Bão lớn tàn phá Tây Nam Nhật Bản

Bão lớn tàn phá Tây Nam Nhật Bản

Một trận bão lớn với sức tàn phá tương đương với bão Katrina đã tràn vào phía Tây Nam Nhật Bản kéo theo mưa to và gió lớn. Trận bão này đã cắt đứt các nguồn cung cấp năng lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống giao thông và các nhà máy lọc dầu của Nhật.

Các nhân viên khí tượng ở Nam Triều Tiên cũng đưa ra lời cảnh báo về một trận lũ có thể xảy ra vào thời gian tới. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang chuẩn bị tư thế đối mặt với hậu quả mà cơn bão Nabi có thể gây ra sau khi cơn bão này làm ít nhất 84 người trong khu vực thiệt mạng.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, bão Nabi với sức gió lên tới 160km/h ở tâm bão chỉ cách phía Nam của hòn đảo Yakushima, một hòn đảo nằm ở phía Nam Nhật Bản, 180 km, Cục Khí tượng của Nhật Bản cho biết. Bão Nabi được trang web Nguy cơ Bão Nhiệt đới xếp vào cấp độ 4 trên thang cấp độ từ 1-5, cùng cấp độ với bão Katrina.

Bão Nabi trong tiếng triều Tiên có nghĩa là "con bướm" đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc về hòn đảo Kyushu nằm ở phía Nam Nhật Bản với vận tốc 15km/h.

Cục Khí tượng dự báo cơn bão sẽ có khả năng sớm đổi hướng về phía Đông, gây nguy hại cho Nhật Bản và các khu vực nằm ở phía Đông và Nam Nam Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập các cơ quan liên lạc nhằm phối hợp nỗ lực của các bộ nghành và các bộ phận liên quan để làm giảm các thiệt hại do trận bão gây ra.

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Hiroyuki Hosoda cho biết lực lượng quân đội, cảnh sát, cứu hoả và lính biên phòng của họ luôn trong thế sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra. Ông này cũng yêu cầu người dân Nhật Bản di rời khỏi các khu vực sông, biển, các cánh đồng và luồng lạch.

Hôm nay, hàng trăm chuyến bay đến và đi tại Kyushu đã bị hoãn, hãng truyền hình Nhật Bản NHK c ho biết. Các tàu hoả cũng phải dừng hoạt động và các đường cao tốc không còn được sử dụng ở phía Nam hòn đảo này. Gần 20.000 căn hộ bị ngừng cung cấp nguồn điện.

Bão Nabi đã kéo theo mưa lớn ở Tokyo. Chỉ trong vòng 1 giờ, lượng mưa đổ xuống ở một số khu vực trong thành phố đã lên tới 110 mm. Tại khu vực cận kề Tokyo, đã có 2 người đàn ông thiệt mạng, trong đó có một người bi chết đuối, còn người khác bị sét đánh chết.

Hàng ngàn ngôi nhà ở Tokyo hoặc ở khu vực gần đó ngập chìm trong biển nước. Các nguồn năng lượng bị cắt. Các máy đổi tiền, các máy lọc dầu do đó cũng ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, còn có các đường cao tốc bị cấm và các chuyến tàu bị hoãn lại.

Cục Khí tượng của Nhật Bản nhận định rằng Nhật Bản sẽ phải gánh chịu những hậu quả lâu dài mà bão Nabi để lại.

(Theo CNN)
 
Bình luận (2)

nvhcuong

New Member
Ðề: Bão lớn tàn phá Tây Nam Nhật Bản

Ngày 5-9, một trận bão mạnh cấp 4 tên Nabi (Con bướm) đang tiến về phía tây nam nước Nhật, di chuyển với tốc độ 15km/g và sức gió giật tại tâm bão lên đến 160km/g. Mưa lớn, gió mạnh làm gián đoạn lưu thông và hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

Trang web Nguy cơ bão nhiệt đới xếp Nabi thuộc loại bão cấp 4, tương đương với bão Katrina quét qua Mỹ vào tuần trước. Hàng trăm chuyến bay đến và đi từ Kyushu đã bị hoãn. Các chuyến xe lửa cũng bị hoãn và các xa lộ bị đóng cửa tại một số nơi phía nam đảo này.

Khoảng 20.000 căn hộ trên đảo bị mất điện. Bão Nabi đã gây ra những cơn mưa dông ở thủ đô Tokyo, nơi lượng mưa tại một số nơi lên đến 110mm trong một giờ ngày 4-9. Hai người đã thiệt mạng tại khu vực gần thủ đô.

(Theo Reuters, BBC)
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Bão lớn tàn phá Tây Nam Nhật Bản

Bão Nabi đã giảm sức mạnh còn bằng một cơn bão nhiệt đới và đi về phía biển sau khi quét qua hòn đảo Kyushu phía nam Nhật Bản cùng những vùng lân cận từ tối thứ ba 6-9.

Trong hơn một ngày trời, bão Nabi làm ít nhất 17 người chết, 9 người mất tích, 126 người bị thương, hàng chục ngàn người phải tản cư, 52 căn nhà bị tàn phá nặng nề , khoảng 6.000 căn nhà bị ngập nước, 200.000 căn hộ bị mất điện, 894 chuyến bay bị hoãn.

Cơ quan hỏa xa Nhật Bản cho biết các chuyến tàu cũng bị tạm đình từ tối 6-9 đến 10g sáng hôm sau tại Kyushu, Shikoku, Hiroshima và Hakata. “Sáng nay, gió và mưa ngoài đường quá mạnh, thậm chí tôi muốn bước cũng không được nên không thể rời nhà” - một người tên Mitoshi Shiroi sống tại Tarumizu kể lại.

Ở Miyazaki và Kagoshima, đất thình lình chuồi khiến 14 người mất tích. Các lực lượng phòng vệ đến trợ giúp vùng núi ở Miyazaki rất khó khăn mới đến được các ngôi làng bị nạn vì đường đi bị ngập và tàn phá.

Vào lúc bão lên đến cao điểm, hơn 250.000 người phải rời khỏi nhà. Với sức gió 126 km/giờ, bão Nabi chưa mạnh bằng bão Katrina ở Mỹ nhưng bán kính tỏa đến gần 300km (Katrina quét qua một bán kính là 220km).
(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top