Xã hội Vì sao Nhật Bản trở thành quốc gia ít tội phạm trong bối cảnh giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số ? Hỗn loạn ở các quốc gia có nhiều người trẻ tuổi ?

Xã hội Vì sao Nhật Bản trở thành quốc gia ít tội phạm trong bối cảnh giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số ? Hỗn loạn ở các quốc gia có nhiều người trẻ tuổi ?

Một vụ cướp trên diện rộng của băng nhóm "Luffy",vvv Hầu như ngày nào các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về các vụ bạo lực và người ta dễ dàng có ấn tượng rằng tình hình an ninh ở Nhật Bản đang ngày càng xấu đi.

photo_01-02.jpg


Đó là một sự hiểu lầm hoàn toàn. Nhật Bản hiện đang tận hưởng một kỷ nguyên an ninh chưa từng có. Vào năm 2021, số vụ phạm tội hình sự được xác nhận đã đạt mức thấp kỷ lục khoảng 570.000 vụ kể từ khi Thế chiến II kết thúc, và ngay cả tội phạm bạo lực cũng đang có xu hướng giảm. Năm 1955 có 2.119 người tử vong vì sát nhân nhưng đến năm 2020 giảm còn 251 (có phần ảnh hưởng bởi Corona ).

Số người trong nhà tù và các cơ sở hình sự khác cũng đang giảm. Năm 2006, con số này vượt quá 80.000 người nhưng đến cuối năm 2022 đã giảm một nửa xuống còn khoảng 40.000 người. Số lượng tội phạm đã giảm quá nhiều, và việc hợp nhất và bãi bỏ các nhà tù và trung tâm giam giữ đang được thảo luận.

"Tại sao Nhật Bản lại trở nên an toàn như vậy?" Trên thực tế, có thể nói rằng đó là một trong số ít lợi ích của việc giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số.

Từ xưa đến nay, những quốc gia có nhiều thanh niên sẽ dễ xảy ra bất ổn xã hội. Nếu hoạt động theo chiều hướng tích cực, sẽ có những cuộc biểu tình tố cáo những chính phủ xấu, và những cuộc cách mạng ôn hòa sẽ thành công. Nếu theo hướng xấu, tội ác sẽ xảy ra thường xuyên và nhiều người sẽ mất mạng trong các cuộc cách mạng và khủng bố. Tỷ lệ thanh niên có thể có tác động lớn đến xã hội.

Các cuộc cách mạng như cách mạng Iran 1979, dân chủ hóa Hàn Quốc 1987, Mùa xuân Ả Rập 2010 đều có thể nói là dễ dàng diễn ra vì đây là các“nước trẻ”. Các cuộc biểu tình của sinh viên ở Nhật Bản cũng diễn ra vào thời điểm có nhiều người trẻ tuổi, chủ yếu là những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số.

Một xã hội có nhiều người trẻ thì sôi nổi, và sẽ dễ phát triển kinh tế vì lực lượng lao động dư thừa có thể được sử dụng với giá rẻ. Mặt khác, trong một xã hội như vậy, sự cạnh tranh gay gắt sẽ xảy ra. Cảm thấy không được đền đáp, những người trẻ tuổi mong muốn thay đổi chính trị, và một số trở thành tội phạm .

Có vẻ như tình hình an ninh sẽ không xấu đi một lần nữa ở Nhật Bản trong tương lai. Ngay cả tội phạm cũng giảm đi trong một xã hội không có năng lượng và sức sống.

"Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc cách mạng." Thậm chí có thể khó để thay đổi chính phủ. Người ta nghi ngờ liệu Nhật Bản có còn can đảm để nói rằng: “Mặc dù có nguy cơ thất bại, nhưng hãy nắm lấy cơ hội với một lực lượng mới”. Bất kể chúng ta tìm kiếm sự thay đổi như thế nào, tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số sẽ tiếp tục tiến triển. Cũng giống như quá trình lão hóa của con người, chống lão hóa cũng có giới hạn của nó.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều quan tâm nhiều hơn đến việc chúng ta đang sống trong một thời đại ít tăng trưởng hơn, ít hỗn loạn hơn và thậm chí ít tội phạm hơn.

Ít nhất là không cần phải bị đánh lừa bởi thuật ngữ "cảm giác an toàn" được sử dụng bởi cảnh sát và các phương tiện thông tin đại chúng. Nó chỉ là một từ được sử dụng bởi những người đang khao khát kinh doanh nếu tội phạm giảm. Thoạt nhìn thì có vẻ bình dị, có cảm giác an toàn cũng tốt nhưng chẳng ai muốn sống trong một xã hội nhiều án mạng . Cảnh sát không nên sử dụng những từ như "cảm giác an toàn" vì "cảm giác" có thể dễ dàng thay đổi tùy thuộc vào loại tin tức mà bạn xem.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top