Tiêu dùng Tình trạng thiếu trứng ở Nhật Bản: Các công ty và người tiêu dùng có thể đối phó như thế nào ? Có thể tồi tệ hơn bởi sự lây lan của cúm gia cầm.

Tiêu dùng Tình trạng thiếu trứng ở Nhật Bản: Các công ty và người tiêu dùng có thể đối phó như thế nào ? Có thể tồi tệ hơn bởi sự lây lan của cúm gia cầm.

Tại Nhật Bản, nơi dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng, tình trạng thiếu hụt trứng gà ngày càng nghiêm trọng đến mức cần đến những sản phẩm thay thế như vậy. Cúm gia cầm đã giết chết hàng triệu con gà, dẫn đến nguồn cung trứng thiếu hụt và giá cả tăng vọt. Nói cách khác, trứng đã trở thành một nguyên liệu xa xỉ.Từ món tamagoyaki đến cơm trứng ốp la cho đến trứng luộc mềm trên mì ramen, trứng là một thành phần thiết yếu trong ẩm thực Nhật Bản, vì vậy đó là một vấn đề lớn.

Khó dự đoán tình hình

ダウンロード - 2023-04-13T160440.734.jpg


Cúm gia cầm, một bệnh truyền nhiễm của gà và chim hoang dã, đã lan rộng trong 100 năm qua.Nhưng bây giờ thế giới đang trải qua đợt bùng phát lớn nhất từ trước đến nay. Các nhà khoa học tin rằng virus đang biến đổi. Đặc biệt là ở Nhật Bản, thiệt hại là rất lớn. 17 triệu con gà đã bị tiêu hủy trong nước. Đó là 9% gà mái được nuôi để lấy trứng.

Theo ja.z-tamago , giá bán buôn trứng đã tăng hơn 70% trong một năm và hiện ở mức khoảng 350 yên/ kg. Người tiêu dùng chưa phải đối mặt với việc tăng giá mạnh như vậy, nhưng họ đang bị ảnh hưởng thông qua thực đơn của nhà hàng.

McDonald's tại Nhật Bản hồi tháng 3 thông báo ngừng bán các sản phẩm có sử dụng trứng tại một số cửa hàng. "Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ," giám đốc truyền thông Jonathan Kushner cho biết với BBC.

Vấn đề đơn giản là nguồn cung cấp trứng ở Nhật Bản không ổn định. “Thật khó để dự đoán tình hình này sẽ như thế nào vào mùa hè hoặc mùa thu,” Kushner nói.

Cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cũng thông báo vào tháng 2 rằng họ sẽ tạm dừng bán 15 sản phẩm có chứa trứng. Và trên khắp đất nước, các công ty đã thay đổi công thức làm bánh sandwich và salad của họ để tiết kiệm trứng.

20230413-65259404-bbc-000-1-view.jpg


Hệ quả là người tiêu dùng cũng phải chịu gánh nặng. Gã khổng lồ thực phẩm Kewpie, nổi tiếng với món sốt mayonnaise làm từ trứng, đã tăng giá các sản phẩm gia dụng lên tới 21% kể từ tháng 4. Công ty vẫn dự kiến lợi nhuận ròng giảm 47% trong năm nay do giá trứng tăng. Skylark Holdings cũng tuyên bố vào tháng 2 sẽ ngừng bán cơm chiên và bánh crepe làm từ trứng tại chuỗi nhà hàng của mình. Ngoài ra, trứng sống cho món sukiyaki được cung cấp miễn phí đã giảm và tính giá 55 yên/1 quả.

Theo dữ liệu mới nhất từ Teikoku Databank, ít nhất 28 trong số 100 công ty nhà hàng giao dịch công khai lớn đã ngừng phục vụ trứng. Các quan chức cho biết do quy mô giết mổ, nguồn cung trứng trong nước khó có thể "bình thường hóa" trong tương lai gần.

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng cho rằng áp lực giảm giá trứng sẽ tiếp tục trong một thời gian. Katsuhiko Kitahara, nhà nghiên cứu điều hành tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết không có triển vọng phục hồi hoàn toàn nguồn cung trứng vì dịch cúm gia cầm không có dấu hiệu giảm bớt.

“Sẽ có một số nông dân chăn nuôi gia cầm ngừng kinh doanh vì chi phí thức ăn chăn nuôi cao,” ông Kitahara chỉ ra. Đó là lý do tại sao nhiều chủ nhà hàng và người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Ví dụ, Nippon Suisan (Nissui), một công ty thực phẩm lớn, đã bán một sản phẩm sử dụng chả cá thay thế cho món tamagoyaki.

Sản phẩm dành cho người tiêu dùng bị dị ứng trứng đã được bán vào nửa cuối năm 2022. Tetsuya Iida, từ bộ phận quan hệ công chúng của công ty, cho biết sản phẩm này không phải là "bom tấn". Tuy nhiên đầu năm đến nay, nguồn cung cho siêu thị đã tăng gấp 5 lần.

ダウンロード - 2023-04-13T160451.849.jpg


"Bây giờ chúng tôi đang thực hiện các hoạt động bán hàng tích cực," Iida nói. Tuy nhiên, con số bán hàng chính xác không được tiết lộ.

Vào tháng 3, 2foods, chuyên kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đã công bố món cơm trứng ốp la nấu tại nhà cổ điển. Người ta nói rằng đậu trắng và cà rốt được sử dụng làm nguyên liệu. Sản phẩm có tên "Ever Egg" này được hợp tác phát triển với Kagome, một công ty thực phẩm lớn. Yêu cầu từ các nhà bán buôn và nhà hàng đã tăng lên trong những tháng gần đây, nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể.

Với tình trạng thiếu trứng nghiêm trọng, mọi người đang nói đùa về việc liệu có thể mua những quả trứng "xa xỉ" ở đâu. ja.z-tamago đã tweet vào ngày Cá tháng Tư (1 tháng 4) rằng họ đã "trồng " được trứng thành công bằng kèm một bức ảnh minh họa.

Tất nhiên, đó chỉ là một trò đùa, nhưng điều cũng cho thấy mối lo ngại về tình trạng thiếu trứng đang gia tăng ở Nhật Bản như thế nào.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top