Việt-Nhật ký 2 văn bản hợp tác thăm dò khảo sát than

Việt-Nhật ký 2 văn bản hợp tác thăm dò khảo sát than

Quảng Ninh (TTXVN) - Sáng 21/10, ông Đoàn Văn Kiển, Tổng Giám đốc Tổng công ty Than Việt Nam (TVN) và ông Hiroshi Yoshida, cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Tổ chức Công nghệ công nghiệp và năng lượng Nhật Bản (NEDO) đã ký kết Bản ghi nhớ của dự án thăm dò khảo sát than mức sâu tại Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Trọng Khiêm, Trưởng ban địa chất trắc địa TVN và ông Atsushi Aoki, Trưởng ban các dự án than của NEDO cũng đã ký kết Bản kế hoạch thực hiện năm đầu của dự án thăm dò khảo sát than mức sâu tại Quảng Ninh.

Lễ ký diễn ra sau "Hội đàm Việt Nam-Nhật Bản về than lần thứ VI", được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá kết quả hoạt động của những dự án đang tiến hành và xem xét các đề xuất dự án mới theo chương trình hợp tác phát triển về than giữa hai nước.
Hai bên đã thông báo cho nhau chính sách mới về than, đồng thời trao đổi ý kiến về những vấn đề như mâu thuẫn giữa nhu cầu than tăng cao và khả năng nguồn vốn hạn hẹp của TVN; mâu thuẫn giữa sản lượng than tăng nhanh và việc bảo vệ môi trường; mâu thuẫn giữa nhu cầu than PCI tăng cao và khả năng hạn chế của các nhà máy sàng tuyển than.

Các vấn đề phía Nhật Bản quan tâm là quyền ưu tiên đàm phán liên quan đến dự án mới; sự mất cân đối giữa tải trọng tàu và năng lực rót than và khả năng cổ phần hoá của TVN.

Lãnh đạo Tổng công ty than Việt Nam và phía Nhật Bản đánh giá cao sự hợp tác có kết quả trong việc thực hiện 4 dự án do Nhật Bản giúp là Dự án đào tạo chuyển giao công nghệ khai thác than; Hệ thống tuyển than tiên tiến (dự án GAP); Dự án an toàn chống bục nước trong mỏ than khai thác hầm lò và Dự án Trung tâm quản lý khí mỏ (JICA).

Các dự án này đã góp phần vào sự phát triển bền vững, đáp ứng như cầu về than của các ngành kinh tế quốc dân cũng như xuất khẩu, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Trên cơ sở đó, ngành than Việt Nam hy vọng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản trong việc hợp tác xây dựng các dự án mới hỗ trợ trong việc phát triển ngành công nghiệp than.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top