Xã hội Ai sẽ cứu những người khốn khổ? Bóng tối của "Hệ thống hỗ trợ công " quá hà khắc của Nhật Bản

yuki1485

Moderator
Nhận xét của Thủ tướng Yoshihide Suga rằng "cuối cùng sẽ có hỗ trợ công " gây ra một làn sóng lớn. Đúng là hỗ trợ công sẽ là pháo đài cuối cùng trong an sinh xã hội, nhưng tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh bác bỏ việc tái cung cấp các khoản trợ cấp cố định, và dường như đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người biết rằng thực tế không dễ dàng nhận được hỗ trợ công như vậy, và cho rằng lời nhận xét đã nhận phải rất nhiều chỉ trích. Thật không may, hệ thống an sinh xã hội của Nhật Bản khá kém so với các nước phát triển khác và không hoạt động đầy đủ như một mạng lưới an toàn xã hội. Với kỳ vọng rằng sự chuyển đổi sang một xã hội hậu Corona sẽ làm gia tăng thêm bất bình đẳng, đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại một cách triệt để về mức độ an sinh xã hội của Nhật Bản.

Nhiều trường hợp không được trợ cấp ngay cả khi đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ công ?

l_bit202102161422299062.jpg


Ngài Suga đã được hỏi tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 27 tháng 1 năm 2021 về việc tái cung cấp các khoản trợ cấp cố định. Ngoài câu trả lời rằng ngài không có kế hoạch, thủ tướng giải thích rằng “cuối cùng sẽ có hỗ trợ công” , điều này dẫn đến sự chỉ trích từ mọi phía.

Việc yêu cầu hỗ trợ công là quyền của người dân, và xét theo mục đích của hệ thống, cần kịp thời cung cấp quyền lợi cho những người đáp ứng yêu cầu, nhưng thực tế thì lại khác. Do khó khăn về tài chính nên việc chi tiêu trong lĩnh vực này đang có xu hướng hạn chế rõ rệt, nhiều trường hợp dù có làm đơn đăng ký cũng không được trợ cấp.

Một trường hợp điển hình khi quyền lợi bị gián đoạn là người dân bị quay lưng lại và họ nói rằng, "Tôi không thể nộp đơn đăng ký vì tôi không có địa chỉ." . Hỗ trợ công một hệ thống cho phép đăng ký mà không cần địa chỉ, điều này khá tự nhiên khi xem xét mục đích của hệ thống. Những người có nhu cầu sinh sống có khả năng bị trục xuất khỏi nhà cho thuê, vì vậy việc không thể nộp đơn mà không có địa chỉ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người không biết chi tiết của hệ thống, vì vậy nếu họ được thông báo điều này tại quầy, họ sẽ từ bỏ việc đăng ký.

Còn lại là một cuộc điều tra phụ thuộc. Ở Nhật Bản, khi nộp đơn xin hỗ trợ công, người thân của người nộp đơn sẽ được hỏi xem họ có thể giúp gì không, nhưng hệ thống này thực sự được sử dụng như một phương tiện để ngăn cản đơn xin. Nếu người thân của họ có thể giúp , người đó chắc chắn đã nhận được sự giúp đỡ. Đa số người dân nộp đơn xin trợ cấp vì họ không thể dựa vào người thân của mình. Có nhiều người không có mối quan hệ tốt với người thân và không muốn thông báo về hoàn cảnh sống tồi tệ của mình, và trong một số trường hợp, họ có thể bị người thân bạo hành. Việc hỏi thăm phụ thuộc hiếm khi được thực hiện ở các nước phát triển vì nguy cơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Nhiều người biết rằng châu Âu có một hệ thống an sinh xã hội hào phóng, nhưng Mỹ có thể có hình ảnh là cá lớn ăn cá bé và không có phúc lợi. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều mạng lưới an toàn ở Mỹ, và cũng có một hệ thống tương ứng với hỗ trợ công ở Nhật Bản. Ngay cả ở Mỹ, một xã hội cạnh tranh khốc liệt, các hệ thống khác nhau như vé phân phối thực phẩm, trợ cấp tiền thuê nhà, bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và vé bữa ăn miễn phí được cung cấp miễn là đáp ứng các yêu cầu, và ngân sách an sinh xã hội trên mỗi người dân thực sự lớn hơn ở Nhật Bản.

Xét tình hình hiện tại, hỗ trợ công của Nhật Bản không phải là thứ có thể được coi là quyền lợi, mà là những người xung quanh bạn, chẳng hạn như người thân, phải chăm sóc những người nghèo khổ bằng mọi giá, và ngay cả khi họ không thể sống. Có vẻ như hệ thống sẽ không được cung cấp trừ khi tình huống liên quan đến sự sống còn.

Các vấn đề với hệ thống an sinh xã hội Nhật Bản

ab1f7ecd3eb2ddcb212195bfd21d38c4.jpg


Lý giải trên trên là đúng một nửa và trên thực tế, hệ thống an sinh xã hội ở Nhật về cơ bản đã phát triển theo hình thức xã hội hóa “hỗ trợ tư nhân” do người nhà, người thân lo, kể cả lương hưu. Mặt khác, trong xã hội phương Tây, dựa trên tiền đề của sự phụ thuộc giữa họ hàng, các tội ác như lạm dụng có thể xảy ra, do đó, hệ thống được xây dựng dưới hình thức tách biệt gia đình khỏi cá nhân. Ngay cả khi hệ thống trông giống nhau về bề ngoài, tốt hơn hết hãy nghĩ về điều đó như một hệ thống khác về cơ bản với an sinh xã hội phương Tây.

Ngài Suga đã bị chỉ trích vì nói "tự lực, tương trợ, hỗ trợ công" là hình ảnh xã hội của ngài khi nhậm chức thủ tướng, nhưng trên thực tế, hệ thống của Nhật Bản là như vậy, và nhận xét của ngài Suga có thể được hiểu chỉ là giải thích về hệ thống. Do nền tảng này, hỗ trợ công của Nhật Bản không phải là ngân sách để hỗ trợ tất cả những người cần trợ cấp. Tính đến năm 2018, số người nhận hỗ trợ là khoảng 2,1 triệu người và số tiền chi cho phúc lợi là khoảng 3,75 nghìn tỷ yên.

Mặt khác, tỷ lệ nghèo tương đối của Nhật Bản là 15,7%, cao gần bằng Hoa Kỳ (17, 8%), cao hơn nhiều so với Pháp (8,1%) và Đức (10,4%) (khảo sát của OECD). Những người được xếp vào loại nghèo trong cuộc khảo sát này cần được giúp đỡ, và 1/6 dân số ở Nhật Bản thuộc loại này. Mặt khác, chỉ có 2,1 triệu người nhận được trợ cấp phúc lợi, nên có thể thấy rằng hầu hết những người cần hỗ trợ đều bị loại trừ.

Ở nước ngoài, có việc làm là có thể thoát nghèo, nhưng đặc điểm nổi bật của Nhật Bản là có nhiều người có việc làm nhưng lại bị coi là nghèo. Điều này cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp không tuân thủ luật lao động, chẳng hạn như lương tối thiểu, và có thể nói đây thực sự là một vấn đề xã hội nghiêm trọng.Tương tự, đặc điểm của Nhật Bản là tình trạng nghèo trẻ em rất nghiêm trọng, nhưng có rất nhiều người không thể sống ngay cả khi họ có việc làm, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, điều này đã làm tăng tỷ lệ nghèo ở trẻ em.

Không phải quốc gia , các công ty trở thành mạng lưới an toàn ... Điều này có ổn không?

Theo cách này, xã hội Nhật Bản, bất kể tốt hay xấu, đều không ủng hộ người nghèo, trừ khi họ đang ở bên bờ vực của sự sống hoặc cái chết. Để có một cuộc thảo luận lành mạnh về hệ thống an sinh xã hội, cần phải chia sẻ những giá trị cơ bản về cách ứng phó với những người nghèo khổ với tư cách một xã hội hoặc một quốc gia, như một vấn đề trước cơ chế của hệ thống.

Tôi không đồng ý, nhưng nếu lộ trình cơ bản là những người không thể tự giúp mình sẽ không được hỗ trợ đến phút cuối cùng, nó sẽ không nhất quán trừ khi cạnh tranh tự do được duy trì trong việc làm và kinh doanh. Trong tình huống chỉ có nhân viên chính thức của các công ty lớn mới được đảm bảo việc làm suốt đời còn nhân viên không chính thức không được đảm bảo việc làm thì không thể nói là công bằng.

Trong trường hợp của Nhật Bản, có một khía cạnh rằng việc tuyển dụng của các công ty đã trở thành một mạng lưới an toàn thay vì chính phủ. Ở các quốc gia dân chủ hiện đại, khuyến khích các công ty duy trì môi trường cạnh tranh càng nhiều càng tốt và chính phủ sẽ có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ cho những người không được công ty tuyển dụng.Theo nghĩa đó, Nhật Bản có thể được coi là hoàn toàn ngược lại. Hơn nữa, trong trường hợp của Nhật Bản, việc duy trì việc làm của các công ty chỉ giới hạn ở các công ty lớn và không áp dụng cho tất cả người lao động.

Nếu mong đợi một công ty đóng vai trò của một mạng lưới an toàn, thì đương nhiên sẽ cần phải nhắm mục tiêu đến tất cả nhân viên, và nếu yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ an sinh xã hội hào phóng, tất nhiên khả năng cạnh tranh của công ty sẽ giảm sút. Miễn là đang yêu cầu các công ty xây dựng một mạng lưới an toàn thì không thể mong đợi tăng trưởng kinh tế và tăng lương. Vấn đề nguồn tài chính cũng vậy. Thuế tiêu thụ của mỗi nước châu Âu vào khoảng 15 đến 20%, cao hơn nhiều so với Nhật Bản. Một thực tế không thể phủ nhận là ngay tại Nhật Bản cũng cần nâng cao gánh nặng thuế để tăng an sinh xã hội.

Làm thế nào để cứu những người khó khăn trong cuộc sống

ダウンロード - 2021-02-19T123733.627.jpg


Bản thân tôi cho rằng tốt nhất là một hệ thống kiểu phương Tây, trong đó chính phủ hỗ trợ người nghèo bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách cải thiện môi trường cạnh tranh của các công ty và tận dụng nguồn thu từ thuế tăng lên. Nếu môi trường cạnh tranh của các công ty gia tăng, việc làm suốt đời có thể không được đảm bảo, nhưng ngay cả khi bạn mất việc và cuộc sống khó khăn, chính phủ sẽ hỗ trợ bạn. Cuối cùng, nhận thức của mọi người sẽ hoàn toàn khác nếu họ cảm thấy an toàn rằng chính phủ sẽ chăm sóc họ.

Cuối cùng, chính người dân sẽ là người quyết định hệ thống nào tốt hơn, và trước hết, điều quan trọng là phải phân loại các vấn đề liên quan đến cảm nhận cơ bản của an sinh xã hội. Rõ ràng là có những biến động và mâu thuẫn lớn trong hệ thống an sinh xã hội hiện tại của Nhật Bản, và gần như chắc chắn rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chính phủ không làm gì.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-19T123744.388.jpg
    ダウンロード - 2021-02-19T123744.388.jpg
    5.8 KB · Lượt xem: 201
Top