Sản phẩm Ứng dụng đầu tiên áp dụng bảo hiểm của Nhật Bản! Phỏng vấn trực tiếp nhà phát triển "ứng dụng điều trị cai thuốc lá"

Sản phẩm Ứng dụng đầu tiên áp dụng bảo hiểm của Nhật Bản! Phỏng vấn trực tiếp nhà phát triển "ứng dụng điều trị cai thuốc lá"

20210205-00010000-medicald-000-1-view.jpg


Vào tháng 11 năm 2020, "Ứng dụng điều trị nghiện Nicotine CureApp SC và máy kiểm tra CO" (sau đây gọi là "CureApp SC") đã quyết định áp dụng bảo hiểm lần đầu tiên ở Nhật Bản như một ứng dụng để điều trị. Về phương pháp điều trị cai thuốc lá, đây sẽ là phương pháp điều trị đầu tiên trên thế giới. Khi nhắc đến việc điều trị bệnh, thuốc và phẫu thuật sẽ được nghĩ đến, nhưng việc điều trị bằng ứng dụng này là như thế nào? Nó có thực sự hiệu quả? Chúng tôi đã hỏi ông Kota Satake, đại diện của "CureApp", một công ty khởi nghiệp y tế đã phát triển ứng dụng một cách chi tiết .

[Bài viết này được công khai sau khi Cố vấn Y tế của Medical DOC xác nhận tính xác thực của thông tin y tế]

20210205-00010000-medicald-001-1-view.jpg


Kota Satake (Bác sĩ nội khoa hô hấp / Giám đốc điều hành của công ty cổ phần CureApp) tốt nghiệp khoa y trường Đại học Keio. Sau khi làm việc tại Khoa Hô hấp trung tâm Y tế Chữ thập đỏ Nhật Bản, ông theo học ngành quản lý và chăm sóc y tế tại Trung Quốc và Mỹ vào năm 2012, và lấy bằng MBA và thạc sĩ về y tế công cộng. Ông thành lập Công ty cổ phần Cure App vào năm 2014. Ông đã phát triển ứng dụng điều trị nghiện nicotine của công ty "CureApp SC" và nhận được sự áp dụng bảo hiểm đầu tiên của Nhật Bản với tư cách là ứng dụng điều trị vào tháng 11 năm 2020. Ông là chủ tịch Bộ phận liệu pháp kỹ thuật số hiệp hội khoa học điều trị từ xa Nhật Bản và là ủy viên hội đồng của Hiệp hội cai thuốc lá Nhật Bản.

Có thể can thiệp vào "thời gian ở nhà"

Ban biên tập: Ứng dụng điều trị cai thuốc lá được áp dụng bảo hiểm lần này là một ứng dụng như thế nào ?

Ông Satake: Đây là một ứng dụng điều trị cai thuốc lá, tức là điều trị chứng nghiện nicotine. Nó đã được các cơ quan quản lý phê duyệt vào tháng 8 năm 2020 dưới tên "CureApp SC", được áp dụng bảo hiểm vào tháng 11 và bắt đầu các phương thuốc vào ngày 1 tháng 12.

Ban biên tập: Nếu nói đến điều trị cai nghiện thuốc lá thì sẽ là hình ảnh của những viên thuốc, nhưng ứng dụng sẽ xuất hiện những hiệu quả điều trị như thế nào? Không phải chỉ bằng ứng dụng thì hoàn toàn không sử dụng dược phẩm và không sử dụng kết hợp hay sao ?

Ông Satake: Các phương pháp điều trị cai thuốc lá hiện nay dựa trên các công cụ hỗ trợ cai thuốc lá, vì vậy thật dễ dàng để nghĩ rằng các ứng dụng điều trị sẽ được sử dụng thêm vào đó. Điều trị cai thuốc lá thông thường là một phương pháp ngăn chặn ham muốn hút thuốc hoặc làm giảm các triệu chứng cai thuốc bằng các loại thuốc như miếng dán nicotine và thuốc uống, nhưng ứng dụng này ngoài tác dụng dược lý, bằng cách tiếp cận dựa trên sự thay đổi hành vi sẽ xuất hiện hiệu quả điều trị.

Ban biên tập: Ứng dụng cụ thể cung cấp phương pháp điều trị nào?

Ông Satake: Cách tiếp cận của ứng dụng điều trị này là cung cấp phương pháp điều trị tiếp cận cuộc sống của bệnh nhân, chẳng hạn như hướng dẫn cai thuốc lá và liệu pháp hành vi nhận thức, không phải bác sĩ hay y tá. Nó không có nghĩa là ứng dụng thay thế công việc mà các bác sĩ đang làm, nhưng việc khám hàng tháng của các bác sĩ đang tiếp tục một cách chắc chắn và đặc điểm là ứng dụng có thể can thiệp vào thời gian ở nhà của bệnh nhân.

Tiếp cận với thói quen hút thuốc đã ăn sâu "Hút một điếu sau khi ăn"

Ban biên tập : "Can thiệp vào thời gian ở nhà" có nghĩa là gì?

Ông Satake: Điều mà những bệnh nhân đến điều trị tại khoa ngoại trú cai thuốc lá chống lại hàng ngày chính là chứng nghiện nicotine. Thật khó để giành chiến thắng trong trận chiến đó, vì vậy có một thực tế là ngay cả khi bạn tự bỏ thuốc lá, điều đó sẽ không suôn sẻ.

Ban biên tập : Khi ở một mình, chúng ta có xu hướng thả lỏng tâm trí, cho rằng “Thật tốt nếu hút một điếu”.

Ông Satake: Có hai loại phụ thuộc nicotine chính. Một là sự phụ thuộc về thể chất, đó là sự thất vọng xuất hiện ngay sau khi bỏ thuốc và mong muốn hút thuốc. Thuốc hỗ trợ cai thuốc lá có hiệu quả đối với tình trạng lệ thuộc về thể chất. Hai là tâm lý ỷ lại. Đó là thói quen hút thuốc đã ăn sâu vào nếp sống của người hút lâu năm như hút một điếu khi thức dậy vào buổi sáng, một điếu sau khi ăn cơm, một điếu sau khi giải lao. Vì thuốc không có tác dụng đối với tâm lý lệ thuộc này, nên có một vấn đề là bệnh nhân không thể tự ý chữa trị hoặc thay đổi. Khả năng tiếp cận thói quen hút thuốc này là điểm mạnh nhất của ứng dụng trị liệu. Ứng dụng điều trị cung cấp chăm sóc chi tiết hàng ngày cho phần tâm lý để hỗ trợ sự đau khổ của bệnh nhân.

Ban biên tập : Việc chăm sóc cụ thể là điều gì? Ý tưởng là người sử dụng sẽ nhận được thông báo ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng ?

Ông Satake: Để đưa ra hai điều cụ thể, người ta thường có thói quen muốn hút thuốc ngay sau khi ăn. Ví dụ, đối với những người đó, khi họ ăn xong bữa trưa, họ luôn nhận được thông báo đẩy khi họ nghỉ giải lao và họ nên rời khỏi chỗ ngồi ngay sau khi ăn xong. Một điều nữa là nếu bạn đã lỡ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc, bạn có thể nhấn nút gọi y tá trong ứng dụng và ứng dụng sẽ cho bạn biết các biện pháp cụ thể để giảm ham muốn hút thuốc của bạn tùy thuộc vào tình hình tại thời điểm đó. Ví dụ như nhai kẹo cao su, đi dạo bên ngoài, v.v., các lời khuyên sẽ xuất hiện từ ứng dụng.

Sự khác biệt so với phương pháp cho đến nay

Ban biên tập : Việc kê đơn bắt đầu có từ tháng 12/2020, nhưng thực tế sử dụng ứng dụng tại hiện trường là bao nhiêu ?

Ông Satake: Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ nhiều bệnh viện và việc giới thiệu đang tiến triển tại nhiều cơ sở y tế hơn giả định . Cũng có nhiều trường hợp kê đơn tại các bệnh viện được giới thiệu.

Ban biên tập : Tôi không nghĩ có nhiều thành tích khi đơn thuốc mới bắt đầu, nhưng ứng dụng đã thu được kết quả gì trong thử nghiệm lâm sàng ?

Ông Satake: Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong 6 năm, và thực tế đã được gần 50 bệnh viện sử dụng. Chúng tôi đã thực hiện bốn thử nghiệm lâm sàng cho đến nay, và quan trọng nhất trong số này là thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3. Đây là một thử nghiệm được thực hiện tại 30 cơ sở y tế trên toàn quốc và trong số dưới 600 bệnh nhân, một nửa đã sử dụng ứng dụng điều trị và một nửa sử dụng ứng dụng kiểm soát, một ứng dụng được gọi là hiệu ứng giả dược. Kết quả, chúng tôi nhận thấy rằng trong số những bệnh nhân được điều trị cai thuốc lá và cụ thể là tỷ lệ tiếp tục cai thuốc lá trong nửa năm cao hơn 13,4% khi sử dụng ứng dụng.

Ban biên tập: 13,4% là số liệu tốt như thế nào ?

Ông Satake: Khá khó để nói là đến mức nào , nhưng varenicline là một trong những loại thuốc vẫn được sử dụng để điều trị cai thuốc lá. Varenicline đã được thử nghiệm ở Nhật Bản khoảng 10 năm trước, nhưng sự khác biệt với giả dược là ít hơn 10%. Tất nhiên, vì các thử nghiệm khác nhau nên không thể so sánh chúng một cách đơn giản, nhưng ít nhất hiệu quả điều trị tương đương với thuốc đã được chứng minh trong thử nghiệm lâm sàng của ứng dụng điều trị.

Ban biên tập: Xin cho biết thời gian điều trị và chi phí. Nó như thế nào so với điều trị bằng thuốc?

Ông Satake: Thời gian điều trị tối đa là 6 tháng, có bảo hiểm, nếu đóng 30% sẽ là 7620 yên. Các phương pháp điều trị chống hút thuốc lá thông thường là khoảng 12000 yên cho valenicrin, loại thuốc hỗ trợ chống hút thuốc được kê đơn nhiều nhất với 30% chi phí.

Ban biên tập: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông . Cuối cùng, ông có thông điệp gì cho độc giả không ?

Ông Satake: Ứng dụng trị liệu là một phương pháp điều trị mới sử dụng phần mềm, với kỳ vọng rằng nó sẽ có hiệu quả điều trị tương đương với các loại thuốc hiện có, nhưng hầu như không có tác dụng phụ. Nếu bạn quan tâm, nhất định hãy sử dụng nó một lần.

Tổng kết

Một ý tưởng mới về điều trị bệnh bằng phần mềm thay vì thuốc hoặc thiết bị y tế. Trong y học thông thường, có vẻ như khả năng tiếp cận cảm giác "chỉ một điếu" được để lại cho ý muốn của chính người dùng có thể được cho là một thế mạnh độc đáo của ứng dụng. Ngoài ra, CureApp đang phát triển các ứng dụng điều trị cao huyết áp, NASH (viêm gan nhiễm mỡ không do rượu), nghiện rượu, v.v. song song với các ứng dụng điều trị cai thuốc lá. Các bệnh cần thay đổi hành vi trong điều trị, chẳng hạn như các bệnh liên quan đến lối sống, tương thích với các ứng dụng điều trị và có thể trở thành một trong những phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 1629028.jpg
    1629028.jpg
    38.1 KB · Lượt xem: 212

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top