Kinh tế Ý định thực sự của Nhật Bản trong việc tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ bất chấp các hoạt động cắt giảm của các nước phát triển là gì?

Kinh tế Ý định thực sự của Nhật Bản trong việc tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ bất chấp các hoạt động cắt giảm của các nước phát triển là gì?

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Haruhiko Kuroda, cho biết, "chúng tôi dự định tiếp tục nới lỏng định lượng quy mô lớn ngay cả sau khi sự lắng xuống của virus corona mới." Thống đốc Kuroda nói rằng cục dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định cắt giảm việc mua trái phiếu quy mô lớn và kỷ nguyên lãi suất âm 7 năm đang kết thúc ở châu Âu. Thống đốc Kuroda giải thích rằng Nhật Bản đang ở trong một hoàn cảnh khác với Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi giá đang tăng nhanh hơn dự kiến.

Theo NHK, vào ngày 4, Thống đốc Kuroda đã gặp Thủ tướng Fumio Kishida tại Văn phòng Thủ tướng từ trưa cùng ngày, và trao đổi ý kiến về chính sách tiền tệ và điều kiện kinh tế trong và ngoài nước. Đây là cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng kể từ khi Nội các Kishida thành lập.

Thống đốc Kuroda cho biết: “mặc dù số lượng người mới bị nhiễm corona mới đang giảm nhanh chóng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ dòng tiền cho đến tháng 3 năm sau. mục tiêu ổn định. "Sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch corona lắng xuống." YCC có chính sách giảm lãi suất bằng cách mua không giới hạn khi lãi suất trái phiếu chính phủ quy định vượt quá giá trị mục tiêu. Năm ngoái, Úc cũng đã đột phá corona mới và vội vã đưa ra YCC để duy trì lãi suất thấp, nhưng gần đây đã kết thúc YCC do lo ngại lạm phát gia tăng do ngân hàng trung ương cấp vốn lớn có lịch sử làm như vậy.

Ông Kuroda cũng cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn hiện nay nhằm hạn chế lãi suất ngắn hạn ở mức âm và lãi suất dài hạn về mức 0”. Vào ngày này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mua trái phiếu chính phủ dài hạn không giới hạn vì lãi suất ngắn hạn sẽ đóng băng ở mức âm 0,1% tại cuộc họp ủy ban chính sách và quyết định chính sách tiền tệ, và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, là chỉ số lãi suất dài hạn, sẽ được đưa về mức 0%. Quyết định duy trì nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn.

Lo ngại về lạm phát gia tăng, và động thái này hoàn toàn ngược lại với việc các ngân hàng trung ương ở các nước lớn trên thế giới cắt nguồn tài trợ. Fed đã họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào ngày 3 để giảm mua tài sản quy mô lớn 120 tỷ đô la một tháng xuống 15 tỷ đô la một tháng từ tháng 11 xuống còn không mua trái phiếu vào tháng 6 năm sau. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cũng như Hoa Kỳ, có khả năng sẽ kết thúc chương trình mua nợ khẩn cấp vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông Kuroda giải thích rằng tình hình ở Nhật Bản khác với ở Hoa Kỳ và châu Âu. Fed, ECB châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đặt mục tiêu lạm phát 2%, nhưng chỉ có Nhật Bản là không đạt được. Mối quan tâm lớn nhất của Nhật Bản, vốn đã phải chịu đựng tình trạng tăng trưởng thấp và giá cả thấp trong một thời gian dài, không phải là lạm phát mà là giảm phát (giá cả giảm trong bối cảnh kinh tế suy thoái). Nền kinh tế toàn cầu, vốn bị ảnh hưởng bởi virus corona mới, đang phục hồi và lo ngại lạm phát đang gia tăng, nhưng Nhật Bản đang nói về một quốc gia khác.

Chi tiêu tiêu dùng cốt lõi của Mỹ (PCE) trong tháng 9 là 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 30 năm. Nó cao hơn mục tiêu lạm phát của Fed là 2%. Lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 10 tại 19 quốc gia sử dụng đồng euro cũng đạt mức cao kỷ lục 4,1% lần đầu tiên sau 13 năm, vượt xa mục tiêu 2% và triển vọng 3,7%.

Mặt khác, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã công bố báo cáo "triển vọng kinh tế và giá cả (báo cáo triển vọng)" vào ngày 28 tháng trước, và hạ triển vọng lạm phát từ 0,6% xuống 0,0%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của năm nay cũng được dự báo là 3,4%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7.

Trước đó, Thống đốc Kuroda đã gặp Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Daishiro Yamagiwa vào ngày 2 tháng này, xác nhận rằng sẽ duy trì tuyên bố chung năm 2013 của chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, trong đó có mục tiêu "tăng giá 2% để thoát khỏi tình trạng giảm phát."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-05T091538.102.jpg
    ダウンロード - 2021-11-05T091538.102.jpg
    7.5 KB · Lượt xem: 52

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top