Xuất khẩu sang Nhật sẽ đạt khoảng 4,5 tỷ USD

Xuất khẩu sang Nhật sẽ đạt khoảng 4,5 tỷ USD

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản năm nay ước đạt 4,5 tỷ USD, chiếm 14,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng hơn 18% so với năm ngoái.

Với tốc độ tăng trưởng này, Việt Nam-Nhật Bản có thể tự tin để đặt mục tiêu kim ngạch buôn bán hai chiều giai đoạn 2006-2007 khoảng trên 10 tỷ USD/năm.

Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu nhiều mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, ngoài dầu thô và khoáng sản, các mặt hàng khác như may mặc, hải sản, đồ gỗ nội thất và giày dép cũng đang được ưa chuộng tại thị trường này, đặc biệt là tôm đông lạnh. Từ năm 2004 đến nay, tôm đông lạnh của Việt Nam xuất sang Nhật Bản với kim ngạch hàng năm đạt khoảng 500 triệu USD, chiếm gần 23% thị phần tôm đông lạnh nhập khẩu của Nhật Bản.

Ngoài ra, đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nhật Ban cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Việt Nam đang là bạn hàng thứ 4 của Nhật Bản về đồ gỗ, sau Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan. Tính đến tháng 9 năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất sang Nhật Bản 127 triệu USD, tăng 117% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một mặt hàng mới của Việt Nam rất được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm là các sản phẩm hoa. Vào dịp Festival hoa Đà Lạt, Nhật Bản đã tổ chức một đoàn hơn 200 doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu về môi trường đầu tư và thương mại, trong đó có hoa tươi xuất khẩu. Hiện Nhật Bản đang có nhu cầu nhập khẩu hoa tươi rất lớn, mỗi năm Nhật Bản nhập khoảng 462 triệu USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu hoa tươi của Việt Nam sang Nhật Bản mới chỉ đạt khoảng 6,2 triệu USD/năm, chiếm 1,4% thị phần nhập khẩu hoa tươi của Nhật Bản.

Để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong những năm tiếp theo, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu và tìm hiểu những đặc thù của thị trường Nhật Bản, ngoài các khách hàng truyền thống cần mở rộng thêm quan hệ với các khác hàng mới.

Hiện Bộ Thương mại và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) đang tiến hành nhiều chương trình hỗ trợ tiếp thị, thiết kế mẫu mã và tư vấn bán hàng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là mặt hàng thủ công Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Nhật Bản.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top