Xã hội Tổng số tiền gửi tiết kiệm tăng 560 nghìn tỷ yên trong 30 năm ... Sự chấm dứt của Nhật Bản không tiêu tiền

Xã hội Tổng số tiền gửi tiết kiệm tăng 560 nghìn tỷ yên trong 30 năm ... Sự chấm dứt của Nhật Bản không tiêu tiền

Già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm, nghèo đói, giáo dục ... Có rất nhiều vấn đề xã hội ở Nhật Bản. “Quyên góp” và “quyên góp tài sản” đang thu hút sự chú ý như một giải pháp và việc truyền bá văn hóa là một thách thức. Tuy nhiên, không chỉ truyền bá văn hóa quyên góp mà cả sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản cũng là điều cần thiết, theo Tổ chức Quỹ vì lợi ích cộng đồng nêu ra . Ý nghĩa thực sự đó là gì?

Thúc đẩy văn hóa quyên góp và hướng tới mục tiêu đó

img_e795b1f7aab0b5e21626fbefe184c04d4123101.jpg


Mục tiêu của nhóm tác giả là truyền bá văn hóa quyên góp của người Nhật … Tất nhiên, nhưng trên thực tế, còn một “việc cần làm” lớn hơn thế. Đó là sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật Bản. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ lấy lại tiềm năng tăng trưởng, tiếp thêm năng lượng cho tất cả mọi người, và cho phép những người trẻ tuổi có ước mơ và hy vọng cho tương lai. Chính vì lẽ đó, việc nâng cao văn hóa quyên góp là một vấn đề vô cùng khắt khe.

Từ đầu những năm 1990 đến nay, nền kinh tế Nhật Bản lâm vào cảnh nghèo đói và trì trệ kéo dài. Sự trì trệ của nền kinh tế Nhật Bản, được cho là "thập kỷ mất mát", đã kéo dài tới 30 năm trước khi chúng ta biết điều đó.

Không thể bàn cãi rằng nền kinh tế của các nước mới nổi như Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao trong giai đoạn này. Đáng ngạc nhiên là nền kinh tế của Mỹ và Châu Âu cũng đang tăng trưởng gấp 2-4 lần. Chỉ có Nhật Bản bị tụt hậu so với sự phát triển của thế giới và đi theo con đường đói nghèo.

Bạn có thể tin được không? Trung bình người dân Mỹ và EU đã tăng thu nhập từ hai đến bốn lần trong vòng 30 năm qua. Đó là vấn đề bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ, và tỷ lệ thất nghiệp cao ở EU. Ngược lại, ở Nhật Bản, thu nhập hầu như không tăng không chỉ từ số liệu thống kê mà còn từ cảm nhận thực tế trong cuộc sống.

Ở Nhật, người dân không còn tiêu tiền

ダウンロード - 2021-01-22T141246.180.jpg


Sự khác biệt này đến từ đâu? Như người ta thường nói, đó không phải chỉ vì các chính sách kinh tế và chính trị của Nhật Bản vẫn còn lỗi thời, bảo vệ lợi ích và quyền lợi được giao và trì hoãn các vấn đề.

Một vấn đề lớn hơn đang đè nặng lên nền kinh tế Nhật Bản. Vấn đề là người dân không còn tiêu tiền nữa. Nhân tiện, lượng tiền gửi tiết kiệm của người dân đã tăng thêm 560 nghìn tỷ yên trong 30 năm qua. Thu nhập của người dân dù không tăng nhưng chỉ số tiền gửi tiết kiệm được tích lũy.

Đây là lượng tiêu dùng đã đi vào nền kinh tế trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao cho đến những năm 1980. Đó là một quỹ trị giá 560 nghìn tỷ yên. Nếu mức tiêu thụ này vẫn như trước đây, chỉ với điều đó thì nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,4%, dựa trên các phép tính đơn giản. Nói cách khác, nền kinh tế Nhật Bản lẽ ra phải tăng trưởng gấp 2,7 lần trong 30 năm qua. Bạn không nghĩ điều đó là quá tồi tệ hay sao ?

Đây là cái bẫy của một nền kinh tế trưởng thành. Mọi quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao chừng nào người dân còn khao khát có cuộc sống giàu có hơn và chăm chỉ mua từng mặt hàng tiêu dùng lâu bền như đồ gia dụng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế của một quốc gia trưởng thành sau một thời kỳ kinh tế thần kỳ cao, tiêu dùng quốc gia sẽ giảm mạnh.

Khi mọi người có được hầu hết những gì họ muốn và bước vào một nền kinh tế trưởng thành, nơi nhu cầu thay thế là xu hướng chủ đạo, họ sẽ chi tiêu ít tiền hơn trước đây. Trong trường hợp đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh là điều tất yếu.

"Tiêu tiền" bằng " xu hướng không phải là đồ vật "

Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo thói quen “tiêu tiền một cách có ý thức” theo hướng với không phải là đồ vật. Miễn là tiền được chi tiêu, hoạt động kinh tế sẽ trở nên lành mạnh. Đúng vậy, để vực dậy nước Nhật trở thành một nền kinh tế trưởng thành, cần phải nâng cao “văn hóa tiêu tiền” trong người dân.

Khi mọi người ngày càng chi nhiều tiền hơn vào các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, công nghệ, quyên góp, các tổ chức NPO và tình nguyện viên, các ngành công nghiệp mới sẽ ra đời theo hướng đó. Việc làm cũng sẽ tăng lên. Tiền gửi tiết kiệm của cá nhân đạt mức 936 nghìn tỷ yên ( Bản tin của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cuối tháng 9 năm 2020) đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Ví dụ, nếu ngay cả một phần của số tiền trên được quyên góp, Nhật Bản sẽ trở nên tươi sáng hơn ngay lập tức. Điều cũng sẽ dẫn đến sự phân phối lại tài sản trong khu vực tư nhân.

Nhân tiện, chỉ với 1% tiền gửi tiết kiệm được dùng để quyên góp, và những người nhận được khoản đóng góp sẽ tiêu dùng vào một thứ gì đó. Việc tiêu vào một bữa ăn đầy đủ, mua nhạc và giày thể thao sẽ xảy ra, và nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 1,7% ngay lập tức.

Nếu 3% tiền gửi tiết kiệm được dành cho các khoản quyên góp, thì mức tăng trưởng là 5,1%. Nó quay vòng và dẫn đến sự gia tăng thu nhập của cả quốc gia. Đó là một niềm vui cho tất cả mọi người.

Như bạn có thể thấy với điều đó, điều quan trọng là phải có ý thức về tiền bạc. Cũng giống như Châu Âu và Mỹ đã bước vào tình trạng trì trệ của nền kinh tế trưởng thành trong những năm 1970 và 1980, Nhật Bản cũng đi theo con đường hồi sinh nền kinh tế trưởng thành mà đã học được từ trải nghiệm trong thời kỳ suy sụp kéo dài.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top