Việc làm Tỉnh Osaka xem xét lại hoạt động tìm kiếm việc làm "hệ thống một người một công ty" cho học sinh trung học phổ thông từ năm tài chính tới

■ Hệ thống một người, một công ty : Một hệ thống giới hạn số lượng công ty mà học sinh có thể ứng tuyển tại một thời điểm khi lệnh cấm hoạt động tìm kiếm việc làm được gỡ bỏ trong việc tuyển dụng của các công ty thực hiện thông qua trường học. Nếu đã qua một khoảng thời gian nhất định mà không có lời mời làm việc, học sinh có thể nộp đơn vào nhiều công ty. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, điều này đã bắt đầu vào thời kỳ tăng trưởng cao ,có thể tìm được việc làm hiệu quả trong một thời gian ngắn mà không cản trở việc học ở trường.

---------------------------------------------------------------------------------


Thông tin đã được tiết lộ vào ngày 22 rằng tỉnh Osaka xem xét lại thông lệ giới hạn số lượng ứng viên vào một công ty khi lệnh cấm tuyển chọn được gỡ bỏ vào mùa thu đối với việc tìm kiếm việc làm cho học sinh trung học phổ thông và đã quyết định cho phép ứng tuyển ở nhiều công ty từ năm tài chính tới . Hiện đang được áp dụng từ học sinh năm hai của trung học phổ thông . "Hệ thống một người một công ty" đã được áp dụng ở hầu hết các tỉnh, nhưng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tổng hợp một báo cáo kêu gọi xem xét lại vào tháng Hai này , và phong trào ở Osaka có thể lan rộng ra toàn quốc.

Việc tìm kiếm việc làm cho học sinh trung học chủ yếu được phân chia theo việc có hay không có trường học giữa học sinh và công ty. Nếu ngoại trừ một số trường hợp không thông qua trường học chẳng hạn như tuyển dụng nhờ mối quan hệ, hầu hết sinh viên sử dụng "tuyển dụng của trường được chỉ định", trong đó công ty đưa ra việc tuyển dụng cho một trường cụ thể ngay cả khi trường học làm trung gian . Ngoài ra còn có một "lời mời làm việc công khai" trong đó lựa chọn một công ty bản thân muốn ứng tuyển từ thông tin việc làm được công bố, nhưng nó hiếm khi được sử dụng.

wst2010220015-p1.jpgLệnh cấm tìm việc làm được gỡ bỏ đã được hoãn lại vào giữa tháng 10 năm nay do thảm họa Corona, nhưng mỗi năm vào giữa tháng 9 , học sinh chỉ có thể nộp đơn vào một công ty tại một thời điểm. Sau một khoảng thời gian nhất định, có thể ứng tuyển vào nhiều công ty. Mặc dù không có hiệu lực pháp luật, tình hình hiện tại là trở thành một quy tắc trên thực tế như một thông lệ.

Theo điều tra của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản , tỷ lệ việc làm của học sinh trung học phổ thông tính đến cuối tháng 3 năm ngoái là 98,2%, và trong số các cán bộ nhà trường có nhiều tiếng nói đánh giá về hệ thống một người một công ty rằng “Nó hoạt động như một mạng lưới an toàn đảm bảo quá trình học tập của học sinh” “Dễ dàng ngăn cản việc tìm kiếm việc làm dài hạn” “Dễ dàng loại bỏ các doanh nghiệp đen”. Mặt khác, cũng có những bất lợi như một số học sinh không thể xin việc làm hoặc công ty mong muốn, và Seita Ishihara (37 tuổi), cựu nhân viên Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, người đã quen với tình hình tìm kiếm việc làm của học sinh trung học phổ thông và điều hành một công ty tư vấn chính sách, cho biết, " Học sinh không chủ động được việc làm và rất dễ xảy ra tình trạng không phù hợp", ông chỉ ra vấn đề về không có việc làm giai đoạn đầu.

Ngoài ra, trong một cuộc khảo sát do Jinjib (Tokyo), một công ty hỗ trợ tuyển dụng học sinh trung học phổ thông thực hiện vào mùa xuân năm ngoái, với khoảng 900 học sinh trung học phổ thông năm 3 có nhu cầu tìm việc làm, 34,1% trả lời rằng họ muốn ứng tuyển vào nhiều công ty cùng một lúc.

Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thảo luận về các quy định tìm kiếm việc làm của học sinh trung học phổ thông từ năm ngoái và đã tổng hợp một báo cáo khuyến khích xem xét lại để có thể gia tăng sự lựa chọn của học sinh như việc có thể nộp đơn ứng tuyển vào một số công ty vào tháng 2 năm nay.

Tại thời điểm này, 45 tỉnh, ngoại trừ tỉnh Akita và Okinawa đã đưa vào hệ thống một người một công ty . Đối với đánh giá này, có nhiều ý kiến thận trọng từ lĩnh vực giáo dục rằng "nhiều học sinh không thể đánh giá công ty tốt hay xấu" và "gánh nặng cho giáo viên sẽ tăng lên", nhưng ở tỉnh Osaka đã quyết định cải thiện thông lệ như "nên xây dựng một hệ thống mà học sinh có thể độc lập lựa chọn nơi làm việc”. Việc mong muốn mạnh mẽ tuyển dụng của các công ty như tỷ lệ tuyển dụng các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông cho dù thảm họa Corona gấp cũng có thể đã thúc đẩy quyết định lần này.

Bắt đầu từ mùa thu năm sau, chính phủ đã giới thiệu một hệ thống để kích hoạt các lời mời làm việc công khai chưa được sử dụng rộng rãi cho đến nay và áp dụng cho nhiều công ty, đồng thời duy trì hệ thống một người cho các lời mời làm việc tại trường được chỉ định. Các sinh viên không phải là những người được người thân tuyển dụng chọn một trong các lựa chọn sau đây để tìm việc.

Từ hoạt động tìm kiếm việc làm trong mùa thu tới, chính quyền sẽ đưa vào một hệ thống có thể ứng tuyển vào nhiều công ty được kích hoạt hóa việc tuyển dụng công khai công mà ít được sử dụng cho đến nay, dần rời khỏi hệ thống một người một công ty tại tuyển dụng trường học được chỉ định. Các học sinh ngoài tuyển dụng nhờ mối quan hệ sẽ chọn lựa một trong hai cách vào thời điểm tìm kiếm việc làm.

Trái ngược với tuyển dụng trường được chỉ định có xu hướng thiên về ngành công nghiệp sản xuất địa phương, tuyển dụng công khai được nhắm mục tiêu vào các công ty trên toàn quốc và học sinh có thể lựa chọn nhiều công việc từ nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, nhưng không giống như các tuyển dụng trường học được chỉ định có hồ sơ tuyển dụng và tính uy tín, cần phải giả quyết các vấn đề như làm thế nào để loại bỏ các doanh nghiệp đen.

Tỉnh Osaka có kế hoạch thực hiện giáo dục hướng nghiệp để giúp học sinh tìm được ngành nghề phù hợp trong tương lai.

( Tham khảo )

 

Đính kèm

  • https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXMZO4344373006042019EA5001-KB2.jpg
    https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXMZO4344373006042019EA5001-KB2.jpg
    54.6 KB · Lượt xem: 473

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top