Việc làm "Tuyển dụng quanh năm" và "việc làm kiểu công việc" đang tiến triển cùng một lúc !? Nghề nghiệp và phong cách làm việc trong kỷ nguyên bình thường mới

Việc làm "Tuyển dụng quanh năm" và "việc làm kiểu công việc" đang tiến triển cùng một lúc !? Nghề nghiệp và phong cách làm việc trong kỷ nguyên bình thường mới

Năm 2021 sẽ là một năm tìm kiếm bình thường mới

Năm mới bắt đầu với tin tức rằng số người nhiễm virus corona tăng vọt. Chúng ta đã quen với cuộc sống hàng ngày với virus corona, chẳng hạn như theo dõi sự thay đổi của số lượng người nhiễm trên các bản tin, đeo khẩu trang ở mọi nơi, siêng năng sát trùng bàn tay và ngón tay và rút ngắn thời gian ra ngoài nhiều nhất có thể.

Ngay cả khi công việc từ xa tiến triển và tất cả nhân viên bị "mắc kẹt" trong cùng một tòa nhà và không làm việc cùng nhau trong cùng một thời gian và không gian, vẫn có thể cộng tác bằng cách sử dụng hiệu quả các cuộc họp trực tuyến, v.v. Ví dụ, nhiều nơi làm việc nhận thấy rằng họ có thể làm tốt công việc hàng ngày của họ mà không làm giảm năng suất của họ.

Đây cũng là cơ hội để các công ty xem xét toàn diện cơ cấu chi phí của mình, bao gồm cả những gì họ nên chi cho hoạt động kinh doanh của mình, cũng như chi phí lao động và việc làm. Có tin tức rằng Dentsu, công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản ở Minato-ku, Tokyo, đang xem xét bán tòa nhà trụ sở chính, nhưng đây có thể là một sự kiện mang tính biểu tượng.

Sự xúc phạm và biện hộ đối với các lợi ích được giao tạo ra sự phi lý và phi lý trên thế giới, có thể dẫn đến bỏ cuộc. Không ai có thể thấy khi nào sự kiện bất ngờ về sự lây lan toàn cầu của virus corona mới sẽ kết thúc, và điều gì sẽ thay đổi trong tương lai. Còn hiện tại, chúng ta sẽ tìm kiếm một bình thường mới, nhưng có thể nói là có cơ hội cho cái gọi là “kiến thức mới” ra đời.

Chắc chắn có sự lo lắng rằng tương lai không biết. Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện một trong những phong cách làm việc, người ta vẫn nói rằng người Nhật làm việc quá nhiều và cảm thấy không thoải mái, vì vậy có hy vọng rằng một doanh nhân Nhật Bản mới sẽ được sinh ra ở cuối con đường này không?

Có thể sẽ đến ngày chúng ta thấy rằng lẽ thường của Nhật Bản không còn là sự điên rồ của thế giới nữa và đang tiến gần đến cảm nhận chung của thế giới. Phần lớn những gì đang xảy ra trên thế giới ngày nay có thể được coi là cơ hội để tiêu diệt các lợi ích khác nhau.

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào các chủ đề về nghề nghiệp và phong cách làm việc, chọn các từ khóa hữu ích cho việc suy nghĩ về những điều bình thường mới và tập trung vào những thay đổi có thể xảy ra vào năm 2021. Tôi muốn thảo luận về cách để trải qua một cuộc sống công ty có ý nghĩa vào năm 2021 trong đại dịch corona, có khả năng sẽ tiếp diễn trong một thời gian, và tạo cơ hội để suy nghĩ về sự nghiệp tương lai và cách sống của chính mình.

"Tuyển dụng quanh năm" diễn ra cùng một lúc

Một trong những hiện tượng bí ẩn ở Nhật Bản mà trên thế giới không thể không thấy đó là đợt tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp vào làm việc cho công ty vào tháng 4 vừa qua. Một trong những lý do khiến việc chuyển kỳ nhập học của các trường đại học Nhật Bản sang kỳ nhập học tháng 9 theo các trường đại học trên thế giới được xem xét là do các sinh viên mới ra trường đã đồng loạt gia nhập công ty vào tháng 4 đó. Lý do tại sao các công ty đặc biệt về việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp vào tháng 4 là năm học kéo dài từ tháng 4 đến tháng 3 và các trường đại học áp dụng hệ thống tuyển sinh đồng thời và tốt nghiệp đồng thời.

Lịch trình tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp hiện tại đã được thiết lập, với lợi ích bổ sung là tập trung hóa các hoạt động tuyển dụng, dẫn đến hoạt động hiệu quả hơn và giảm chi phí. Mặt khác, nhiều công ty mua sự thiếu kinh nghiệm của sinh viên để có được nguồn nhân lực xuất sắc. Trong nhiều năm, liên đoàn kinh tế đã đặt ra các quy tắc tìm việc riêng cho các công ty thành viên và ngăn cản các công ty ngăn chặn tình trạng mua nhân lực thiếu kinh nghiệm leo thang quá mức, nhưng những quy tắc săn việc đó cũng sẽ biến mất trong tương lai.

Hơn nữa, do đại dịch corona, các lớp học ở trường đại học đã trở nên trực tuyến, và các sự kiện của trường có nhiều sinh viên tham dự gần như bị hủy bỏ. Trong tương lai, có khả năng kỳ tuyển sinh sẽ đa dạng, không chỉ tuyển sinh tháng 4 mà cả tháng 9 tuyển sinh. Trên thực tế, một số trường đại học ở nước ngoài có kỳ nhập học sáu lần một năm. Xem xét sự đa dạng của sinh viên đăng ký (độ tuổi, quốc tịch, sinh viên trưởng thành, v.v.), có thể kết luận rằng tốt hơn nên có nhiều lần tuyển sinh.

Hiện nay, ngày càng nhiều công ty đã đặt việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp hai lần một năm, tham gia vào tháng 4 và tham gia vào tháng 10. Một số công ty, chủ yếu là các công ty liên kết với nước ngoài, nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp sẽ được tuyển dụng quanh năm, giống như những người mới làm nghề. Xu hướng này có thể tăng nhanh hơn nữa trong đại dịch corona khi tìm kiếm một môi trường việc làm bình thường mới.

Liệu "loại hình việc làm" cho sinh viên mới tốt nghiệp có tăng lên ở Nhật Bản không?

Nếu thông lệ tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp giảm, sự gia tăng "loại hình việc làm" cũng có thể tăng tốc ở Nhật Bản. Loại việc làm là thuê sau khi đã xác định được công việc, đây là cách phổ biến trong tuyển dụng giữa các nghề. Việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay chính xác hơn về mặt việc làm hơn là việc làm, và đôi khi được mô tả bằng cách sử dụng thuật ngữ tuyển dụng thành viên trái ngược với việc làm kiểu công việc.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp không được tuyển dụng theo cách hứa hẹn cho họ một công việc cụ thể khi họ gia nhập công ty, và mặc dù họ có thể hỏi trước những gì họ muốn, nhưng không có gì đảm bảo rằng điều đó sẽ được phản ánh trong nhiệm vụ của họ. Ở các nơi làm việc Nhật Bản thường xuyên có sự luân chuyển công việc sau khi gia nhập công ty. Bản thân có kế hoạch đào tạo nhân viên nhưng thực tế lý do thuyên chuyển nhân viên là do sự thuận tiện của công ty thường được ưu tiên hơn cả. Bằng cách trải nghiệm công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ được tối ưu hóa như một người làm việc cho công ty. Tuy nhiên, kết quả là nó có thể khó bán chạy trong thị trường thay đổi việc làm.

Ví dụ: một người có nhiều kinh nghiệm làm việc khác nhau như kế toán, bán hàng, lập kế hoạch, v.v. có thể quản lý công ty trong tương lai với tư cách là một nhà tổng quát cân bằng tốt bằng cách xây dựng một mạng lưới nội bộ không thể thiếu hơn là tích lũy kinh nghiệm làm việc khác nhau. Đó là mong được hỗ trợ bởi. Mặt khác, trong thị trường thay đổi nghề nghiệp, các chuyên gia có xu hướng được coi trọng, vì vậy bất kỳ kinh nghiệm đa dạng nào của nhà chung chung đều có thể bị coi là nửa vời.

Trong xã hội ngày nay, nơi mà sự thay đổi công việc được thiết lập tốt, loại việc làm có mối quan hệ cao với tính thanh khoản của việc làm, có thể mang lại hiệu quả quản lý công ty. Và có thể dễ dàng hơn cho các cá nhân nhân viên trong việc lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt (kể cả bên ngoài công ty) trong tương lai.

Như đã đề cập ở trên, trong cả tuyển dụng dành cho sinh viên mới tốt nghiệp và tuyển dụng giữa các ngành nghề, việc làm kiểu công việc sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Với sự gia tăng thời gian ngắt quãng do đại dịch corona, nguồn nhân lực chuyên môn có thể tự mình hoàn thành công việc mà không cần sự giám sát của sếp và nhân viên cấp cao là điều vô giá. Trên thực tế, việc làm dựa trên việc làm từ lâu đã trở thành xu hướng chủ đạo trong thế giới việc làm, việc Nhật Bản làm được chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiệu quả "làm việc tại nhà" và "kinh doanh phụ" là OK với "thiết bị thông minh" !?

Trong cơn sốt từ năm ngoái, sản phẩm gắn liền với phong cách làm việc, nghề nghiệp và thu hút nhiều sự chú ý nhất có lẽ là “thiết bị thông minh”. Nếu bạn quan sát xung quanh nơi làm việc, khi đang di chuyển hoặc thậm chí ở nhà, bạn sẽ thấy rằng mọi sản phẩm đã phát triển thành một thiết bị thông minh.

Ví dụ điển hình của thiết bị thông minh là một thiết bị kết nối đa chức năng như điện thoại thông minh, nhưng về cơ bản nó đề cập đến tất cả các thiết bị có thể giao tiếp và thực hiện cuộc gọi bằng cách kết nối Internet. Nó đã trở nên nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn, đồng thời trở nên dễ mang theo hơn và khả năng vận hành có thể được thực hiện một cách trực quan với một bảng điều khiển cảm ứng. Đầu tiên phải nói đến điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, ... nhưng khi nghĩ lại, khả năng hoạt động của các thiết bị gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi, điều hòa nhiệt độ và lò vi sóng đã được cải thiện đáng kể, và ngay cả khi bạn đang ngồi trên ô tô. Trong một số trường hợp, bạn có thể thực hiện công việc tương tự như vận hành máy tính tại bàn làm việc.

Ngày càng có nhiều người dành cả ngày làm việc tại nhà (các từ được sử dụng tương tự: làm việc từ xa, làm việc từ xa, v.v.) do đại dịch corona, và nhiều người đã nhận ra rằng mọi thứ trên thế giới đang trở thành một thiết bị thông minh. Tất nhiên, chỉ vì công nghệ ngày càng phát triển nên không phải không gian sống của mọi người đều tràn ngập các thiết bị thông minh, vì vậy không thể phủ nhận rằng có những khác biệt cá nhân trong cách mọi người cảm nhận ngay cả khi họ cảm nhận được những thay đổi trên thế giới.

Tuy nhiên, khi nhiều công ty chuyển sang làm việc tại nhà, số lượng người bắt đầu có máy tính xách tay cho nhân viên của họ và bắt đầu làm việc từ xa sẽ lan ra khắp Nhật Bản ngay lập tức do đại dịch corona. Do đó, các chuyến tàu đi lại ít đông đúc hơn trước đây. Người kinh doanh hẳn đã được giải thoát khỏi những căng thẳng không đáng có vì không còn vướng bận vào giờ cao điểm đi làm sáng sớm. Tôi nghĩ rằng nhiều người đang chào đón sự thay đổi này.

Bằng cách đưa các cuộc họp trực tuyến, năng suất tại nơi làm việc sẽ tăng lên nếu chỉ tổ chức các cuộc họp thực sự cần thiết. Không còn cần thiết phải chuẩn bị biên bản và báo cáo sau cuộc họp, và một số người có thể đã giảm thời gian làm thêm. Tất nhiên, một số người đã chỉ ra rằng việc tạo bất cứ thứ gì trực tuyến đều cản trở giao tiếp thông thường. Chắc chắn là có một số nhược điểm, nhưng chắc chắn rằng nơi làm việc của Nhật Bản, vốn đã không thể cải thiện thói quen xấu làm việc nhiều năm, nên đã buộc phải chuyển sang một phương thức làm việc mới.

Nếu số người ở nơi làm việc không cảm thấy cần phải quay lại phong cách làm việc trước đây sau khi dịch corona giảm bớt, thì một trong số ít yếu tố tích cực do dịch corona mang lại là "tối ưu hóa phong cách làm việc" ở các công ty Nhật Bản.

Cụ thể, các thiết bị thông minh giúp bạn dễ dàng nhận ra một ngôi nhà ở nhà và vì không phải chịu gánh nặng đi lại, thể lực có thể được bảo toàn và không bị căng thẳng. Nếu bạn tận dụng tốt khoảng thời gian trống, bạn cũng có thể giúp bạn làm việc nhà ngay cả vào ban ngày các ngày trong tuần. Ví dụ, ăn trưa với gia đình và đón gia đình bằng ô tô đến trạm gần nhất có thể tăng cường giao tiếp với các thành viên trong gia đình và dẫn đến hòa thuận gia đình (ngược lại, hãy cẩn thận để không nổi giận với gia đình do cãi nhau gia tăng).

Nếu bạn có thể đạt được cách làm việc hiệu quả trong các cuộc họp trực tuyến và giảm bớt các công việc như việc vặt, công việc trong ngày của bạn sẽ kết thúc sớm hơn. Ý tưởng về thời gian làm thêm giờ đã biến mất, và ý tưởng về một hệ thống lao động tùy ý cho phép bạn thiết kế phong cách làm việc tối ưu để tạo ra kết quả và nếu mọi người có thể tự do sắp xếp công việc của mình, thì mức độ tự do, năng suất và sáng tạo công việc có thể tăng lên. Tất nhiên, cũng có những quan điểm tiêu cực về hệ thống lao động tùy nghi (ví dụ, sự thiên vị về số lượng công việc giữa các nhân viên được thúc đẩy), vì vậy giao tiếp và quản lý giữa các nhân viên (dẫn đến cấp trên và cấp dưới) sẽ càng trở nên quan trọng hơn.

Những thay đổi trong cách chúng ta làm việc vào các ngày trong tuần sẽ khiến những ngày cuối tuần trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Nếu bạn sử dụng thời gian của mình tốt, bạn có thể làm "công việc phụ", và thay vì phàn nàn rằng lương của công ty sẽ không tăng, ý tưởng "bù đắp sự thiếu hụt bằng các công việc phụ" có thể nảy sinh.

Cũng có quan điểm cho rằng “vì có công việc phụ nên mới yên tâm cống hiến cho công việc kinh doanh chính của mình”. Ở Nhật Bản, người sử dụng lao động từ lâu đã coi công việc phụ của nhân viên là tiêu cực (ví dụ, họ có thể bỏ bê công việc kinh doanh chính của mình). Tuy nhiên, khi tập quán về việc làm trọn đời và hệ thống thâm niên giảm dần, và nếu việc làm và phong cách làm việc của công ty đa dạng hơn nữa, thì ý tưởng cho rằng "công việc phụ của nhân viên có tác dụng tích cực cho công ty" có thể trở nên phổ biến hơn.

Sự chú ý được tập trung vào "quản lý ESG" và "công tác xã hội"

Giờ đây, tại Hoa Kỳ, một sự thay đổi chính phủ đã được thực hiện, và vào ngày đầu tiên, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp quyết định quay trở lại Hiệp định Paris chống lại sự nóng lên toàn cầu. Điều đáng mừng là các cường quốc trên thế giới cuối cùng đã quay trở lại vị trí của ý định không có cộng đồng quốc tế nào coi nhẹ sự phát triển kinh tế đi kèm với sự tàn phá môi trường.

Trong thời đại ngày nay, các công ty trên thế giới đang hướng tới phong cách quản lý coi ESG (từ viết tắt E là “môi trường”, S là “xã hội”, và G là “quản trị”) (gọi là “quản lý ESG”) ... Nói cách khác, việc ESG có được coi trọng hay không là một yếu tố quan trọng để xác định giá trị doanh nghiệp.

Lý do khiến việc quản lý ESG thu hút được sự chú ý là do SDGs (mục tiêu phát triển bền vững) do Liên hợp quốc thành lập năm 2015, và hiện nay nó chỉ được thảo luận giữa các học sinh trong các lớp tiểu học nên sự công nhận của nó đã lan tỏa đến nhiều thế hệ.

Bất kể quy mô của công ty như thế nào, trong thời đại ngày nay, các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho thế giới, như “chất lượng tốt và tự nhiên”, “giá cả hợp lý”, “an tâm sử dụng”, “không phải là công ty đen ", v.v. Kỳ vọng của người tiêu dùng là cao, và quản lý ESG là một chỉ số không thể thiếu cho sự ổn định và bền vững của doanh nghiệp. Đây là mục tiêu chung cho các ngành sản xuất, dịch vụ và tất cả các ngành khác. Quản lý ESG sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trong tương lai như một phần của Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).

Xu hướng này có ảnh hưởng lớn đến đời sống doanh nghiệp của mọi người, được gọi là quan điểm về công việc và nghề nghiệp. Doanh nhân xã hội (DNXH) đang gây chú ý. Đó là thuật ngữ dùng để chỉ một doanh nhân giải quyết các vấn đề trong xã hội bằng cách khởi nghiệp, nhưng theo nghĩa rộng hơn, tất cả mọi người đều có thể đóng góp cho xã hội thông qua công việc hàng ngày của họ, ngay cả khi mỗi nhân viên thậm chí không bắt đầu kinh doanh. Nên dễ hiểu CSR và ESG cho một công ty tương đương với một cá nhân.

Ban đầu, theo nghĩa hẹp của công tác xã hội, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người cần, những người đang lo lắng cho cuộc sống của họ và những người bị xã hội cản trở, và giải quyết các vấn đề bằng cách tiếp cận chuyên nghiệp. Có nghĩa là sự hỗ trợ giữa các cá nhân được lên kế hoạch. Ví dụ, theo trường hợp trong đại dịch corona, các nhân viên xã hội y tế tư vấn cho bệnh nhân và gia đình của họ để họ có thể tiến hành điều trị một cách yên tâm trong một môi trường y tế chật hẹp đang thu hút sự chú ý.

Bản chất của công tác xã hội là giúp đỡ những người yếu thế và tái hòa nhập xã hội. Công tác xã hội không chỉ giới hạn ở những người làm công tác xã hội chuyên nghiệp. Đối với những người tham gia vào xã hội ở mọi nơi trong xã hội, việc mỗi người tự suy nghĩ xem công việc của mình có ích cho xã hội như thế nào và họ có thể giải quyết được những vấn đề xã hội nào, đó chính xác là công tác xã hội.

Cũng cần quan tâm đến công tác xã hội như một hệ thống khen thưởng khác với khen thưởng bằng tiền. Phần thưởng là sự hài lòng có được khi đóng góp cho xã hội thông qua công việc xã hội. Tăng lương thưởng vô giá có thể là cần thiết cho những người kinh doanh sống trong thời hiện đại đầy bất trắc.

Ngay cả trong thực tế khắc nghiệt về thất nghiệp và nguồn thu giảm, công việc xã hội phong phú có thể cứu bạn. Dù bạn có thu nhập bao nhiêu và cuộc sống có ổn định đi chăng nữa thì bạn cũng có thể cảm nhận được hạnh phúc thực sự nếu cứ lo lắng về các mối quan hệ và không phát huy hết khả năng và sức lao động của mình để cải thiện xã hội thì không thể.

Vào năm 2021, chúng ta sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng hỗn loạn và lo lắng do đại dịch corona, nhưng bây giờ đã đến lúc tập trung vào "động lực để làm việc" và "động lực để sống" và tìm kiếm một bình thường mới của công việc, nghề nghiệp và cuộc sống phải không?

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-22T172155.368.jpg
    ダウンロード - 2021-02-22T172155.368.jpg
    10.2 KB · Lượt xem: 281

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top