VN-Nhật Bản có thể kết thúc đàm phán WTO cuối 2005

VN-Nhật Bản có thể kết thúc đàm phán WTO cuối 2005

Ngày 10/3, vòng đàm phán song phương giữa VN và Nhật Bản sẽ bắt đầu tại TP.HCM và dự kiến kéo dài tới trưa 11/3. Ông Fukahori, Trưởng ban Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản cho VietNamNet biết.

Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ kết thúc đàm phán WTO với Việt Nam vào cuối năm 2005.
Nội dung thương thảo của phiên họp này vẫn là lĩnh vực hàng hoá và dịch vụ. Hai bên cũng tiếp tục thảo luận các vấn đề còn tồn tại từ cuộc gặp song phương tại Geneva tháng Hai vừa qua.

Trưởng ban Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản cho hay, vòng đàm phán lần này có ý nghĩa rất quan trọng vì sẽ đề cập trực tiếp tới những công việc cần thiết nhằm tiến tới hoàn tất tiến trình đàm phán giữa hai nước.

Ông Fukahori nhận định, nhiều khả năng Nhật Bản sẽ kết thúc đàm phán WTO với Việt Nam vào cuối năm 2005, để tạo điều kiện cho lộ trình gia nhập WTO của Việt Nam vào cùng thời điểm.

Nhật Bản, một trong bốn nước "tứ trụ triều đình" của WTO hiện đang duy trì yêu cầu khá cao với VN. Về hàng hoá, Nhật bảo lưu quan điểm muốn VN cắt giảm thuế xuống còn 10%, tương đương với mức cam kết của Trung Quốc trong khi mức thuế trong bản chào của VN là 18%. Trong lĩnh vực dịch vụ, Nhật muốn Việt Nam mở cửa hơn nữa lĩnh vực ngân hàng, vận tải, phân phối hàng hóa...

Theo ông Fukahori, mối quan ngại chính của Tokyo hiện nay là vấn đề sở hữu trí tuệ. Nhật đang yêu cầu VN sửa đổi lại sắc luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ theo hướng mạnh tay hơn nữa với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Việt Nam đang tiến hành cuộc đua nước rút vào WTO với hy vọng có thể gia nhập tổ chức này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước WTO ở Hong Kong tháng 12 năm nay.

Dự kiến trung tuần tháng ba, phái đoàn đàm phán của VN sẽ lên đường sang Washington, tiếp tục thương thảo với Mỹ, đối tác đang được coi là khó nhất.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm khó khăn cho VN. Các phiên làm việc gần đây đã không đạt được kết quả như mong muốn khi các đối tác đưa ra yêu cầu ngày càng cao trong việc mở cửa thị trường và đòi hỏi những thay đổi mạnh mẽ về luật pháp, thể chế.

Hiện trong nước, VN cũng đang đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng pháp luật cho phù hợp với các nguyên tắc và luật chơi của WTO.

(Theo VNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top