Tình nguyện viên Nhật Bản tại VN

Tình nguyện viên Nhật Bản tại VN

ImageView.aspx

Các tình nguyện viên Nhật Bản (giữa) và bạn trẻ VN thư giãn với nghệ thuật gấp giấy origami (Nhật) - Ảnh: Hoài Linh - Lan Hương

Có 46 tình nguyện viên thuộc chương trình Tình nguyện viên hợp tác hải ngoại Nhật Bản hiện đang hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố của VN ở nhiều lĩnh vực.

Trước khi sang VN hầu hết đều không thông thạo tiếng Việt, và tất nhiên chưa hiểu nhiều về văn hóa, phong tục người Việt.

Nhưng chỉ sau một thời gian cùng sống và hoạt động tình nguyện tại các địa phương, các tình nguyện viên đã thật sự hòa mình với cuộc sống của người dân nơi họ tìm đến.

Từng học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Nhật Bản, Mori Shizuko, 29 tuổi, đã đăng ký tham gia tình nguyện trong dự án phát triển nông thôn mới tại xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Sau hơn một năm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con nơi đây, Shizuko đã nói tiếng Việt rất thành thạo.

Cùng với cán bộ UBND xã Bố Hạ, Shizuko đã tham gia xây dựng nhiều dự án của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, giúp bà con nông dân phát triển kinh tế chăn nuôi. Shizuko khoe: “Mỗi lần giúp bà con, họ thường mời mình ăn cơm đấy”.

Kose Megumi (30 tuổi) đang tham gia dự án phát triển nông thôn mới tại xã Dĩnh Kế, thị xã Bắc Giang trong lĩnh vực phát triển tiểu thủ công nghiệp, lương thực, thực phẩm. Megumi cho biết: “Bánh đa kế là đặc sản của địa phương nhưng chỉ được bán nhỏ, lẻ ven đường. Chúng tôi đang hướng dẫn bà con mở cửa hàng và nghĩ cách thu hút người mua”.

Từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện ở Anh, Nhật Bản, Megumi thú thật “tình nguyện ở VN là khó nhất” vì ngoài ngôn ngữ, diện tích đất nông nghiệp ở các xã ngày càng bị thu hẹp, thanh niên nông thôn không có việc làm. Do vậy, dự án phát triển nông thôn mới gặp nhiều khó khăn trong việc tạo thêm nhiều việc làm cho lao động ở các làng, xã.

Tuy nhiên, những khó khăn ấy chưa hề khiến họ chùn chân. Được biết, sáu tháng nữa nhóm tình nguyện viên này sẽ kết thúc thời gian hoạt động của mình tại VN. Một đợt tình nguyện viên mới (được tuyển chọn rất kỹ ở Nhật Bản) đang rất háo hức chờ lên đường sang VN tiếp tục thực hiện những dự án tình nguyện mới.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top