Xã hội Trầm cảm, lo lắng do đại dịch corona ở người trẻ tăng gấp đôi

Xã hội Trầm cảm, lo lắng do đại dịch corona ở người trẻ tăng gấp đôi

Trong số trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới, số trường hợp phàn nàn về chứng trầm cảm và lo lắng đã tăng gấp đôi so với trước khi xảy ra đại dịch corona mới. Một nghiên cứu mới của Đại học Calgary, Canada đã tiết lộ.

Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ dự đoán rằng các nhóm tuổi đa dạng sẽ trải qua "rối loạn căng thẳng sau chấn thương (CV-PTSD) liên quan đến nhiễm virus corona (COVID-19)" trong tương lai.

Nghiên cứu của Đại học Calgary là một phân tích tổng hợp dữ liệu từ 29 nghiên cứu cá nhân trên tổng số 80.879 thanh niên ở mỗi quốc gia.

Trước khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm tổng quát có ý nghĩa lâm sàng lần lượt là 11,6% và 12,9% trong nhóm (dân số) thanh niên lớn.

Phân tích tổng hợp cho thấy ước tính tổng hợp gia tăng về mặt lâm sàng của các triệu chứng trầm cảm và lo âu ở trẻ em và thanh thiếu niên lần lượt là 25,2% và 20,5%.

Khi đại dịch tiếp tục, các vấn đề sức khỏe tâm thần ở những người trẻ tuổi ngày càng nghiêm trọng và các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Trong các trường hợp thực tế, thường có khoảng thời gian từ hai đến bốn năm giữa sự kiện đau buồn và sự khởi đầu của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Do đó, một số tác động ban đầu của đại dịch có thể đã được xác nhận tại thời điểm này, nhưng các tác động khác có thể xuất hiện trong vòng hai đến bốn năm tới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ và những người trẻ tuổi, những người tương đối lớn tuổi, có nhiều nguy cơ phát triển cả trầm cảm và lo lắng.

Trong đại dịch corona, trẻ em bị cô lập không giao lưu với bạn bè, không thể tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường như các đội thể thao và biểu diễn sân khấu, và tại các sự kiện của trường như proms và lễ tốt nghiệp cũng không được thực hiện. Trong những trường hợp này, các nhu cầu khác nhau quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em không được đáp ứng.

Đặc biệt, bộ não của thanh thiếu niên được thiết kế để tìm kiếm các kết nối và mối quan hệ mới. Thông qua những mối quan hệ này, những người trẻ tuổi phát triển địa vị xã hội và lòng tự trọng, điều quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Trong nhiều trường hợp, khoảng cách tạo ra do giảm tương tác với những người trẻ cùng tuổi không thể được gia đình lấp đầy.

Tiến sĩ Nicole Racine, một nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả chính của chuyên luận này, tin rằng sự cô lập của những người trẻ tuổi này là một trong những yếu tố đằng sau sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

“Ở tuổi dậy thì, mọi người cố gắng thiết lập một cái tôi khác với gia đình của họ. Bạn bè cùng tuổi thường là nguồn hỗ trợ quan trọng nhất khi đối xử với người khác”, Tiến sĩ Racine chỉ ra. "Giữa một đại dịch, sự hỗ trợ này bị giảm đáng kể, và trong những trường hợp cực đoan, nó thậm chí có thể hoàn toàn bằng không."

Hãy cẩn thận xây dựng lại và duy trì thói quen

Mặt khác, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thói quen ổn định giúp cho sự phát triển xã hội và tình cảm lành mạnh của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất khó để duy trì những thói quen này trong trường học, cơ sở giữ trẻ ban ngày, và các tình huống mà các hoạt động sau giờ học bị tạm dừng và tiếp tục lại.

Môi trường gia đình yên tĩnh, dễ đoán trước cũng được biết là sẽ giúp trẻ phát triển khả năng kiểm soát bản thân. Với kỹ năng tự chủ, trẻ có thể nhận thức và kiểm soát cảm xúc của mình mà không bị cảm xúc nuốt chửng. Tuy nhiên, bên cạnh tác động tài chính của căn bệnh corona, việc gia tăng căng thẳng tâm lý ở những bậc cha mẹ phải vật lộn để cân bằng giữa công việc và nuôi dạy con cái và những người chăm sóc con cái luôn cung cấp một môi trường như vậy cho con cái ngày càng khó thực hiện hơn. Chú ý cẩn thận đến việc xây dựng lại và duy trì các thói quen liên quan đến giấc ngủ, chế độ ăn uống và chăm sóc thể chất sẽ rất quan trọng đối với sự phục hồi tinh thần của trẻ. Hiện tại, vấn đề đang trở nên nghiêm trọng hơn, các kế hoạch phục hồi cần phải được đưa vào thực hiện.

Các bệnh viện nhi ở Canada đã báo cáo rằng số ca nhập viện liên quan đến sức khỏe tâm thần đã tăng gấp đôi. Ngoài ra, theo Bệnh viện Nhi McMaster, số lượng trẻ em cố gắng tự tử đã tăng gấp ba lần.

Đáp lại, một bệnh viện nhi Canada và một nhóm nâng cao nhận thức đã cùng nhau phát động chiến dịch "#codePINK".

"Code Pink" được sử dụng trong thẻ bắt đầu bằng # này là một thuật ngữ dùng để mô tả trường hợp cấp cứu nhi khoa. Chiến dịch kêu gọi chính phủ liên bang Canada và chính phủ từng bang và vùng lãnh thổ có hành động ngay lập tức để giải quyết các tình huống khẩn cấp hiện nay.

Trên toàn thế giới có nhu cầu cấp thiết là kêu gọi các hành động tương tự, mở rộng các dịch vụ y tế liên quan đến sức khỏe tâm thần và tạo ra một hệ thống giúp việc sử dụng các dịch vụ trở nên dễ dàng hơn.

Tác động tiêu cực của đại dịch corona đối với sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi là một lý do khác khiến các trường học và cơ sở giữ trẻ ban ngày phải đảm bảo các biện pháp kiểm soát lây nhiễm. Các biện pháp này bao gồm tiêm chủng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý, tuân thủ các chính sách kiểm tra và theo dõi hành vi, thông gió để mở cửa cơ sở an toàn trở lại và giám sát vi rút bằng cách kiểm tra hệ thống cống rãnh của cơ sở. Chỉ sau khi các biện pháp này được thực hiện, trẻ em mới có thể lấy lại những kinh nghiệm cần thiết để phát triển tình cảm và xã hội lành mạnh.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (13).jpg
    ダウンロード (13).jpg
    6.2 KB · Lượt xem: 121

Bài viết liên quan

Your content here
Top