VN đoạt giải tại Liên Hoan phim Tokyo: Con đi trên vết tre tròn

VN đoạt giải tại Liên Hoan phim Tokyo: Con đi trên vết tre tròn

...“Con mơ lớn lên làm bác sĩ để chữa bệnh”, giấc mơ nhân hậu của đứa trẻ. Đôi mắt ngước lên hun hút sâu. Nhưng đôi chân đâu rồi? Rồi đây em sẽ bước vào đời thế nào?

Em tên là Lê Văn Cường, học sinh Trường tiểu học Thọ Sơn mãi tận vùng cao bụi đỏ Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Chẳng ai dám nghĩ tiếp em Cường tàn tật sẽ “đi” thế nào cho giấc mơ của em. Tác giả phim đưa lời bình: "May là do nhận thức non nớt của trẻ nên em Cường chưa bị đưa đến tận cùng của nỗi tuyệt vọng...”.

Ở nơi heo hút nghèo nàn đến nỗi Cường chẳng thể có được xỏ bắp đùi cụt ngủn và lủng lẳng lọt vào ống tre, nhét cả đống giẻ cho chặt. Đi thốn lắm, nhưng riết rồi nỗi đau cũng phải quen. Lâu lâu vết thương tái phát, rỉ máu. “Cường giỏi chịu đựng”, theo lời người mẹ, “thỉnh thoảng nghe cháu nó rên khe khẽ thôi là tôi biết nó đau lắm nên không im được nữa, tôi nghe mà rớt nước mắt...”.

Bộ phim Con đi trên vết tre tròn bằng ưu thế hình ảnh, thay cho ngôn từ nếu muốn diễn tả thì không dễ gói gọn chỉ vài dòng, đã xoáy sâu đến tột cùng một thông điệp đầy thuyết phục. Bất hạnh không cản nổi khát khao vươn lên, được đi học. Này đây hình ảnh chú bé lóc cóc chân ống tre, in dấu biết bao nghị lực hằn lên trên đường quê đến lớp. Này đây chân ống tre cũng hối hả ra rẫy phụ cha, dùng dao phát cây, xới đất.

Và có tưởng nổi không, hình ảnh chú bé đi bằng ống tre... tham gia trận đá bóng trong vai trò thủ môn, nhiều phen té lăn quay, cười nắc nẻ. Rồi một thoáng chạnh lòng...

Khơi lên lòng nhân ái ấm áp. Đưa ra ánh sáng để không có số phận nào riêng lẻ, cô quạnh. Tác giả kịch bản kiêm đạo diễn, anh Lâm Thành Quí - quê Quảng Nam, một thời tuổi trẻ tham gia phong trào đấu tranh đô thị của học sinh sinh viên, giờ đây bước qua tuổi 54 - nói: “Tôi đã đi lên đi xuống Bù Đăng cả tháng mới xong phim. Hình ảnh đi ống tre tạo dấu ấn riêng, xúc động, và tôi tự nhủ mình phải khắc họa cho được vòng đời qua ống tre...”.

Thứ bảy 19-2, lễ trao giải Liên hoan phim video Tokyo 2005 (Tokyo video festival - do JVC khởi xướng từ1978, định kỳ hằng năm, mở rộng cho mọi người bất kể chuyên nghiệp hay không chuyên, không giới hạn bất cứ nội dung hay đề tài nào) sẽ được cử hành, với 30 tác phẩm nhận giải xuất sắc (Excellent Award) được tuyển chọn trong số 2.605 phim từ 39 quốc gia và lãnh thổ.

Trong kỳ thứ 27 này, VN dự 18 phim, với kết quả một phim lọt vào danh mục giải xuất sắc: phim tài liệu Con đi trên vết tre tròn của tác giả Lâm Thành Quí, hiện công tác tại Ban chuyên đề Đài truyền hình TP.HCM.


(Theo Tuổi trẻ)
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top