Báo chí quốc tế nói về chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Báo chí quốc tế nói về chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Hầu hết các hãng tin tức, báo chí nước ngoài đã đưa tin về chuyến viếng thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các báo tập trung vào vấn đề kinh tế và đàm phán về Hiệp định Hợp tác song phương Việt - Nhật.

Theo hãng BBC, vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Hợp tác Kinh tế song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tháng 1/2007. BBC cho hay: ''Thông cáo chung đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật Bản nói hai bên hy vọng tăng gấp đôi tổng thương mại giữa hai nước vào năm 2010 từ con số 8,5 tỷ USD năm 2005. Việt Nam cũng hứa sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp Nhật''.

BBC bình luận; ''Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là vị khách mời nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Việc ông Dũng chọn Nhật Bản làm nước thăm song phương chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức cho thấy Việt Nam đặt tầm quan trọng đặc biệt vào quan hệ hợp tác với Nhật''.

Hãng AFP thì nhấn mạnh vào cam kết cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ Việt Nam mà trong chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố. Hãng này khẳng định, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ''đặt nền móng'' cho nhiều cuộc đàm phán khi ông tới Nhật.

Theo AFP thì, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, tổng sản phẩm quốc nội có thể tăng 8,2% trong năm nay. Hãng này đã dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước quốc hội Nhật Bản: ''Chúng tôi trông đợi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào mọi lĩnh vực nhất là công nghệ cao. Với chính phủ Việt Nam, việc tăng cường hợp tác quan hệ với Nhật Bản, một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi''.

AFP đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Việt Nam vào tháng tới. Ông Abe nói với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ''Chúng tôi tán thành tăng cường quan hệ song phương thân thiện''.

Hãng AP khi đưa tin về chuyến viếng thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã tập trung vào việc hai nước Việt Nam và Nhật Bản chấp thuận khởi động đàm phán tự do thương mại vào đầu năm 2007.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) trong mục tin tức châu Á, đã đưa nhiều tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hãng này còn đăng nhiều hình ảnh các buổi tiếp xúc với giới doanh nhân Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo tờ Tin tức quốc tế của Pakistan, tâm điểm chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là vấn đề kinh tế. Ngoài ra, lãnh đạo hai nước còn hội đàm về nhiều mối quan tâm chung về khu vực và quốc tế.

Báo điện tử Ohmynews, Hàn Quốc nhấn mạnh, chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ''tái khẳng định tầm quan trọng của chính sách hợp tác đa phương thân thiện, cùng có lợi giữa Việt Nam và Nhật Bản''.

Kỳ Thư tổng hợp
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh Reuters)
Theo vietnamnet
 

Đính kèm

  • 1234.jpg
    1234.jpg
    25.3 KB · Lượt xem: 248

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top