Việt Nam là môi trường đầu tư rất hấp dẫn

Việt Nam là môi trường đầu tư rất hấp dẫn

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Mise Atsushi, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét Việt Nam là một địa chỉ đầu tư rất hấp dẫn và điều này cần phải được tuyên truyền đầy đủ, mạnh mẽ hơn tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Là người đã từng đến Việt Nam khoảng 50 lần trong vòng 6 năm để khảo sát thị trường, chọn địa điểm đầu tư và làm việc dài hạn tại Hà Nội từ 3 năm nay, ông Mise Atsushi cho rằng, người Việt Nam rất thông minh, nếu phát huy được điểm mạnh này thì ngành công nghiệp phần mềm sẽ trở thành ngành công nghiệp lớn trong tương lai.

Ông cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu coi Việt Nam không chỉ là nơi sản xuất hàng hóa thông thường mà còn là địa điểm rất tốt để sản xuất phần mềm. Riêng ở Hà Nội, hiện có tới hơn 10 công ty của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm và đều có kế hoạch mở rộng sản xuất trong thời gian tới.

Đề cập đến hàng lang Đông Tây, ông Mise Atsushi cho rằng khi cây cầu Mê Công thứ hai nối liền Mukudahan của Thái Lan và Xavẳnnakhet của Lào được hoàn thành vào năm 2006 thì lưu thông hàng hóa bằng đường bộ từ Hà Nội đến Băng Cốc thuận tiện hơn rất nhiều. Điều này sẽ biến Hà Nội và Đà Nẵng trở thành địa điểm sản xuất hàng hóa và linh kiện xuất khẩu đi Thái Lan.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, để cạnh tranh được trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa vào năm 2020, Chính phủ Việt Nam cần xác định chủ trương ưu tiên rõ ràng và thông báo cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ không chỉ khuyến khích chung ưu đãi đầu tư vào các ngành, mà nên có những ưu đãi đặc biệt cho những doanh nghiệp đầu tư vào những ngành công nghiệp trong diện Nhà nước ưu tiên phát triển.

Ông khẳng định, những cải cách kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện nếu được đẩy mạnh hơn nữa thì sức hấp dẫn của Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều và chắc chắn khoảng 10-15 năm nữa Việt Nam sẽ vượt Thái Lan về GDP tính theo đầu người./.

(theo ttxvn)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top