Vốn đầu tư Nhật chảy mạnh vào Việt Nam

Vốn đầu tư Nhật chảy mạnh vào Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam đang dẫn đầu về số lần tăng vốn với tổng số đăng ký trên 379 triệu USD, chiếm trên 1/3 tổng số vốn tăng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng ba doanh nghiệp lớn là Nidec, Honda và Canon đã chiếm tới trên một nửa tổng vốn tăng của các nhà đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam.

Sau 10 năm đầu tư vào Việt Nam, với ba nhà máy được xây dựng, tổng vốn đầu tư của Nidec tại Việt Nam đạt 100 triệu USD. Đáng lưu ý là trong buỗi lễ động thổ nhà máy thứ 3 ở Khu công nghệ cao Tp.HCM hồi đầu tháng 7 vừa qua, ông Tổng giám đốc Nidec tại Việt Nam Kinihiko Nishihara đã khẳng định sẽ tiếp tục nâng vốn đầu tư của Nidec vào Việt Nam lên 500 triệu USD sau 4 năm hoạt động của nhà máy thứ ba và về lâu dài sẽ còn đầu tư lớn hơn nữa.

Công ty Honda sau những thành công trong ngành công nghiệp xe gắn máy hai bánh tại Việt Nam, đã đầu tư thêm 58 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất ôtô có công suất 10.000 xe/năm.

Trước đó, vào tháng 4, tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), công ty Canon đã xây dựng nhà máy sản xuất máy in laser với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD, công suất gần 8,5 triệu sản phẩm/năm. Nhờ có việc Canon xây dựng nhà máy này, hàng loạt những công ty vệ tinh của Canon từ các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đã đến khu công nghiệp này tìm hiểu môi trường đầu tư, trong đó đã có một số công ty đăng ký thuê đất ở đây để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện cho Canon.

Ông Sacho Kageyama, Tổng giám đốc Canon Việt Nam khẳng định: "Canon nói riêng cũng như nhiều nhà đầu tư Nhật Bản nói chung hiện đang xem Việt Nam là một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, nên lượng vốn đầu tư của chúng tôi sẽ còn tiếp tục tăng".

Còn ông Takashi Nakono, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư của Nhật Bản tại Tp.HCM cho rằng môi trường đầu tư ở Việt Nam liên tục được cải thiện khiến nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng kinh doanh. Đây là một dấu hiệu cho thấy đang có một dòng vốn đầu tư lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản chảy vào Việt Nam.

Điều mà ông Takashi Nakono nói đã được minh chứng: ngoài con số 379 triệu USD vốn tăng, còn là 176 triệu USD vốn cấp mới cho 45 dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong 7 tháng qua, gần gấp 4 lần so cùng kỳ năm 2004.

Tuy nhiên, những dự án được cấp mới phần lớn là các dự án vừa và nhỏ, phần lớn đều thuộc ngành công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, tham tán thương mại của Việt Nam tại Nhật Bản, Việt Nam được xem như là sự lựa chọn đầu tiên của các doanh nghịêp vừa và nhỏ của Nhật Bản trong làn sóng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp loại này, khi khả năng cạnh tranh trong nước của họ bị hạn chế do giá nhân công tại Nhật ngày càng đắt đỏ.

Hiện còn một số dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản đang trong quá trình tìm hiểu hoặc chờ được cấp phép, trong đó có những dự án lớn với số vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, chẳng hạn như dự án khu nghỉ mát Đan Kia-Suối Vàng do bốn tập đoàn lớn là Mitsui, Mitsubishi, Sumitomo và Limtec đầu tư 100% vốn.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, ngoài những cố gắng cải thiện môi trường đầu tư, cần tạo ra sự thông thoáng, nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn cho các nhà đầu tư.

Riêng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai chương trình Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản.

Theo đánh giá mới nhất của Uỷ ban Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, trong số 125 hạng mục nhỏ có 33 hạng mục được phía Việt Nam hoàn thành và 75 hạng mục khác đang được triển khai đúng với kế hoạch. Trong đó có một số hạng mục dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay chẳng hạn như hạng mục xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

(Theo VNEconomy)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top