Công nghệ Xếp hạng xúc tiến chuyển đổi số thế giới năm 2022, thứ hạng của Nhật Bản là ?

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2022, Viện Phát triển Quản lý Quốc tế tại Thụy Sĩ đã công bố “Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số thế giới năm 2022”, cho thấy sự khác biệt giữa Nhật Bản và các quốc gia khác trong việc thúc đẩy chuyển đổi số. Thứ hạng của Nhật Bản là bao nhiêu ?

Kết quả xếp hạng làm nổi bật sự chậm trễ trong chuyển đổi số tại Nhật Bản

ダウンロード - 2022-12-16T161834.684.jpg


Thật không may, việc quảng bá chuyển đổi số trong các công ty Nhật Bản vẫn còn tụt lại phía sau so với nước ngoài mặc dù đang đựoc phổ biến ở nhiều nơi.

Hãy cùng so sánh tiến độ chuyển đổi số giữa Nhật Bản và các quốc gia khác. Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD) ở Thụy Sĩ đã công bố “Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số thế giới năm 2022” vào ngày 28 tháng 9 năm 2022 và năm quốc gia hàng đầu là Đan Mạch, Mỹ, Thụy Điển, Singapore và Thụy Sĩ. Nhật Bản xếp thứ 29, kết quả thấp nhất từ trước đến nay. Cuộc khảo sát này đánh giá khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ thông tin từ ba khía cạnh "kiến thức", "công nghệ" và "sự chuẩn bị cho tương lai", hướng tới 63 quốc gia và khu vực.

Trong số các quốc gia/khu vực Đông Á, đáng chú ý là Hàn Quốc xếp thứ 8, Đài Loan xếp thứ 11 và Trung Quốc, quốc gia xếp thứ 30 vào năm 2018 đã xếp thứ 17 trong năm nay. Mặt khác, Nhật Bản xếp hạng 27 vào năm 2020 và 28 vào năm 2021, và đã tụt hạng trong 4 năm liên tiếp.

Cuộc khảo sát này bắt đầu vào năm 2017, dựa trên dữ liệu thống kê và phỏng vấn các chủ doanh nghiệp và người quản lý, và thứ hạng tổng thể được xác định dựa trên thứ hạng của 54 chỉ số bao gồm 9 nhóm nhỏ như "nguồn nhân lực" và "khuôn khổ pháp lý".

Năm 2019, chỉ số “Kiến thức” của Nhật Bản giảm từ thứ hạng 25 xuống 28, “Công nghệ” giảm từ thứ hạng 24 xuống 30 và “Chuẩn bị cho tương lai” giảm từ 24 xuống 28. “Nguồn nhân lực” xếp thứ 50, “Khuôn khổ pháp lý” xếp thứ 47 và “Sự linh hoạt trong kinh doanh” xếp thứ 62.

Trong số các chỉ số khảo sát, Nhật Bản nhận được điểm số đặc biệt thấp đối với "kỹ năng kỹ thuật số", "việc sử dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu", "kinh nghiệm ở nước ngoài", "cơ cấu tổ chức có khả năng phản ứng kịp thời với các cơ hội và mối đe dọa" và "sự nhanh nhẹn". " “Việc đưa ra quyết định/thực thi” đều ở vị trí dưới 60, và trong 4 mục, đây là mức thấp nhất trong số các quốc gia/khu vực được khảo sát, đây là một kết quả cực kỳ nghiêm trọng. Sự chậm trễ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số chẳng hạn như thiếu kỹ năng kỹ thuật đã được thể hiện rõ.

Báo cáo chuyển đổi số "Vách đá của năm 2025" do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp phát hành

img_13733bf8bf80d39e0485cb9cf6330197643228.jpg


Nếu nhìn lại , có một điều vẫn còn mới mẻ trong tâm trí tôi đó là “vách đá của năm 2025” trong “Báo cáo chuyển đổi số” do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp công bố vào tháng 9 năm 2018 liên quan đến kịch bản mà các nỗ lực chuyển đổi số bị trì hoãn.

Trong báo cáo này, "Do các hệ thống kế thừa cũ kỹ, cồng kềnh, phức tạp và chi phí bảo trì và quản lý hộp đen đã tăng vọt và tình trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin ngày càng gia tăng. Có thể thiệt hại kinh tế lên tới 12 nghìn tỷ yên mỗi năm đến năm 2025 (xấp xỉ gấp 3 lần hiện nay) sẽ xảy ra do gánh nặng nợ nần và những khó khăn trong việc duy trì và chuyển giao nền tảng kinh doanh trên chính lĩnh vực công nghệ thông tin để thúc đẩy chuyển đổi số."

Đầu tiên là “Hiểu biết về quản lý và đặt ra một tầm nhìn rõ ràng”. Việc thúc đẩy chuyển đổi số trong các công ty đòi hỏi phải xem xét cơ bản về văn hóa doanh nghiệp, môi trường và hoạt động, và đó sẽ là một cuộc cải cách liên quan đến những khó khăn đáng kể, chẳng hạn như một khoản đầu tư tương ứng. Chính phủ nên trình bày một chiến lược và tầm nhìn quản lý rõ ràng của mình và làm việc để xây dựng sự đồng thuận.

Thứ hai là "phá vỡ hệ thống cũ". Nhiều công ty vẫn có hệ thống phức tạp và lỗi thời. Hệ thống đã được sử dụng trong nhiều năm đã cũ về mặt kỹ thuật nên lượng dữ liệu có thể tích lũy được là cực kỳ ít và logic của các chương trình cực kỳ phức tạp do liên tục được sửa đổi đột xuất, khiến cho lâm vào tình trạng khó sửa đổi. Tôi khuyến khích các công ty không nên bỏ qua tình hình hiện tại và chuyển sang một hệ thống có thể đáp ứng linh hoạt các nhu cầu và thay đổi của thị trường trong tương lai càng sớm càng tốt.

Thứ ba là bảo đảm và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin / chuyển đổi số . Tôi thường nghe nói rằng không có nguồn nhân lực nào trong công ty phù hợp để thúc đẩy cải cách công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, và chính phủ không thể đảm bảo an toàn cho các công ty. Không giống như ở nước ngoài, ở Nhật Bản, có rất ít nguồn nhân lực công nghệ thông tin như SE và lập trình viên trong các công ty, hoặc thậm chí nếu có thì họ cũng sắp nghỉ hưu và hầu hết đều thuộc phía nhà cung cấp để phát triển và quản lý hệ thống.

Bằng cách sử dụng hệ thống có mục đích chung của nhà cung cấp cho các hoạt động và chức năng rất linh hoạt, các công ty có thể đáp ứng tiến bộ công nghệ và sửa đổi luật và quy định một cách kịp thời, đồng thời lên kế hoạch và thiết kế các chức năng phù hợp với các lĩnh vực chiến lược và những thay đổi của thị trường với Tôi nghĩ các công ty cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin / chuyển đổi số nội bộ này.

Có những tình huống rất khó để đảm bảo nhân sự từ bên ngoài, vì vậy tôi mong các công ty phát triển nguồn nhân lực trong công ty trong khi tuyển dụng. Có nhiều công nghệ khác nhau, nhưng gần đây có những công nghệ dễ sử dụng mà không cần phát triển mã và các nhân viên có thể học chúng thông qua đào tạo bên ngoài. Tôi tin rằng các công ty cần nguồn nhân lực có tầm nhìn bao quát về hoạt động của công ty và những người có thể đáp ứng những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Môi trường xung quanh hoạt động kinh doanh của công ty đã thay đổi đáng kể do cuộc khủng hoảng Corona . Tính liên tục trong kinh doanh đã trở thành một trong những từ khóa để các công ty đáp ứng với trạng thái bình thường mới trong thời kỳ hậu Corona và tầm quan trọng của công nghệ chưa bao giờ lớn hơn thế. Người ta nói rằng việc xây dựng lại hệ thống và doanh nghiệp sẽ dẫn đến cơ hội tạo ra những đổi mới (doanh nghiệp) mới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top