Chính trị Vai trò quan trọng của Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chính trị Vai trò quan trọng của Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

img_2dadc8d7241818e7bbcb6296b1b0c791357140.jpg


Trong bối cảnh không chắc chắn về cuộc khủng hoảng virus Corona , các chuyên gia từ Tổ chức tư vấn toàn cầu độc lập Sáng kiến Châu Á Thái Bình Dương (API) đang cho thấy những dấu hiệu về xu hướng mới trong chính trị quốc tế và nền kinh tế toàn cầu thời hậu Corona, bài viết sẽ xem xét và đề cập tầm quan trọng về địa chính trị và địa kinh tế , đồng thời phân phối các tác động đối với các lợi ích và chiến lược quốc gia của Nhật Bản theo trình tự.

Thời đại hỗn loạn của địa chính trị

Nhìn lại năm 2020, một lần nữa tôi nhận ra rằng những thay đổi về địa chính trị và địa kinh tế có thể là một bước ngoặt lớn trong lịch sử thế giới. Trên hết, sự lây lan của loại virus Corona mới đã gây ra hỗn loạn trên thế giới và khiến thế giới náo loạn về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của mỗi quốc gia ngăn chặn sự lây lan của sự lây nhiễm, nền kinh tế thế giới hậu hào quang và thậm chí là cán cân quyền lực sẽ thay đổi rất nhiều. Sân khấu chính trong tình hình thế giới như vậy là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cần phải nhận thức đúng đắn sự cân bằng quyền lực đang thay đổi nhanh chóng trong khu vực này.

Vậy bản chất của các vấn đề quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là gì ? Cấu trúc cơ bản quan trọng nhất trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương này chính là xung đột địa chính trị và địa kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đã thúc đẩy hợp tác tình báo và quốc phòng cùng với các nước chủ nghĩa dân chủ tự do như Anh, Canada, Úc và New Zealand hay còn gọi là "Five Eyes ( Liên minh năm mắt )". Và việc liên minh với Nhật Bản chiếm vị trí quan trọng nhất đối với sự ổn định của khu vực này và duy trì ảnh hưởng của Mỹ.

Mặt khác, ngoài việc tăng cường quan hệ hợp tác với Nga với các ý định chiến lược, Trung Quốc đang cố gắng dẫn dắt việc hình thành trật tự khu vực ở rìa ngoài của lục địa Á-Âu thông qua các phương tiện như sáng kiến thông qua sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).

Trong hoàn cảnh đó, Nhật Bản buộc phải có vị thế để phát triển ngoại giao chiến lược và quyết liệt. Kể từ tháng 8 năm 2016, sáng kiến “ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Bộ ngoại giao Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế như một sáng kiến chủ động như vậy. Chẳng phải trong lịch sử ngoại giao của Nhật Bản hơn một thế kỷ rưỡi qua, chưa bao giờ khái niệm ngoại giao do Nhật Bản chủ trương lại thâm nhập vào cộng đồng quốc tế và nhận được sự ủng hộ rộng rãi hay sao?

Trong một thế kỷ rưỡi qua, thành phần xung đột địa chính trị giữa "các quốc gia lục địa" và "các quốc gia hàng hải" vẫn tiếp tục ở rìa ngoài của lục địa Á-Âu. Quyền lực bá chủ trên lục địa đang chuyển từ Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh sang Trung Quốc trong thế kỷ 21. Mặt khác, quyền bá chủ hàng hải, vốn nằm trong tay Đế quốc Anh vào thế kỷ 19, đã bị Mỹ thống trị từ giữa thế kỷ 20 cho đến nay.

Các khu vực giữa hai lực lượng này là Bán đảo Triều Tiên, Đông Nam Á và Trung Đông, nơi giao nhau giữa biển và đất liền. Hơn nữa, đó là một cuộc xung đột ý thức hệ giữa các nước chủ nghĩa cộng sản và các nước chủ nghĩa tự do. Do đó, tại các khu vực như bán đảo và eo biển nơi giao nhau giữa các lục địa và đại dương, sự xích mích giữa hai cường quốc Mỹ và Liên Xô đã leo thang thành cuộc chiến thực tế với những tàn lửa trong Chiến tranh Lạnh. Nói cách khác đó là chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Trung Đông.

Quan hệ Nhật Bản - ASEAN là chìa khóa để hình thành trật tự khu vực

Tuy nhiên, tình hình bây giờ rất khác so với trước đây. Có thể nói, ASEAN chiếm một vị trí quan trọng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bất chấp những xung đột lợi ích trong khu vực. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, và mối quan hệ của khối này sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Trung Quốc. Đối với ngoại giao của Nhật Bản, quan hệ Nhật Bản - ASEAN không chỉ quan trọng như quan hệ song phương, mà còn có ý nghĩa quan trọng vì đó là chìa khóa để hình thành trật tự khu vực.

Trên thực tế, ASEAN đã trở thành một trong những khu vực quan trọng nhất đối với ngoại giao Nhật Bản dưới thời chính quyền thủ tướng Yoshihide Suga . Vì vậy ngài Suga đã chọn Việt Nam là nước chủ nhà của ASEAN trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên và Indonesia, quốc gia có dân số và sức mạnh kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Asian2.jpg


Mối quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN dựa trên mối quan hệ tin cậy nhiều năm . Trong cuộc thăm dò ý kiến 10 nước ASEAN năm 2017, 89% người được hỏi trả lời rằng có "mối quan hệ hữu nghị" với Nhật Bản, và 91% được hỏi đánh giá rằng Nhật Bản là "đáng tin cậy" . Điều thú vị là 46% được hỏi trả lời Nhật Bản là "một quốc gia sẽ trở thành đối tác quan trọng trong tương lai", con số này cao hơn 40% ở Trung Quốc và 38% ở Mỹ. Khi ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng, ASEAN muốn tăng cường quan hệ với Nhật Bản để cân bằng.

Trong hoàn cảnh đó, khi Shinzo Abe, người giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử ở Nhật Bản đã từ chức vào ngày 16 tháng 9, và Yoshihide Suga, người giữ chức Chánh văn phòng nội các cho đến lúc đó đã trở thành tân thủ tướng . Về cơ bản, Thủ tướng Suga có ý định kế thừa chính sách đối ngoại của chính quyền Abe. Mặt khác, có hai động thái mới rất quan trọng vào mùa thu này trong việc xem xét tương lai của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đầu tiên là "QUAD", một cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ , Úc và Ấn Độ, được tổ chức tại Tokyo vào ngày 6 tháng 10. Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ một động thái có thể được coi là bao vây Trung Quốc.

Thứ hai là việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đã được nhất trí tại một cuộc họp video vào ngày 15 tháng 11, sau đó hơn một tháng. Nền tảng thứ nhất là sự thống nhất của các nền dân chủ tập trung vào Mỹ , trong khi nền tảng thứ hai là kết quả được tìm kiếm bởi thực tế kinh tế của khu vực này tập trung vào Trung Quốc.

Vậy Nhật Bản nên làm thế nào để cân bằng hai khuôn khổ này và hợp tác với các đối tác như ASEAN và Australia? Hai động thái này nên được định vị như thế nào trong cấu thành của xung đột Mỹ - Trung? Điều quan trọng ở đây là cả Nhật Bản, Úc và các nước ASEAN đều không muốn một cuộc xung đột toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, và một cuộc chia tách toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc. Đối với những quốc gia này, quan hệ kinh tế của họ với Trung Quốc lớn đến mức không thể bị phá hủy hoàn toàn.

Làm thế nào Nhật Bản có thể tiếp cận Mỹ

jpusa.jpg


Do đó, khi Mỹ tăng cường ngoại giao với Trung Quốc hơn nữa, điều quan trọng là liệu Nhật Bản có thể đưa ra cách tiếp cận khác với chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc hay không. Việc nhấn mạnh vào liên minh Nhật-Mỹ và phát triển chính sách Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương khác với Mỹ và bao trùm hơn và có sự ủng hộ rộng rãi hơn trong khu vực không nhất thiết là sự mâu thuẫn

Ở đây, Nhật Bản cần thể hiện hai lập trường quan trọng. Thứ nhất, chính quyền Suga mới thành lập sẽ thúc đẩy khái niệm "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", như trong chính quyền Abe trước đây, và cung cấp hướng dẫn trong việc bảo vệ trật tự quốc tế tự do và cởi mở để phát huy sức mạnh. Thứ hai là thiết lập một trật tự dựa trên quy tắc bao trùm, không loại trừ bất kỳ quốc gia nào, dựa trên mối quan hệ tin cậy với ASEAN.

Trước tình hình đó, Tổng thống đắc cử Biden đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Biden đã dám sử dụng thuật ngữ mới "hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" thay vì thuật ngữ đã được thiết lập sẵn là "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ". Điều đó có nghĩa là gì?

Khi chính quyền mới được thành lập, thường có xu hướng yêu cầu thay đổi chính sách đối ngoại so với chính quyền trước đó. Trong hoàn cảnh như vậy, không phải là một ý kiến hay cho Nhật Bản, một đồng minh bị chao đảo bởi sự thay đổi chính phủ của Mỹ. Cần phải giải thích chính sách đối ngoại cơ bản của Nhật Bản cho chính quyền mới của Biden. Sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và rộng mở " do chính phủ Nhật Bản thúc đẩy đã được các nước châu Âu như Pháp, Đức và Anh, các nước ASEAN và nhiều nước như Úc, Canada và Ấn Độ ủng hộ. Với sự đồng thuận, nó đang được thành lập trong cộng đồng quốc tế.

Nhóm chuyển giao chính quyền của Tổng thống đắc cử Biden, có lẽ không hoàn toàn nhận ra ý định của sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở " bao trùm hơn của chính phủ Nhật Bản, đã giới thiệu sáng kiến ngoại giao này của Nhật Bản với chính quyền Trump. Có lẽ chỉ đơn giản xác định sáng kiến ngoại giao của Nhật Bản với cách tiếp cận của chính quyền Trump nhằm tạo thành một mạng lưới bao vây mạnh mẽ chống lại Trung Quốc. Có vẻ như mong muốn cải cách chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trên tiền đề của sự hiểu lầm như vậy là lý do tại sao một số bộ não ngoại giao của Tổng thống đắc cử Biden tránh thuật ngữ "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở ".

Áp lực của chính quyền mới Biden được yêu cầu cho Nhật Bản

nz_sugabiden_121120.jpg


Điều Chính phủ Nhật Bản được yêu cầu là phải làm việc để loại bỏ những hiểu lầm như vậy đối với nhóm chuyển giao chính quyền của Tổng thống đắc cử Biden và kiềm chế chỉ đạo của chính quyền mới, vốn đang cố gắng cải cách quá mức các chính sách của mình. Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực để hài hòa nhận thức của mình về Trung Quốc trên cơ sở mối quan hệ tin cậy chặt chẽ với Mỹ. Sẽ không khôn ngoan nếu từ bỏ khái niệm mà Nhật Bản đã phát minh, phát triển và nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng quốc tế, với sự kìm chế quá mức đối với chính quyền tiếp theo của Mỹ. Nhật Bản cũng nên sửa lại sự công nhận rằng nó được tạo ra bởi chính quyền Trump và truyền đạt chính xác những gì mà nền ngoại giao của Nhật Bản đã hướng tới thông qua khái niệm đó.

Vì vậy, có thể nói, khái niệm "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" dựa trên "tính kết nối" và "tính bao trùm" có thể là cơ sở quan trọng để tránh xung đột Mỹ - Trung. Bằng cách này, điều chỉnh sự khác biệt trong nhận thức về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giữa Nhật Bản và Mỹ và tăng cường hiểu biết lẫn nhau là điều cần thiết làm cơ sở của liên minh mới Nhật-Mỹ trong "kỷ nguyên Suga-Biden."

( Nguồn tiếng Nhật )

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top