54 tuổi

6. Tỉnh Kumamoto 87,49 tuổi

7. Tỉnh Okinawa 87,44 tuổi

8. Tỉnh Toyama 87,42 tuổi

9. Phủ Kyoto 87,35 tuổi

10. Tỉnh Hiroshima 87,33 tuổi

Tỉnh Shiga có tuổi thọ cao nhất đối với nam giới và tỉnh Nagano đối với nữ giới. Tỉnh Nagano được xếp hạng trong TOP 3 cho cả nam và nữ.

Tỉnh Nagano đã dẫn đầu cả nam và nữ trong một thời gian dài, nhưng tỉnh Shiga đã giành được vị trí đầu tiên cho nam giới. Ngay cả đối với phụ nữ, nó được xếp hạng thứ 4, và nó đang tăng cường sự hiện diện của mình như một "tỉnh trường thọ" ngang hàng với Nagano. Ngoài ra, trước đây còn có hình ảnh “trường tồn là tỉnh Okinawa”, nhưng giờ đây, kết quả đáng ngạc nhiên là xếp thứ 7 cho nữ giới và đứng ngoài thứ hạng cho nam giới. Các khu vực Chubu, Kinki và Chogoku hiện là khu vực trường tồn.

Vì vậy, lý do tại sao người dân ở Nagano sống lâu hơn là người dân Nagano có ý thức cao về sức khỏe, các hoạt động bảo hiểm y tế địa phương và các hoạt động tình nguyện y tế đang tích cực, và tỉnh tham gia vào "các hoạt động giảm muối". Những gì tôi đã làm được coi là một yếu tố của tuổi thọ.

Ngoài ra, tỉnh Shiga, đứng thứ nhất về nam giới và thứ tư về phụ nữ, được cho là có nhiều công dân sống lành mạnh, ít người hút thuốc lá, ít người uống rượu nhiều và nhiều người chơi thể thao. Đó được coi là một yếu tố của tuổi thọ. Nền tảng của điều này dường như là môi trường sống được tổ chức tốt như tỷ lệ việc làm cao của tỉnh Shiga, thời gian làm việc ngắn và thu nhập của tỉnh cao.

Tỉnh có tuổi thọ thấp nhất Nhật Bản

Khi điều này xảy ra, có những câu hỏi phát sinh như là tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất ở Nhật Bản? Tôi đã kiểm tra lại cuộc khảo sát trên của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Các tỉnh có tuổi thọ ngắn như sau.

<Nam giới> Trung bình toàn quốc 80,77 tuổi

1. Tỉnh Aomori 78,67 tuổi

2. Tỉnh Akita 79,51 tuổi

3. Tỉnh Iwate 79,86 tuổi

<Nữ giới> Trung bình toàn quốc 87,01 tuổi

1. Tỉnh Aomori 85,93 tuổi

2. Tỉnh Tochigi 86,24 tuổi

3. Tỉnh Ibaraki 86,33 tuổi

Kết quả là tỉnh Aomori đứng đầu cho cả nam và nữ. So với quận có tuổi thọ cao nhất, người ta tính rằng tuổi thọ ngắn hơn từ 2 đến 3 năm. Ngoài ra, các tỉnh trong khu vực Tohoku-Bắc Kanto như Akita và Iwate chiếm vị trí hàng đầu, vì vậy có thể thấy tuổi thọ có xu hướng cao ở phía Tây và thấp ở phía Đông.

Có vẻ như thói quen ăn uống có liên quan đến tuổi thọ ngắn ở vùng Tohoku. Ở vùng Tohoku như tỉnh Aomori, người ta thường muối và trữ rau để sử dụng qua mùa đông khắc nghiệt. Từ đó, một nền văn hóa ẩm thực được hình thành, trong đó các món ăn mặn và các món ăn đậm đà được ăn với cơm. Ngoài ra, tỷ lệ hút thuốc cao và lười vận động trong xã hội xe hơi cũng được cho là ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Trong khi đó, tại tỉnh Aomori, nơi có tuổi thọ thấp nhất, với tiêu đề "trở lại các tỉnh có tuổi thọ ngắn", chúng tôi đang thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để nâng cao "hoạt động giảm muối" của tỉnh và các hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe của người dân trong tỉnh.

Mặc dù tuổi thọ trung bình ở tỉnh Aomori là ngắn, nam giới là 78,67 tuổi và nữ giới là 85,93 tuổi. Tuổi thọ trung bình của người Nhật là dài. Bây giờ tôi đã ngoài 50 tuổi. Khi tôi nghĩ rằng tôi sẽ sống trong 30 năm kể từ bây giờ, vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nếu tôi sống hết mình, tôi muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh và thú vị mãi mãi, vì vậy tôi sẽ chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt.

 

Đính kèm

  • images (1).jpg
    images (1).jpg
    8.6 KB · Lượt xem: 384

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top