Sản phẩm Vắc xin Pfizer có thực sự giảm hiệu quả chống lại biến thể Delta không?

Sản phẩm Vắc xin Pfizer có thực sự giảm hiệu quả chống lại biến thể Delta không?

Bộ Y tế Israel gần đây đã lây nhiễm và phát triển một loại vắc-xin virus corona mới do Pfizer ở Mỹ và Biontech ở Đức phát triển để chống lại biến thể "Delta", hiện đang trở nên thống trị ở nhiều quốc gia, so với các biến thể khác. Kết quả cuộc khảo sát đã được công bố rằng hiệu quả ngăn ngừa bệnh "dường như giảm đi đáng kể".

Theo dữ liệu do Bộ này công bố, vắc xin Pfizer có hiệu quả khoảng 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và sự tấn công của các biến thể Delta, nhưng những phát hiện mới cho thấy cả hai đều giảm xuống còn 64%.

Nhưng những kết quả này không tương thích với những phát hiện khác đã cho thấy hiệu quả cao. Kết quả của một số nghiên cứu khác được thực hiện ở Anh và Canada về vắc xin này cho thấy rằng nó có hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và khởi phát ở mức 80-90%.

Tại sao những kết quả khác nhau được hiển thị? Tiến sĩ Deepty Gurdasani (Dịch tễ học) của Đại học Queen Mary ở London nói với Forbes rằng rất khó để đánh giá đầy đủ các phát hiện của Bộ Y tế Israel, vì không phải tất cả các dữ liệu đều có.

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Strain, một giảng viên cao cấp tại Đại học Y khoa Exeter, nói rằng nhiều người ở Israel đã hoàn thành việc tiêm chủng, và trong khi tỷ lệ tiêm chủng không tăng đáng kể, việc thay thế bằng biến thể Delta đã tiến triển.

Nói cách khác, theo trợ lý giáo sư Rebecca Weintraub của trường y Harvard, có thể coi phương pháp điều tra được tiến hành ở Israel là thiếu sót. Vì những lý do khác ngoài hiệu quả của vắc-xin, có thể kết quả là "những người đã hoàn thành tiêm chủng có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn."

Ở Israel, nơi hầu hết mọi người đã hoàn thành việc tiêm chủng, chỉ những người nghĩ rằng họ có thể đã tiếp xúc với một người dương tính mới được xét nghiệm, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ dương tính cao hơn trong số các xét nghiệm có thể. Nhưng một nghiên cứu gần đây của Bộ Y tế nước này cho biết họ đã không thực hiện các bước cần thiết để loại trừ khả năng đó.

Có cần tiêm vắc xin tăng cường không?

Trợ lý giáo sư Weintraub cho biết sẽ rất khó để kết luận rằng "vắc-xin kém hiệu quả hơn" từ kết quả một cuộc khảo sát của Bộ Y tế Israel.

Có cần tiêm nhắc lại không?

Người ta đã chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể Delta đã giảm, và do chủng đột biến này được coi là có khả năng lây nhiễm cao hơn, nên một "mũi tiêm tăng cường (bổ sung)" để bù đắp cho sự suy giảm khả năng miễn dịch sau khi được tiêm chủng. Lập luận rằng "tiêm chủng" là cần thiết. Nhưng có những quan điểm khác nhau về vấn đề này giữa các chuyên gia, quan chức quốc gia và các công ty dược phẩm.

Pfizer đã yêu cầu các cơ quan quản lý phê duyệt các mũi tiêm tăng cường để có bằng chứng về khả năng miễn dịch suy yếu (các quan chức Israel đã phê duyệt những người bị suy yếu khả năng miễn dịch). Trong khi đó, các cơ quan quản lý của Mỹ gần đây cho rằng “điều đó không được coi là cần thiết vào thời điểm này”.

Giám đốc điều hành tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gebreyes cũng cho biết tại thời điểm này không có đủ bằng chứng cho thấy cần phải tiêm liều thứ ba. Ông đã chỉ trích các công ty dược phẩm đã vận động để được chấp thuận tiêm thuốc tăng cường trước khi hành động để bảo vệ những người chưa được tiêm chủng, nói rằng chính "lòng tham" đã thúc đẩy họ.

Theo kết quả điều tra mới nhất của Israel, hiệu quả ngăn ngừa tình trạng tăng nặng và nhập viện sau hai liều vắc xin Pfizer là khoảng 93%, vẫn còn cao. Nó chỉ kém hiệu quả hơn một chút so với các chủng đột biến khác với chủng Delta.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-15T092225.034.jpg
    ダウンロード - 2021-07-15T092225.034.jpg
    7.2 KB · Lượt xem: 85

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top