Xã hội 96,1% nhân viên văn phòng "Lo lắng về việc tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại cho đến khi 70 tuổi"

yuki1485

Moderator
Kế hoạch cuộc đời nghỉ hưu ở tuổi 60 và sau đó có cuộc sống thanh cảnh với khoản lương hưu đã trở thành dĩ vãng. Làm thế nào để có được một công việc xứng đáng và thu nhập tốt trong cuộc sống sau tuổi 60 ? Tác giả, người đã hoạt động tích cực với tư cách là thành viên sáng lập của ngân hàng mới Tokyo sau khi làm việc tại một ngân hàng lớn và đã từng là người đứng đầu nhiều công ty, ủng hộ một phong cách làm việc mới.

Hơn 95% thế hệ đang lao động cảm thấy băn khoăn về "tuổi nghỉ hưu 70 tuổi"

fb (6).jpg


Luật ổn định việc làm cho người cao tuổi, thường được gọi là "Luật bảo đảm việc làm cho người cao tuổi", được sửa đổi vào tháng 3 năm ngoái, đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm nay. Sau khi dự luật được ban hành, Viện nghiên cứu sau khi nghỉ hưu ( Giám đốc Takeshi Ikeguchi) đã tiến hành khảo sát " tuổi nghỉ hưu 70 tuổi " đối với 516 nam giới và nữ giới từ 40 đến 64 tuổi đang tham gia vào một tổ chức có hệ thống tính tuổi nghỉ hưu.

Kết quả là khoảng 40% trả lời “hoan nghênh”, trong khi khoảng 60% trả lời “không hoan nghênh” và “cảm thấy hoang mang / bối rối”, cho thấy rõ ràng là không phải lúc nào chúng ta cũng có nhận thức tích cực về việc tiếp tục làm việc lâu dài. Tại sao đa số nhân viên văn phòng cảm thấy rằng họ không muốn làm việc lâu dài như vậy? Gợi ý nằm trong câu trả lời cho hai câu hỏi khảo sát sau đây.Điều này giống như suy nghĩ của một nhân viên văn phòng.

Trước hết, trước câu hỏi "Nếu hệ thống tuổi nghỉ hưu 70 tuổi được đưa ra ...", 45,7% đã chọn "tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại" dù đã 65 tuổi. Hơn nữa, khi được hỏi rằng "Lo lắng hay không lo lắng khi làm việc tại công ty hiện tại cho đến năm 70 tuổi ?", 96,1% trả lời rằng họ "lo lắng".

Tóm lại, họ không hài lòng với công việc hiện tại ở công ty, nhưng họ biết mình buộc phải làm việc vì họ không còn lựa chọn nào khác.

Trong đó, có ý kiến cho rằng có một số ý kiến không hài lòng với phong cách làm việc ( sau khi hết hệ thống giới hạn độ tuổi cho nhân viên quản lý là 55 tuổi hoặc sau khi tái tuyển dụng ở tuổi 60) khi bước vào tuổi trung niên.

Và trong cuộc khảo sát tương tự, tôi nghe nói "các biện pháp hỗ trợ theo yêu cầu của công ty" là để nhân viên làm việc tại công ty hiện tại cho đến năm 70 tuổi.

Ba mục hàng đầu như sau.

1. Cải thiện chế độ đãi ngộ

2. Giảm thiểu điều kiện lao động

3. Chức vụ / nhiệm vụ phù hợp

Nói cách khác, họ phàn nàn rằng thu nhập của họ quá thấp, rằng họ muốn giảm giờ làm và ngày làm việc linh hoạt hơn, và rằng họ muốn làm một công việc xứng đáng hơn.

Ở Nhật Bản, nơi GDP hầu như không tăng trong 30 năm của năm Bình Thành , tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số đang tién triển, và tiêu dùng cá nhân cũng giảm. Không chắc rằng nhân viên tuổi trung niên trở lên sau khi nghỉ hưu sẽ được cải thiện điều kiện làm việc đồng thời cải thiện chế độ đãi ngộ.

Đó là lý do tại sao hầu như ai cũng “nóng lòng” về việc tiếp tục làm việc cho công ty hiện tại cho đến năm 70 tuổi.

Như trước đây, trong một xã hội mà người dân nhận lương hưu từ 65 tuổi và có tuổi thọ trung bình là 80, thì người ta có thể tự mình trải qua 15 năm hưởng lương hưu. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện trong mơ đối với những nhân viên văn phòng bây giờ.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật đang gần bằng 90 tuổi đối với nữ giới và tuổi thọ trung bình của nam giới đang tăng lên từng chút một mỗi năm, cả hai đều thuộc hàng tốt nhất thế giới. Với sự tiến bộ của y học và việc phổ biến thông tin nâng cao sức khỏe, xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian nữa, và tôi nghĩ rằng 90 năm cuộc đời đương nhiên sẽ trở thành 100 năm cuộc đời.

Tuổi bắt đầu được nhận lương hưu là 70 tuổi sẽ không còn xa vời

K10012946721_2103311552_2103311555_01_02.jpg


Về độ tuổi bắt đầu nhận lương hưu, tôi dự đoán rằng "các biện pháp chuyển tiếp để bắt đầu nhận lương hưu ở tuổi 70" sẽ bắt đầu vào tháng 4 năm 2031, tức là 10 năm kể từ bây giờ.

Đối tượng là nam giới (55 tuổi hoặc 54 tuổi tính đến tháng 1 năm 2021), sinh từ ngày 2 tháng 4 năm 1965 đến ngày 1 tháng 4 năm 1966. Người ta dự đoán rằng nam giới trong giai đoạn này sẽ bắt đầu nhận được lương hưu từ năm 66 tuổi. Nữ giới sẽ muộn hơn 5 năm (giống như giai đoạn chuyển tiếp để bắt đầu nhận 65 tuổi). Để tránh hiểu lầm, đây chỉ là dự đoán của cá nhân tôi, và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chưa có thông báo gì. Ngoài ra, tôi chưa bao giờ có được bất kỳ tài liệu bí mật nào. Vậy cơ sở cho điều đó là gì? Căn cứ là hai điểm sau đây.

Tôi thấy một điều là độ tuổi bắt đầu nhận lương hưu sẽ thay đổi thành 70 thông qua quá trình tương tự như quá trình chuyển đổi từ 60 lên 65.

Hai là tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số đang tăng nhanh (tuổi thọ trung bình tiếp tục tăng, và tỷ lệ sinh giảm vượt quá dân số ước tính của Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Quốc gia, tức là số lượng sinh ngày càng giảm ) , được cho rằng là tài chínhlương hưu sẽ không có sẵn khi bắt đầu nhận từ 65 tuổi.

Với ngân sách bổ sung lớn do sự lan rộng virus Corona mới và thực tế là tất cả các nguồn tài chính của Nhật Bản đã được trang trải bởi việc phát hành trái phiếu chính phủ, tài chính của Nhật Bản dự kiến sẽ trở nên khó khăn hơn nữa trong tương lai nếu suy thoái Corona kéo dài ( điều đó có thể xảy ra), nhưng thời gian mà tôi dự đoán sẽ không kịp và quá trình chuyển đổi sang tuổi 70 thậm chí còn có thể nhanh hơn.

Dù thế nào đi nữa, việc bắt đầu nhận lương hưu 70 tuổi là xu hướng không thể tránh khỏi, đó là lý do tại sao nhiều nhân viên văn phòng quan niệm đó là "hệ thống tuổi nghỉ hưu 70 tuổi" = "bắt đầu nhận lương hưu vào 70 tuổi ”, là một phản ứng tiêu cực.

Hơn nữa, tỷ lệ chi trả lương hưu so với thu nhập trong thời gian làm việc (được gọi là "tỷ lệ thay thế thu nhập") giảm qua từng năm do "trượt dốc kinh tế vĩ mô" (không làm tăng chi trả lương hưu cho đến khi giá cả tăng và được sử dụng để điều chỉnh biến dạng dân số ) và cuộc sống của người dân đang dần trở nên khó khăn.

Cứ như vậy, hiện tại khi tuổi 65 là tuổi bắt đầu nhận lương hưu , hành vi giống như hầu hết các nhân viên văn phòng chọn "tái tuyển dụng nghỉ hưu" và tiếp tục làm việc cho cùng một công ty cho đến khi 65 tuổi, tức là cho đến khi đủ 70 tuổi hưởng lương hưu, bằng việc “tái tuyển dụng nghỉ hưu”, tôi đã tưởng tượng rằng mình sẽ làm việc cho cùng một công ty cho đến năm 70 tuổi, và tôi đã bị thôi thúc bởi sự lo lắng tột độ.

Sau 65 tuổi, thu nhập hàng năm có thể giảm 1/4

ダウンロード - 2021-08-20T140147.685.jpg


Trong bài "thường xuyên tuyển dụng nghỉ hưu " mà tôi đã viết, việc tái tuyển dụng nghỉ hưu từ năm 60 tuổi, thu nhập hàng năm sẽ bằng một nửa thời kỳ hoạt động ( thu nhập hàng năm càng cao, tỷ lệ giảm càng lớn ), và sẽ lại tiếp tục giảm một nửa so với tuổi 65. Tôi dự đoán rằng thu nhập hàng năm sẽ giảm với tác động như vậy.

Điều này là do tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để một công ty có hiệu quả kinh doanh khó khăn trong việc duy trì việc làm cho những người nghỉ hưu, trừ khi mức thu nhập hàng năm bị hạ thấp hơn so với những nhân viên mới. Tuy nhiên, xét về gánh nặng về sức khỏe và thể lực, các công ty sẽ sẽ sửa đổi điều kiện lao động theo hướng giảm giờ làm và ngày công.

Trong trường hợp đó, thu nhập hàng năm có thể không bị giảm một nửa ( giảm (một phần tư thu nhập hàng năm cuối cùng trong thời gian làm viẹc). Mặc dù vậy, những người về hưu không thể làm việc tại nhà do các vấn đề với kỹ năng PC của họ sẽ rất khó để tái tuyển dụng.

"Luật đảm bảo việc làm năm 70 tuổi" sẽ sớm có hiệu lực, cung cấp cho các công ty các lựa chọn như "hỗ trợ khởi nghiệp thông qua thuê ngoài" và "hỗ trợ các hoạt động đóng góp xã hội", điều chưa từng thấy trước đây.

Nếu có thể, chúng ta nên xem xét các phong cách làm việc khác ngoài “tái tuyển dụng nghỉ hưu” bằng cách thêm “hỗ trợ thay đổi công việc”, hãy suy nghĩ kỹ khi đến việc nghỉ hưu ở tuổi 60.

Thoạt nhìn, "tái tuyển dụng nghỉ hưu" để tiếp tục làm việc tại công ty có vẻ là một lựa chọn ít rủi ro vì môi trường làm việc không thay đổi, nhưng nếu xét về câu chuyện làm việc sau 65 tuổi, các lựa chọn này dường như bị thu hẹp lại. Và thực tế là như vậy, sự lựa chọn đó có thể gây rủi ro cao nhất. Tôi gọi đây là một "cái bẫy của việc tái tuyển dụng nghỉ hưu".

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top