Vài chú ý nhỏ bạn nên đọc trước khi bay qua Nhật lần đầu.

kamikaze

Administrator
Thỉnh thoảng có dịp đi đón các bạn từ Việt Nam qua Nhật, tôi lại giật mình (thú thật là không biết nên cười hay nên giận) khi nghe “tâm sự” liên quan đến việc đi máy bay của những người lần đầu đặt chân đến Nhật. Ví dụ như có bạn thì không có bút để ghi chép và khi được thì giải thích rằng “do nghe người ta nói cấm mang vật sắc nhọn khi đi máy bay”. Bạn khác thì lại gặp rắc rối vì lỡ cầm đồ hộ nhưng không biết là thừ đồ gì và kết quả là khi bị kiểm tra không giải thích nổi là bản thân đang mang thứ gì theo. Để tránh những chuyện bị hài này tôi xin nêu ra vài điểm các bạn nên chú ý khi qua Nhật lần đầu.+Về hành lý:
Hãy đọc kỹ quy định của hãng hàng không mà bạn sử dụng vào tuân theo những quy định này. Tất nhiên bạn cũng không cần phải suy diễn quá mức “cấm mang theo vật sắc nhọn và bút cũng sắc nhọn nên bạn không thể mang theo”. Bạn hoàn toàn có thể mang theo bút để ghi chép. Tương tự bạn có thể mang theo máy tính, điện thoại đi động, máy ảnh mà hoàn toàn không có vấn đề gì.(Không phải lo vì sợ “pin của các thiết bị này phát nổ”) nhé.


Ngoài ra cũng xin nói thêm một chút nữa là giả sử bạn có muốn mang theo một con dao ưa thích thì cũng sẽ hoàn toàn không vấn đề gì nếu bạn cho nó vào hành lý ký gửi( chứ không mang theo người khi lên máy bay).


Điều bạn nên chú ý là quy định về chất lỏng được mang theo hành lý xách tay. Nếu bạn mang quá quy định sẽ bị yêu cầu vứt lại cho dù đó là kem đánh răng hay mỹ phẩm. Thường thì phải vào vòng kiểm tra an ninh phía trong bạn mới bị kiểm tra về khoản này nên sẽ không thể nhờ người nhà cầm về và buộc phải hủy bỏ. Để tránh lãng phí hãy đọc thật kỹ và thực hiện đúng theo quy định.+Về ăn ngủ trên máy bay:

Sẽ có người nghĩ rằng “bay có mấy tiếng thì lo gì vấn đề ăn ngủ”. Tuy nhiên thực tế có nhiều vấn đề xảy ra như “muốn ngủ nhưng bị gọi dậy ăn dù không rất mệt”, “không biết thức ăn đồ uống trên máy bay là miễn phí hay mất phí” v.v… Với người đã quen với việc đi máy bay thì đây là chuyện vặt nhưng với người mới đi lần đầu thì lại là vấn đề khó xử.


Thật ra nếu bạn bình tĩnh đọc và nghe hướng dẫn khi lên máy bay bạn sẽ nhận ra thức ăn và đồ uống được phục vụ trên máy bay là miễn phí( đi kèm với vé và bạn không phải trả them tiền). Do vậy hoàn toàn không phải lo thưởng thức xong lại bị tính tiền thêm(Thường thì bạn sẽ được phục vụ một suất ăn và đồ uống có thể gọi thêm theo nhu cầu của bản thân). Chắc sẽ có bạn hỏi “tếu” kiểu nếu vậy tôi không ăn thì có được hoàn tiền không? Câu trả lời là “không ạ”! Nếu bạn không thưởng thức thì coi như bạn đã bỏ quyền lợi.


Cũng nói thêm chút nữa là nếu bạn nào kén ăn thì có lẽ không hợp với thức ăn trên máy bay. Nếu bạn lo đói thì hãy thủ sẵn vài chiếc bánh hay món gì bạn thích để cầm cự lúc ở trên máy bay. Việc này cũng sẽ giúp bạn tránh nguy cơ bị đau bụng ngay khi xuống máy bay vì ăn phải thức ăn lạ không hợp.Trở lên là chuyện ăn uống. Bây giờ nói đến chuyện ngủ. Nếu bạn không thích ăn và chỉ muốn ngủ thì bạn có thể nói tiếp viên là bạn không ăn. Nhân viên cũng sẽ không ép bạn ăn. Còn nếu bạn không muốn bị tiếp viên quấy rầy khi đang ngủ thì bạn có thể viết mẫu giấy đại khái “Tôi không dùng bữa… Xin đừng làm ơn đừng gọi” thì tiếp viên sẽ không quấy rầy bạn.


+Ổ cắm điện, cục sạc điện thoại:

Một chuyện nữa mọi người hay gặp phải là khi sang đến sân bay thì điện thoại hết pin.

Về nhà ở mới cũng không sạc được vì ổ cắm không dùng được tại Nhật. Kết quả là không dung wifi để liên lạc cho người nhà được.

Để tránh chuyện dở khóc dở cười này thì hãy sạc pin đầy trước khi lên máy bay. Và nếu có dây USB thì cầm theo vào máy bay (một số máy bay to sẽ có cả ổ cắm USB) và sạc ngay trên máy bay. Tất nhiên là trước khi bay hãy mua sẵn ổ cắm hợp với kiểu của Nhật. Đây là hình ảnh ổ cắm thông dụng tại Nhật.
ocamnhat.jpg
Trên đây là một số điều bạn nên lưu ý khi bay qua Nhật lần đầu. Cũng đừng quên tham khảo thêm hai bài tôi đã viết cách đây khá lâu tại địa chỉ sau:


http://thongtinnhatban.net/threads/nhung-thu-nen-chuan-bi-va-chu-y-khi-den-nhat.5390/Chúc bạn có 1 chuyến bay qua Nhật an toàn, vui vẻ. Nếu có trải nghiệm đừng quên chia sẻ cho người khác.
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top