Xã hội "Xã hội coi trọng trình độ học vấn" sẽ kết thúc vào năm 2040. Điều gì là hoàn toàn cần thiết cho tương lai của trẻ em?

Xã hội "Xã hội coi trọng trình độ học vấn" sẽ kết thúc vào năm 2040. Điều gì là hoàn toàn cần thiết cho tương lai của trẻ em?

Có bao nhiêu người có thể tưởng tượng được thế giới 20 năm trước sẽ như thế nào?

Iphone đã được phát hành cách đây 13 năm. Trong khi điện thoại thông minh trở thành xu hướng chủ đạo, môi trường Internet được cải thiện và cuộc sống của người Nhật cũng thay đổi. Tôi vô cùng ngạc nhiên trước sự xuất hiện của chiếc TV màn hình phẳng, "chiếc TV treo tường" giống như trong bộ truyện tranh Doraemon, nhưng đó cũng là một kỷ niệm vẫn còn đọng lại . Khi tôi còn đang lẩm bẩm “Mình không thể theo kịp tốc độ của thời đại…”, thì thực tế tương lai đang đến.

Đối với những người có chút lo lắng về "thế giới tương lai", ông Makoto Naruke, cựu chủ tịch của Microsoft Nhật Bản, đã viết cuốn "Dự đoán tương lai cho năm 2040". Cuốn sách này là cuốn sách cho chúng ta biết thế giới và Nhật Bản sẽ như thế nào trong 20 năm tới bằng cách phân tích dữ liệu và tình hình của “bây giờ”. Lần này, bài viết xin giới thiệu về “tương lai của nền giáo dục Nhật Bản” của ông Naruke.


Trình độ học vấn là vô nghĩa ở Nhật Bản

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAU-hK71-ZwaHbK8g_5tEDuG8D_YTG1VvrrbDTDX3xji8ElDo_L6OkgZ9TSBrkfToeivdsp82Dq...jpg


Trong cuốn sách này, tác giả ghi rõ, "Ở Nhật Bản, giá trị của nền tảng trình độ học vấn sẽ giảm dần vào năm 2040." Nó có vẻ là một câu gây sốc, nhưng nếu bạn nhìn vào tỷ lệ nhập học đại học ở Nhật Bản, bạn có thể thấy xu hướng đói.

"Từ góc độ toàn cầu, Nhật Bản không còn là một xã hội coi trọng trình độ học vấn . Chế độ thi cử không thay đổi đáng kể so với thời tôi còn là sinh viên, và khi so sánh với quốc tế, trình độ giáo dục của Nhật Bản đã giảm sút đáng kể. Tỷ lệ nhập học đại học trung bình ở 36 quốc gia OECD là 58%. Mặt khác, Nhật Bản chỉ chiếm 49%, đứng thứ 11 từ dưới lên . Việc bạn có đi học đại học hay không là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn nên nhớ một thực tế rằng Nhật Bản đã bị bỏ lại phía sau so với thế giới trong khi đang bận rộn đối phó với sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng. "

Nền kinh tế Nhật Bản suy thoái mạnh do sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng vào những năm 1990. Trong “20 năm mất mát” đó, nền giáo dục Nhật Bản đã bị thế giới rút cạn kiệt sức lực. Ông cũng đề cập đến xu hướng học tập của sinh viên đại học và lý do tại sao.

"Sinh viên đại học không học cũng vậy. Có một khảo sát thống kê cho thấy thời gian học trung bình của sinh viên đại học ngắn hơn so với học sinh tiểu học.

Lý do của việc không học rất đơn giản : dù bạn có học hay không, thì đãi ngộ ở hầu hết các công ty khi gia nhập công ty đều gần như giống nhau. Tại Mỹ, mức lương khởi điểm chênh lệch khoảng 50% giữa sinh viên tốt nghiệp đại học và những người đã hoàn thành chương trình tiến sĩ, nhưng ở Nhật Bản, chênh lệch mức lương khởi điểm cao nhất là khoảng 20% . Là một sinh viên, bạn sẽ không muốn tốn kém tiền bạc hoặc thời gian. Nói đúng hơn là ngay cả trong các ngành khoa học, nếu bạn học tiếp chuơng trình tiến sĩ, thực tế là thay vì lương sẽ tăng lên thì số lượng cơ hội việc làm sẽ giảm đi, vì vậy sẽ không có ai đi học tiếp. "
Một nơi học tập được gọi là trường đại học, là nơi bạn có thể đào sâu kiến thức và chuyên môn của mình. Tuy nhiên, dù bạn có cống hiến hết mình cho việc học đại học đến đâu, nếu bạn xin được việc làm, môi trường và chế độ đãi ngộ sẽ đều được coi như “sinh viên mới ra trường” tại Nhật Bản. Có lẽ niềm yêu thích cho việc học từ bao giờ lại thay đổi thành việc viết "tốt nghiệp đại học ○○" trong sơ yếu lý lịch , cũng không phải là điều vô lý.

Trình độ học vấn là một tấm vé tham gia cho "cuộc chiến giành ghế"

ダウンロード - 2021-04-20T115958.978.jpg


"Cuối cùng, nhiều người đã cố gắng vào đại học, và thậm chí một cuộc chiến thi cử khốc liệt đã nổ ra vì việc học đại học là cần thiết để kiếm việc làm. Nhật Bản tiếp tục phát triển trong một thời gian dài sau chiến tranh. Chỉ cần có thể vào được một “công ty tốt” thì sẽ trở nên yên ổn. Tất nhiên, tôi có thể kiếm được việc làm mà không cần học đại học, nhưng tỷ lệ cạnh tranh rất cao đối với một "công ty tốt" có thể có được mức lương cao và ổn định.

Và lý do tại sao sự cạnh tranh xảy ra ở đó là do có ít vị trí trong các công ty lớn. Nói cách khác, khi dân số tiếp tục tăng, phần lớn sinh viên đã nộp đơn xin chỉ tiêu tuyển dụng của "các công ty tốt". Để tuyển dụng một số lượng nhỏ trong số ứng viên lớn, các công ty cần đặt ra các tiêu chí tuyển dụng. Đó là trình độ học vấn của ứng viên. "

Thời đại trẻ sơ sinh bùng nổ, thế hệ băng hà việc làm và thế hệ đã mất, cũng cảm nhận được bầu không khí của thời đại này khi "việc học đại học là cần thiết để kiếm việc làm". Việc được tuyển dụng tại một công ty lớn được ví như “người chiến thắng” là người có tương lai vững chắc. “Nếu bạn muốn trở thành nhân viên chính thức, bạn phải có một trình độ học vấn để nói về điều đó.” - Tôi nghĩ rằng yêu cầu tối thiểu này là giống nhau đối với nhiều công ty, không chỉ riêng các“công ty tốt”.

"Tất nhiên, tất cả các bạn đều biết rằng" trình độ học vấn cao = có thể có công việc ", nhưng trình độ học vấn là chỉ số rõ ràng nhất để việc tuyển dụng không bị phức tạp và tốn kém. Về phía tuyển dụng, nếu chúng tôi thuê những sinh viên có trình độ học vấn cao, người phụ trách nhân sự có thể đưa ra lý do chính đáng trong công ty rằng: “Ngay cả đại học Tokyo mà cũng không được thì không có cách nào khác nhỉ ”. Một số công ty đã đặt tiêu chí tuyển dụng như một giới hạn dựa trên điểm TOEIC, nhưng đây cũng là lý do tương tự như trình độ học vấn để giảm lao động và chi phí thuê nhân công. "

Phát triển "sở thích" của trẻ em sẽ tạo ra tương lai

img_07293c3a4a93a32746c323e2d0bb7a8b234249.jpg


Tuy nhiên, Nhật Bản đã bước vào một xã hội siêu già hóa kể từ thời điểm cuộc chiến thi cử khốc liệt tranh giành việc làm. Theo cuốn sách này, tổng dân số của Nhật Bản là 126.167.000 người vào năm 2019 ( tính đến tháng 10 ), năm thứ 9 liên tiếp tăng trưởng âm và sẽ giảm xuống còn khoảng 110 triệu người vào năm 2040. Nhìn vào tình hình , hơn 1/3 dân số là người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên và số người có thể lao động (dân số trong độ tuổi lao động) sẽ gia tăng sự suy giảm . Nhật Bản vào năm 2040 được cho là nước thiếu lao động thâm niên.

"Với tỷ lệ sinh giảm, dân số trẻ đang giảm và đã trở thành thị trường của người bán. Sức mạnh của trình độ học vấn là ít hơn so với trước đây trên mặt trận việc làm.
Đến năm 2040, dân số 18 tuổi sẽ giảm xuống còn 80% so với hiện nay. Trước hết, mô hình tuyển dụng kiểu cũ, trong đó các công ty thuê một số lượng lớn người dựa trên trình độ giáo dục của họ và phát triển những người xuất sắc từ điều đó, vẫn đang bị phá vỡ. Một xã hội có thể được quản lý với trình độ học vấn đã hoàn toàn là dĩ vãng. "

Nhật Bản trong tương lai gần sẽ là nơi trẻ em được giải thoát khỏi lời nguyền "phải có trình độ học vấn để có việc làm". Các bậc cha mẹ, những người đã lớn lên với thước đo dễ hiểu là “trình độ học vấn” như một chiếc la bàn, nên chỉ cho con cái họ nên đi theo con đường nào để có thể hạnh phúc ? Tác giả nói:

"Trình độ giáo dục không liên quan đến việc làm, vì vậy ngay từ bây giờ, cha mẹ và con cái nên tìm những gì các em thích và khuyến khích con mình tạo ra sự yêu thích và cuộc sống của chính chúng. Nếu con không muốn đi học hoặc đi học thêm thì không đi cũng không sao , vì chắc chắn rằng giáo dục trực tuyến sẽ được áp dụng như một giải pháp thay thế. "

Không cần đợi đến năm 2040, không chỉ môi trường giáo dục cho trẻ em mà cả môi trường làm việc của các bậc phụ huynh cũng đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Cuốn sách này chứa đựng nhiều kiến thức để nhìn về phía trước 20 năm và các mẹo để cập nhật những định kiến đã thấm nhuần vào tư tưởng của mỗi người.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-04-20T115958.978.jpg
    ダウンロード - 2021-04-20T115958.978.jpg
    7.7 KB · Lượt xem: 219

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top