Xã hội Việc đeo khẩu trang sẽ làm thay đổi cách nói chuyện và thái độ trong khi trò chuyện ?

Xã hội Việc đeo khẩu trang sẽ làm thay đổi cách nói chuyện và thái độ trong khi trò chuyện ?

title-1634581513481.jpeg


Đại dịch Corona mới buộc phải có những thay đổi lớn trong lối sống xã hội. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một ví dụ điển hình, nhưng liệu cách nói chuyện và thái độ khi nói chuyện với khẩu trang có thay đổi gì so với khi không đeo khẩu trang không ? Sự xác nhận được lấy từ kết quả của cuộc thăm dò dư luận liên quan đến ngôn ngữ do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công bố vào tháng 9/2021.

Do sự bùng phát của virus Corona mới, việc đeo khẩu trang đã được coi là phép lịch sự tối thiểu để trò chuyện nơi công cộng. Mặt khác, các cuộc trò chuyện khi đeo khẩu trang có thể gây ra hậu quả là không thể nhìn thấy miệng và khiến giọng nói khó truyền qua hơn so với khi không đeo khẩu trang . Tuy nhiên, liệu có sự khác biệt trong cách nói chuyện và thái độ trong cuộc trò chuyện khi đeo khẩu trang hay không ? Có thể giải thích là "tùy vào người trả lời" hoặc "nói chung là trên thế giới", nhưng kết quả sẽ được xem xét kỹ lưỡng .

Nhìn chung, 62,4% công nhận rằng đeo khẩu trang có thể thay đổi cách nói chuyện và thái độ của họ. Tỷ lệ phần trăm cao nhất là ở độ tuổi 20 với 73,7%, và thứ hạng sau đó giá trị giảm dần theo độ tuổi và giảm xuống dưới một nửa đối với những người trên 70 tuổi. Hơn một nửa số người trên 70 tuổi vẫn nói chuyện giống như trước đây ngay cả khi họ đeo khẩu trang.

Vậy thì những thay đổi nào đang xảy ra cụ thể ? Biểu đồ sau đây cho thấy kết quả của câu hỏi có nhiều câu trả lời được trả lời bởi những người mà cách nói chuyện và thái độ nói của họ có thể thay đổi khi đeo khẩu trang.

image-1634581571670.jpg


Điều mà hầu hết mọi người nhận thức được là "Cẩn thận về độ to của giọng nói của bạn." với 74,1% . Điều đương nhiên là giọng nói bị chặn do đeo khẩu trang , vì vậy nếu bạn nói to hơn, giọng nói có thể không đến được với bên kia, hoặc thậm chí nếu truyền đến được, nó có thể khó nghe. Xếp thứ hai là "nói chuyện với cách phát âm rõ ràng", cũng là một biện pháp phòng ngừa cần thiết, vì các cuộc trò chuyện thông qua khẩu trang có thể bị méo mó ( Không chỉ bị chặn giọng mà việc đeo khẩu trang có thể làm chậm chuyển động của miệng và đương nhiên sẽ che khuất việc phát âm ). Việc "Cẩn thận khoảng cách với người bên kia" là để xem xét nguy cơ văng giọt nhỏ ( giữ một khoảng cách nhất định ), hay liệu có nên tiến lại gần hơn vì nó khiến giọng nói khó truyền qua, việc phán đoán là rất khó chỉ bằng từ ngữ.Trong mọi trường hợp, so với việc không đeo khẩu trang , phải cân nhắc khoảng cách với đối phương .

9408270d.png


"Hãy cẩn thận về biểu hiện và phản ứng trên khuôn mặt của người khác" trước thực tế là chuyển động và nét mặt của miệng trở nên vô hình hoặc khó nhìn thấy, cũng như khó khăn khi đeo khẩu trang. Vì cả bạn và đối phương sẽ khó có thể bổ sung thông tin từ việc trao đổi lời nói với chuyển động của miệng và nét mặt, bạn sẽ cần chú ý nhiều hơn đến biểu cảm và phản ứng của đối phương. Người ta cho rằng có "sử dụng nhiều cử chỉ hơn" như một phương tiện bổ sung thay thế.

Không thể phủ nhận rằng những cuộc trò chuyện trong khi đeo khẩu trang rất phiền phức, khó nói chuyện và không dễ nghe chút nào . Hơn nữa, vì các biểu hiện trên khuôn mặt hầu như không nhìn thấy, nên rào cản đối với giao tiếp tăng lên, ngang bằng với giao tiếp qua điện thoại. Vì những lý do này, việc nhiều người không thích trò chuyện bằng cách đeo khẩu trang là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều đó không thể tránh khỏi vì không còn cách nào khác phải có do sự thay đổi trong lối sống xã hội. Tôi muốn việc lựa chọn "Những điểm mà tôi nghĩ có thể thay đổi khi đeo khẩu trang " làm danh sách những điều nên lưu ý trong cuộc trò chuyện khi đeo khẩu trang và suy nghĩ tích cực để tận dụng nó trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top