Xã hội Bãi bỏ đào tạo thực tập sinh kỹ năng , thể hiện hình ảnh "Nhật Bản được lựa chọn".

Xã hội Bãi bỏ đào tạo thực tập sinh kỹ năng , thể hiện hình ảnh "Nhật Bản được lựa chọn".

0414ginou1.jpg


Về cơ bản, Nhật Bản nên xem xét lại hệ thống, vốn đã khác xa với vẻ bề ngoài và thực tế của nó. Việc bị chỉ trích trong nước và quốc tế vì những cải cách hời hợt là điều khó tránh khỏi.

Một hội đồng chuyên gia của chính phủ đã biên soạn một báo cáo tạm thời kêu gọi bãi bỏ hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Người ta nói rằng họ sẽ thảo luận về việc tạo ra một hệ thống mới và đưa ra báo cáo cuối cùng vào mùa thu.

Được thành lập vào năm 1993, mục đích của hệ thống này là "đóng góp quốc tế". Nó nhằm mục đích đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực thông qua chuyển giao kỹ năng từ Nhật Bản và phát triển nguồn nhân lực.

Hiện tại, hơn 320.000 người đang làm việc trong thời hạn tối đa là 5 năm. Hơn một nửa là từ Việt Nam.

Trên thực tế, hệ thống đã trở thành một phương tiện bù đắp cho sự thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc kéo dài bất hợp pháp, không trả lương và sự biến mất của các thực tập sinh liên tục bị chỉ trích là vi phạm nhân quyền. Điều đó không chỉ làm thất vọng những người trẻ tuổi đến Nhật Bản với nguyện vọng, mà còn làm giảm uy tín quốc tế của Nhật Bản.

Báo cáo tạm thời thừa nhận thực tế rằng “người nước ngoài đang trở thành trụ cột của nền kinh tế và xã hội Nhật Bản khi tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng”. Trên hết, chính phủ kêu gọi người dân chấp nhận người nước ngoài là thành viên của nền kinh tế và cộng đồng địa phương.

"Đó là một quan điểm tự nhiên." Tuy nhiên, khuôn khổ chung của hệ thống hiện tại sẽ vẫn còn. Trong khi mục đích mới của hệ thống là “đảm bảo nguồn nhân lực” với tư cách là lực lượng lao động, thì yếu tố “vun đắp nguồn nhân lực” vẫn được duy trì.

Hạn chế về nguyên tắc không được chuyển nơi làm khác trong 3 năm đầu chính là lý do khiến các thực tập sinh dù môi trường làm việc có tồi tệ đến đâu cũng chỉ có thể cam chịu. Báo cáo tạm thời chỉ tuyên bố rằng điều này sẽ được nới lỏng. Các nhà điều hành doanh nghiệp địa phương cũng lo ngại rằng nếu các hạn chế được nới lỏng, nguồn nhân lực sẽ đổ về các khu vực thành thị nơi có mức lương tương đối cao. Chính phủ cần tiến hành thể chế hóa cân bằng đồng thời bảo vệ quyền của các thực tập sinh

Báo cáo tạm thời cũng duy trì khuôn khổ chấp nhận thông qua "các tổ chức giám sát" làm trung gian cho các thực tập sinh và giám sát các doanh nghiệp. Luật hợp lý hóa đào tạo thực tập sinh kỹ năng năm 2017 đã tạo ra một hệ thống kiểm tra tại chỗ bằng cách giám sát các tổ chức và xử lý kỷ luật hành chính, nhưng đây không thể nói là một cải tiến đầy đủ.

Mặt khác, cơ quan phái cử tại nước sở tại của thực tập sinh đòi phí môi giới cao cũng là một yếu tố khiến thực tập sinh mắc nợ khi sang Nhật Bản. Báo cáo tạm thời nêu rõ rằng "các thỏa thuận song phương hiệu quả sẽ được tăng cường" đối với các tổ chức phái cử độc hại, nhưng các biện pháp cụ thể sẽ do chính phủ quyết định.

Cho đến nay, chính phủ đã nới lỏng tình trạng cư trú dưới nhiều lý do khác nhau, cho phép người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản như một ngoại lệ như một biện pháp đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động. Vào tháng 4, Nhật Bản đã công bố chính sách mở rộng phạm vi của "lao động kỹ năng đặc định số 2" từ 2 lĩnh vực lên 11 lĩnh vực , cho phép những người có tư cách kỹ năng đặc định có thể xét thường trú nhân và có thể đi cùng các thành viên gia đình.

Mặc dù Nhật Bản đặt mục tiêu tạo ra một "xã hội cùng tồn tại với người nước ngoài", nhưng phải nói rằng chính sách này hiện đang bị tụt lại phía sau. Tiền lương cũng bị đình trệ, khiến đất nước này kém hấp dẫn hơn với tư cách là nơi làm việc cho người dân trong một nền kinh tế đang phát triển.

Sẽ rất khó để duy trì xã hội và nền kinh tế của Nhật Bản nếu nó trở thành một "quốc gia không được người nước ngoài lựa chọn". Hệ thống mới nên được thảo luận với sự công nhận chặt chẽ như vậy.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top