Xã hội Việc tiêm chủng có ảnh hưởng đến việc mang thai và nội tiết tố nữ không? Sự thật của những tin đồn về phản ứng phụ

Xã hội Việc tiêm chủng có ảnh hưởng đến việc mang thai và nội tiết tố nữ không? Sự thật của những tin đồn về phản ứng phụ

Việc tiêm vắc-xin virus corona mới cuối cùng đã bắt đầu được thực hiện tại 8 trường đại học, bao gồm cả các trường đại học quốc gia và tư nhân, và việc tiêm chủng nghề nghiệp, và cũng đang được tăng tốc qua các thế hệ ở Nhật Bản. Trong hoàn cảnh như vậy, "lo ngại về phản ứng phụ" dường như đang lan rộng đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ Kenkichi Masutomi, một bác sĩ tại viện nghiên cứu trung tâm ung thư quốc gia, người đã hoàn thành hai lần tiêm chủng, về những điều cần biết trước khi tiêm chủng.

Câu hỏi: Sự thật về những tin đồn về phản ứng phụ của vắc-xin là gì?

Đã nửa năm trôi qua kể từ khi con người có được một “công cụ” cực kỳ tuyệt vời có tên là vắc xin chống lại virus corona mới. Nói cách khác, với tư cách là một bác sĩ và một nhà khoa học, tôi nghĩ rằng câu trả lời kiểu mẫu là không ai biết về những phản ứng phụ không mong muốn sẽ xảy ra một năm, hai năm hoặc mười năm sau. Vậy bạn nghĩ sao về những “tin đồn” đang râm ran khắp thế giới? Hãy xem xét một số ví dụ cụ thể.

Hôm trước, một người bạn là bác sĩ nhi khoa hỏi tôi tại sao lại xảy ra hiện tượng "viêm cơ tim sau tiêm chủng". Câu hỏi này được đưa ra để đáp lại một báo cáo ở nước ngoài rằng việc tiêm chủng đang được tiến hành, "7 thanh thiếu niên bị viêm cơ tim kèm theo đau ngực trong vòng 4 ngày sau khi tiêm vắc xin lần thứ hai".

Cho đến nay, dù không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả trực tiếp một cách khoa học, nhưng bài báo được đăng trên tạp chí y khoa với sự hiểu biết rằng nó “có khả năng liên quan” từ những bằng chứng tình tiết, vì vậy mới có những lời đồn đại vô căn cứ và không giống như những lời đồn thổi. Trong tương lai, sẽ tiếp tục có những báo cáo về những "phản ứng phụ" mà không ai có thể ngờ tới trong một năm hoặc hai năm nữa.

Một người bạn khác hỏi tôi có đúng không khi tôi nghe đồn rằng tiêm phòng ảnh hưởng đến quá trình mang thai và cân bằng estrogen. Tôi không biết câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, đối với những người hiện đang mang thai, không có báo cáo nào cho thấy việc tiêm phòng (sau giữa thai kỳ) có ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh, mà là lợi ích của việc tiêm vắc xin để ngăn ngừa nhiễm virus corona được báo cáo là lớn hơn. Không thể bàn cãi về vấn đề này, ảnh hưởng đến việc mang thai sau 5 năm, và ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ trong trung và dài hạn ở mức độ nào thì không ai biết được câu trả lời chính xác. Theo như những gì chúng ta có thể biết được từ sự khôn ngoan và kiến thức của loài người, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là nói, "tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra." Theo dõi và phân tích trong tương lai là điều cần thiết cho các phản ứng phụ trong tương lai trong 5 và 10 năm.

"Phản ứng phụ khó chịu" không mong đợi

Cuối cùng, hãy nói về một phản ứng phụ khó chịu không nằm ngoài dự đoán của quan điểm khoa học. Đó là một từ khó, nhưng đó là một hiện tượng được gọi là "sự tăng cường phụ thuộc vào kháng thể của lây nhiễm." Trong tương lai, nếu loại virus corona mới "mới hơn" hoặc một chủng đột biến chưa tồn tại chưa xuất hiện, thì kháng thể do vắc-xin này tạo ra sẽ không thể ngăn chặn sự lây nhiễm của vi-rút, mà là thúc đẩy sự lây nhiễm đó là một hiện tượng. Đó chỉ là một khả năng, và tôi không muốn kích động sự sợ hãi không cần thiết, nhưng đó là một hiện tượng đã được báo cáo trong quá khứ với vi rút sốt xuất huyết, một loại vi rút tương tự như virus corona. Hiện tượng này không chỉ xảy ra khi tiêm vắc-xin mà có thể xảy ra với lần lây nhiễm thứ hai, chẳng hạn ở những người đã bị nhiễm virus corona một lần. Vì vậy, không nhận được vắc-xin không tránh khỏi "tăng cường kháng thể phụ thuộc", và nếu bạn bị nhiễm virus corona mới mà không nhận được vắc-xin, thì có thể kết thúc như vậy.

Thực hành y tế là tất cả về sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích, giống như vắc-xin corona mới. Hơn nữa, đã 6 tháng kể từ khi con người có được loại vắc-xin virus corona mới lần đầu tiên. Lịch sử lâu dài của nhân loại cho chúng ta biết sự nguy hiểm của “ưu thế của nền văn minh” mà loài người có được cho đến nay. Lửa, chất nổ, chất phóng xạ (tia X), vv chỉ có thể được sử dụng với sự cân bằng tốt và xấu. Cách nghĩ về vắc-xin virus corona mới sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải đánh giá toàn diện các yếu tố khác nhau, tôn trọng quyết định của mỗi người và nhìn về lâu dài.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-22T161844.663.jpg
    ダウンロード - 2021-06-22T161844.663.jpg
    6 KB · Lượt xem: 208

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top