Xã hội Xếp hạng các thành phố có chi phí sinh hoạt cao. Khu vực Châu Âu nổi bật về lạm phát và tăng giá tiền tệ.

Xã hội Xếp hạng các thành phố có chi phí sinh hoạt cao. Khu vực Châu Âu nổi bật về lạm phát và tăng giá tiền tệ.

ダウンロード - 2023-12-11T181837.554.jpg


Thành phố nào trên thế giới có chi phí sinh hoạt cao nhất ? Trong một cuộc khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu do Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện, bộ phận nghiên cứu của tạp chí Anh The Economist, Singapore và Zurich, Thụy Sĩ đồng hạng nhất.

Singapore đứng đầu trong số các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, do EIU tổng hợp, lần thứ 9 trong 11 năm. Ngược lại, Zurich đã tăng từ vị trí thứ 6 năm ngoái.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 173 thành phố trên thế giới từ ngày 14/8 đến ngày 11/9 và so sánh hơn 400 mức giá của hơn 200 sản phẩm, dịch vụ. Singapore có chi phí cao về thực phẩm, rượu, quần áo và sở hữu ô tô riêng. Sự trỗi dậy của Zurich được thúc đẩy bởi giá cả hàng gia dụng và các hoạt động giải trí cao hơn.

Nghiên cứu nhấn mạnh xu hướng các thành phố phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao, cho thấy giá của hơn 200 hàng hóa và dịch vụ đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này tuy nhỏ hơn năm trước nhưng vẫn khá lớn so với xu hướng từ năm 2017 đến năm 2021.

New York, chia sẻ vị trí dẫn đầu với Singapore năm ngoái, đồng hạng ba với Geneva, Thụy Sĩ. Ngoài New York, Los Angeles và San Francisco cũng lọt vào top 10 thành phố hàng đầu nước Mỹ. Mặc dù châu Á có tỷ lệ lạm phát thấp hơn các khu vực khác trên thế giới nhưng Singapore vẫn đứng thứ nhất và Hồng Kông cũng đứng thứ năm.

Đáng chú ý, khu vực Tây Âu nổi bật nhờ sự kết hợp giữa lạm phát lương thực, quần áo và đồng tiền tệ tăng giá. Bốn thành phố châu Âu lọt vào top 10: Zurich (thứ 1), Geneva (thứ 3), Paris (thứ 7) và Copenhagen (thứ 8). Tel Aviv, Israel, đứng ở vị trí thứ tám với Copenhagen, nhưng cuộc khảo sát được tiến hành trước cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và nhóm Hồi giáo Hamas.

EIU dự kiến lạm phát sẽ chậm lại trong năm tới, nhưng cảnh báo về khả năng giá năng lượng tăng do xung đột giữa Israel và Hamas, cũng như tác động của hiện tượng El Niño bất ngờ lên giá lương thực.

EIU cũng tạo ra bảng xếp hạng các thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất. Kết quả là Damascus, Syria chiếm vị trí đầu tiên.

Dưới đây là bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất và rẻ nhất thế giới để sinh sống.

■Top 10 thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới

Vị trí số 1 Singapore (Singapo)

Vị trí số 1 Zurich (Thụy Sĩ)

Vị trí thứ 3 New York (Mỹ)

Vị trí thứ 3 Geneva (Thụy Sĩ)

Vị trí thứ 5 Hồng Kông (Trung Quốc)

Vị trí thứ 6 Los Angeles (Mỹ)

Vị trí thứ 7 Paris (Pháp)

Vị trí thứ 8 Copenhagen (Đan Mạch)

Vị trí thứ 8 Tel Aviv (Israel)

Vị trí thứ 10 San Francisco (Mỹ)

■ 10 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới

Vị trí số 1 Damascus (Syria)

Vị trí thứ 2 Tehran (Iran)

Vị trí thứ 3 Tripoli (Libya)

Vị trí thứ 4 Karachi (Pakistan)

Vị trí thứ 5 Tashkent (Uzbekistan)

Vị trí thứ 6 Tunis (Tunisia)

Vị trí thứ 7: Lusaka (Zambia)

Vị trí thứ 8 Ahmedabad (Ấn Độ)

Vị trí thứ 9: Lagos (Nigeria)

Vị trí thứ 10 Chennai (Ấn Độ)

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top