Chính trị Trung Quốc thông báo trước việc xâm chiếm lãnh hải Senkaku bằng tàu cá

Chính trị Trung Quốc thông báo trước việc xâm chiếm lãnh hải Senkaku bằng tàu cá

Vào ngày 2, được biết chính phủ Trung Quốc đã thông báo cho chính phủ Nhật Bản rằng họ "không đủ tư cách để yêu cầu hàng hải", với một chủ trương rằng họ sẽ tuyên bố xâm chiếm lãnh hải bởi nhiều tàu đánh cá quanh quần đảo Senkaku (Ishigaki, Okinawa). Vào ngày 16, thời kỳ đóng cửa đánh cá do Trung Quốc thiết lập gần Senkaku đã kết thúc, và các tàu đánh cá và tàu chính thức có thể xâm chiếm lãnh hải với số lượng lớn. Có một cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng trong chính phủ Nhật Bản, vì có khả năng sự khiêu khích có thể được leo thang để phá vỡ sự kiểm soát hiệu quả của Nhật Bản.

Một số lượng lớn tàu Trung Quốc đã xâm chiếm lãnh hải xung quanh Senkaku vào ngày 2 tháng 7 và tiếp cận một tàu cá Nhật Bản đang hoạt động. Đó là thời gian trú lại ở vùng lãnh hải trên 39 giờ, lâu nhất kể từ khi quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào năm 2012.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc chỉ trích rằng "cảnh sát biển Nhật Bản không thể ngăn chặn ngay cả một tàu đánh cá Nhật Bản (xung quanh Senkaku)". "(Nhật Bản) không có tư cách yêu cầu hàng trăm tàu cá Trung Quốc (trong vùng lân cận Senkaku) dừng điều hướng".

Một quan chức chính phủ Nhật Bản chỉ ra rằng tuyên bố này là "bước đệm để biện minh cho hành động khiêu khích chấm dứt đánh bắt cá với tuyên bố về ý định".

Trong vùng lân cận Senkaku, có tổng cộng 72 tàu cá và 28 tàu chính thức xâm chiếm lãnh hải trong bốn ngày sau khi đình chỉ đánh bắt trong 28 năm. Sau 30 năm, chính quyền Trung Quốc đã chỉ thị các tàu đánh cá không được tiếp cận khu vực Senkaku.

Năm nay, khi hoãn kế hoạch tới thăm Nhật Bản của chủ tịch nước Tập cận Bình dự kiến vào tháng 4 xác định vào tháng 3, tàu chính thức tiếp tục được xác nhận xung quanh Senkaku từ ngày 14 tháng 4, và sẽ đi thuyền trong khu vực vùng tiếp giáp vào ngày 2 tháng này.

Xác nhận trong 111 ngày liên tiếp, thời gian dài nhất kể từ khi quốc hữu hóa đã được cập nhật.

Chính phủ Trung Quốc đưa ra ý kiến khi một tàu chính thức xâm chiếm lãnh hải bám theo tàu cá Nhật Bản vào ngày 8-10 tháng 5, họ nói rằng họ đã "theo dõi và giám sát theo luật" đối với một tàu đánh cá Nhật Bản "hoạt động bất hợp pháp trong" vùng lãnh hải của Trung Quốc".

Bằng cách nhấn mạnh việc thực thi pháp luật, mục đích là làm suy yếu sự kiểm soát hiệu quả của Nhật Bản đối với Senkaku và tăng cường yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Ý định tương tự được sử dụng cho thông báo về cuộc xâm lược quy mô lớn của các tàu đánh cá. Có một tranh chấp lãnh thổ đối với Senkaku rằng chính phủ Nhật Bản nói rằng "không tồn tại" và có tuyên bố rằng Nhật Bản và Trung Quốc đang ở thế ngang bằng nhau, vì vậy, ngược lại, ngư dân được khuyến khích vào vùng lãnh hải và đi kèm với các tàu chính thức. Có khả năng cảnh sát tỉnh Okinawa, nơi mới thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển và bảo vệ đảo biên giới vào tháng 4 trước khi kết thúc kỳ nghỉ, đang trở nên cảnh giác hơn.

Có mối quan tâm về hình thức khiêu khích mới. Có một trường hợp tiền lệ trong đó một tàu dân quân hàng hải đã làm việc cùng với các tàu chính thức trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái do sự ra đời của dân quân hàng hải do ngư dân tổ chức. Với việc sửa đổi luật vào tháng 6 năm nay, hải quân mà các tàu chính thức sẽ có thể hoạt động theo cùng một hệ thống chỉ huy, và đang tìm kiếm cơ hội để vận hành các tàu quân sự, tàu chính thức và tàu dân quân trên cơ sở thử nghiệm quanh Senkaku.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản, ngoài các tàu của Lực lượng phòng vệ hàng hải đánh dấu các tàu Hải quân Trung Quốc phía sau các tàu chính thức,

Các quan chức cao cấp của chính phủ Nhật Bản đã tăng tần suất bay của máy bay tuần tra của lực lượng tuần tra biển và máy bay cảnh báo sớm của lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản bên cạnh các tàu của lực lượng phòng vệ hàng hải đánh dấu các tàu chiến của hải quân Trung Quốc đang kiềm chế phía sau các tàu chính thức, và chỉ ra rằng "chúng ta nên nâng cao sự cảnh giác của mình lên một mức độ có thể được phía Trung Quốc công nhận".

 

Đính kèm

  • plt2008020007-p1.jpg
    plt2008020007-p1.jpg
    57.2 KB · Lượt xem: 2,160

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top